Nhiều phụ huynh vẫn biết toán tư duy là một môn học quan trọng dành cho trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng dạng toán này không chỉ đơn thuần là làm số học. Hay giải các bài toán đại số, mà đó còn là cách toàn diện để xem xét mọi thứ. Giúp nâng cao khả năng tư duy logic để xử lý các vấn đề thông qua các phép tính, phương trình. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về toán tư duy để xem toán tư duy có tốt không? Có nên học toán tư duy? Học toán tư duy để làm gì? Và toán tư duy tiếng Anh là gì qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về toán tư duy là gì?

Cùng Braintalent tìm hiểu về toán tư duy là gì và toán tư duy có tốt không nhé!

Toán tư duy một môn học rất quan trọng dành cho trẻ. Việc học môn học đặc biệt không chỉ giúp ích cho bộ môn Toán học và các môn tự nhiên khác của trẻ sau này. Mà còn giúp thúc đẩy khả năng tư duy logic, nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ và xử lý vấn đề tốt hơn. 

Việc hình thành tư duy logic và trí thông minh thông qua toán tư duy là rất tốt. Điều này giúp các em rèn luyện được khả năng tự giải quyết vấn đề. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể học tốt môn Toán từ đầu. Có những đứa trẻ thực sự thích môn học này và học rất tốt từ khi mới bắt đầu. Nhưng mặt khác cũng có những trẻ cảm thấy bộ môn này rất khó tiếp thu. 

Phương pháp dạy học tốt của môn toán tư duy trí tuệ
Phương pháp dạy học tốt của môn toán tư duy trí tuệ

Nhờ đó mà toán tư duy được nghiên cứu để ứng dụng giúp các bé dễ dàng hiểu được bản chất toán học. Con của bạn nhờ môn học này có thể tự hình thành tư duy suy nghĩ để xử lý phép tính. Thay vì học một cách máy móc, học thuộc công thức theo khuôn mẫu rồi áp dụng giải bài. 

Toán tư duy có tốt không và đặc điểm của toán tư duy

Nhiều người vẫn thắc mắc toán tư duy có tốt không và toán tư duy tiếng Anh là gì. Thì môn học này đọc theo tiếng Anh là Mental Math. Trong đó “Mental” được hiểu là “trí óc”. Nghĩa là học Toán tư duy yêu cầu vận dụng khả năng của não bộ để giải quyết bài tập. Chứ không phải dựa vào kinh nghiệm và học thuộc. Học môn này từ sớm sẽ giúp trẻ có khả năng sáng tạo tốt hơn nhờ “tư duy ngoài hộp”.

Các đề tài của môn học này đặc biệt rất linh động và thú vị. Nhờ đó giúp bé có thể dễ dàng tiếp thu và giải quyết nhiều là dạng toán khác nhau. Việc giữ tâm lý thoải mái trong học hành là vô cùng quan trọng. Trong khi bộ môn Toán, các thầy cô thường ép học sinh học thuộc công thức. Điều đó vô tình khiến cho trẻ mất hứng thú học, hiệu quả hoạt động của não cũng giảm đi. Thì trong toán tư duy, trẻ có thể học hành một cách vui vẻ, tự do sáng tạo.

So sánh giữa những gì toán tư duy trí tuệ (tiếng Anh là Mental Math) Abacus và toán truyền thống mang lại
So sánh giữa những gì toán tư duy trí tuệ (tiếng Anh là Mental Math) Abacus và toán truyền thống mang lại

Toán tư duy có tốt không và trẻ có thể học Toán tư duy ở độ tuổi nào?

Toán tư duy là môn học phủ rộng cho trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong khoảng từ mầm non tới cấp 3 đều có thể học. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng môn học này có thể được trẻ tiếp thu tốt nhất trong giai đoạn não bộ đang phát triển. Đó là khoảng từ 4 đến 14 tuổi – thời gian vàng quyết định khả năng phát triển não bộ. Trong thời điểm này, não bộ của trẻ đang phát triển từ 60 – 70% so với người lớn. Do đó phụ huynh nên cân nhắc tìm địa điểm tốt sớm nhất để con tiếp cận môn học đặc biệt này. 

Đặc điểm của trẻ nhỏ luôn là hiếu động, phụ huynh không nên quá ép buộc con. Hành động này dù mang một điều tốt nhưng đôi khi có thể bị phản tác dụng. Mà trong Mental Math, có rất nhiều phương pháp dạy học khác nhau. Từ đó có thể kích thích được sự tò mò, những sáng tạo và tư duy logic ở trẻ. Từ đó bé sẽ tự muốn tập trung để tìm ra hướng giải quyết cho bài tập. Hiệu quả học tập cao hơn. 

Môi trường học tập tốt sẽ giúp trẻ có thêm các kĩ năng giao tiếp, kết bạn, tăng hứng thú học tập
Môi trường học tập tốt sẽ giúp trẻ có thêm các kĩ năng giao tiếp, kết bạn, tăng hứng thú học tập

Toán tư duy có tốt không?

Nếu bạn còn đang trăn trở với câu hỏi cho trẻ học Toán tư duy sớm có tốt không. Thì khi các em nhỏ tiếp xúc sớm với toán tư duy đặc biệt trong giai đoạn phát triển não bộ. Đây là một điều vô cùng tốt và mang đến rất nhiều lợi thế:

Được tiếp cận với phương pháp học tân tiến đến từ nhiều quốc gia lớn. Trẻ sẽ phát huy được tối đa khả năng của bản thân để tiếp thu kiến thức. Từ đó hình thành được một tư duy khoa học, logic. 

Môn học này khiến bé chủ động phải vận động não bộ một cách linh hoạt. Giúp cho tư duy não bộ của bé được hình thành sớm hơn, mạnh mẽ và chủ động hơn. 

Nâng cao cho trẻ nhỏ các kĩ năng như ghi nhớ nhanh, tư duy, cách quan sát, tập trung và tưởng tượng. Giúp khai mở não bộ để phát triển một cách toàn diện, hiệu quả. 

Toán tư duy giúp tạo nền tảng kiến thức vững chắc về toán học cho bé. Từ đó những năm tháng sau này, các môn học tự nhiên sẽ không thể làm khó con bạn nữa. 

Giúp hình thành tính cách chủ động cho trẻ trong học tập. Thay vì đợi sự giúp đỡ của thầy cô, cha mẹ hay bạn bè bé sẽ tự tìm cách giải quyết vấn đề. 

Toán tư duy có tốt không? Câu trả lời có vì giúp trẻ dễ làm quen hơn với các môn tính toán trên trường học và không còn khó khăn trong việc kết bạn mới
Toán tư duy có tốt không? Câu trả lời có vì giúp trẻ dễ làm quen hơn với các môn tính toán trên trường học và không còn khó khăn trong việc kết bạn mới

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về môn học mới mẻ và thú vị cho trẻ mang tên Toán tư duy và giải đáp thắc mắc về việc có nên học toán tư duy và học toán tư duy để làm gì.

Sau khi tìm hiểu bài viết trên, có lẽ bạn đọc đã hiểu được có việc có nên học toán tư duy và học toán tư duy để làm gì rồi.

Việc cho trẻ học Toán tư duy sớm sẽ là một lợi thế của trẻ trong học tập tại trường và làm việc sau này. Nếu bạn đã hiểu và muốn tìm một địa chỉ uy tín cho con an tâm học tập ngay bây giờ. Hãy truy cập trang web của BrainTalent, để lại thông tin và chúng tôi sẽ chủ động liên hệ để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Cảm ơn bạn vì lựa chọn tìm hiểu bài viết của BrainTalent! Chúc bạn một ngày tốt lành!