Toán Thông Minh Lớp 2 - Tổng Hợp Toán Phát Triển Trí Thông Minh Lớp 2

Hiện nay, bên cạnh kiến thức cơ bản, nhiều phụ huynh còn cho con tiếp cận với các bài toán thông minh lớp 2 để rèn luyện tư duy logic, kích thích sáng tạo. Đây là các bài toán phát triển trí thông minh lớp 2. Cùng với sự suy luận, vận dụng kiến thức thực tế nên rất phù hợp cho trẻ tự rèn luyện và phát triển ở nhà. Hãy cùng BRAINTALEN tìm hiểu các dạng toán logic lớp 2 thông qua bài viết sau nhé!

Toán thông minh lớp 2 – Rèn luyện tư duy trẻ 

Toán học là một trong những môn học quan trọng. Từ bậc tiểu học đến bậc trung học phổ thông mà bất cứ học sinh nào cũng phải quan tâm đến môn này. Toán học không chỉ rèn luyện khả năng tính toán. Mà còn giúp trau dồi tư duy logic và ứng dụng vào hầu hết các vấn đề của cuộc sống. Khi trẻ được rèn luyện tư duy với các vấn đề về trí tuệ. Hai bán cầu não trái và phải sẽ hoạt động cùng lúc. Nên sẽ không xảy ra tình trạng chỉ phát triển một bên não.

Không chỉ vậy, sự hoạt động liên tục của não bộ cũng là một cách luyện tập, có thể giúp phản xạ tư duy diễn ra nhanh hơn và chính xác hơn. Khi trẻ luyện toán thông minh lớp 2 nhiều. Trẻ sẽ tiếp tục có cơ hội được tiếp xúc với những bài học hay, đòi hỏi nhiều tư duy và sáng tạo. Qua quá trình rèn luyện đó, trẻ không chỉ được thực hành trực tiếp. Mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là khả năng tư duy, sáng tạo ngày càng tốt hơn.

Các dạng bài toán phát triển trí thông minh lớp 2 

Tìm quy luật các con số

Với dạng toán này, đề bài thường sẽ cho sẵn một dãy số cố định và yêu cầu điền số phù hợp tiếp theo. Để tìm được đáp án, bé cần dựa vào quy luật phân phối của các số cho trước để từ đó, suy luận ra quy luật của bài toán.

Bài toán thông minh lớp 2 dạng này đòi hỏi học sinh phải nắm chắc được quy luật của các dãy số. Chẳng hạn như: dãy số tự nhiên, dãy số chẵn – lẻ, dãy số chia hết hoặc không chia hết cho một số tự nhiên nào đó, dãy có tổng (hiệu) giữa hai số liên tiếp là số tiếp theo.

Ví dụ dạng bài: Viết tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau:

1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, … … …

Có thể thấy trong dãy số này số tiếp theo là tổng của hai số liền kề phía trước như:

1, 2, 1+2 = 3, 2+3 = 5, 3+5 = 8….

Vì thế 3 số tiếp theo của dãy số là 13+21 = 34, 21 + 34 = 55, 34 + 55 = 89

Bài tập luyện tập:

Viết tiếp 3 số hạng vào các dãy số sau:

  • 1, 3, 4, 8, 15, … … …
  • 1, 4, 7, 10, 13, … … …
  • 1, 2, 4, 7, 11, 16, … … …

Toán đếm hình 

Đây là dạng toán tư duy hình học mà các học sinh lớp 2 rất hay gặp phải trong các bài kiểm tra cũng như bài tập trên lớp. Bài toán đếm hình là dạng toán thông minh lớp 2. Đòi hỏi các em phân biệt được các loại hình học cơ bản như hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… đồng thời phải vận dụng tư duy trừu tượng để tìm ra đáp án.

Ví dụ: Có bao nhiêu hình tam giác trong hình vẽ bên dưới:

Toán thông minh lớp 2 dạng đếm hình
Toán thông minh lớp 2 dạng đếm hình

Số tam giác đơn trong hình vẽ bên dưới là: 4

Số tam giác được ghép bởi hai hình đơn trong hình vẽ bên dưới là: 4

Vậy đáp án của bài toán là: Số tam giác có trong hình tam vẽ là 8 hình.

Dạng toán suy luận toán thông minh lớp 2

Đây là dạng toán đòi hỏi ở các học sinh lớp 2 phải vận dụng những kiến thức thực tế. Cùng với sự tư duy của toán học để tìm ra đáp án. Để làm tốt dạng toán này, không những các em phải nắm vững được các phép tính cộng, trừ cơ bản. Mà còn cần tư duy nhạy bén cùng những suy luận logic phù hợp. Khi trẻ được rèn luyện nhiều các bài toán thông minh lớp 2 này. Thì khả năng tư duy, sáng tạo của bé cũng trở nên nhanh nhạy hơn, giúp các em học tốt môn toán hơn.

Ví dụ: Một số bài toán luyện tập về dạng toán suy luận logic ở lớp 2 cho bé rèn luyện:

Bài 1: Có 18 viên kẹo được chia nhỏ cho hai bạn. Hỏi sẽ có bao nhiêu cách để chia số kẹo đó cho 2 bạn? Sao cho số kẹo mà mỗi bạn nhận được là một số lẻ ( Coi như vai trò của mỗi bạn là như nhau). Liệt kê các cách chia đó.

Bài 2: Ngày đầu tiên trong một tháng có 30 ngày là thứ ba. Hỏi tháng đó có bao nhiêu ngày thứ 4?

Bài 3: Sinh nhật Như là hôm qua, ngày mai là thứ 7. Hỏi sinh nhật Hùng là vào thứ mấy?

Toán đố vui cho các bé luyện toán thông minh lớp 2

Toán phát triển trí thông minh lớp 2 dạng đố vui
Toán phát triển trí thông minh lớp 2 dạng đố vui

Đố vui chính là một trong những dạng toán thông minh lớp 2 được các em học sinh yêu thích. Ở dạng toán này, đòi hỏi các em phải có sự tư duy nhạy bén cùng với khả năng sáng tạo mới có thể tìm ra đáp án. Toán đố giúp phát triển trí thông minh. Vừa vui lại còn rất phù hợp để giúp các em rèn luyện tư duy. Cũng như các em có những phút giây giải trí, giải tỏa căng thẳng và thỏa sức sáng tạo.

Ví dụ: Một số bài toán luyện tập

Bài 1: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Bài 2: Có một cây cầu có trọng tải là 20 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 20 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 16 tấn + hàng 8 tấn = 24 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Tạm kết 

Các dạng toán thông minh lớp 2 từ BRAINTALEN chia sẻ. Mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh hình dung dễ dàng hơn về các dạng toán phát triển trí thông minh ở các bé. 

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy cho trẻ em. Đặc biệt là khu vực Hồ Chí Minh. Nếu các bậc phụ huynh khó lựa chọn trung tâm uy tín để gửi gắm con em mình. Thì có thể yên tâm cho các bé theo học tại BRAINTALEN nhé!