Chìa khóa giúp bé tập trung học tập hiệu quả

Không thể tập trung học tập chính thực trạng học tập nhiều trẻ đang mắc phải. Tình trạng này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu kiến thức của bé. Chính vì thế, ba mẹ nên giúp bé áp dụng những bí quyết sau để có tập trung học tập hiệu quả nhé!

Những nguyên nhân khiến bé không thể tập trung khi học tập được 

Môi trường học tập phân tâm

 

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ em khó tập trung khi học và hay quên. Một trong số đó là môi trường học tập không thuận lợi. Nếu không có một không gian yên tĩnh và tổ chức, trẻ dễ bị xao lạc bởi tiếng ồn xung quanh hoặc các yếu tố khác gây phân tâm. Ngoài ra, thiếu sự hỗ trợ từ phía gia đình và giáo viên cũng có thể làm trẻ mất tập trung. Nếu không có sự giám sát, hướng dẫn và khích lệ đúng mực. Trẻ có thể cảm thấy mất định hướng và không biết cách học tập phù hợp.

Áp lực học tập

Một nguyên nhân khác là căng thẳng và áp lực học tập. Áp lực quá lớn để đạt thành tích cao, hoặc sự so sánh với những người khác có thể tạo ra áp lực không cần thiết đối với trẻ. Khi trẻ cảm thấy áp lực quá lớn, sẽ gây ra tình trạng tâm lý không ổn định. Bé vì thế có thể không thể tập trung được vào học tập một cách hiệu quả. Điều này cũng khiến bé hay quên khi học được kiến thức mới. 

Ngủ không đủ giấc 

Mất ngủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ không thể tập trung. Ngày nay, các bé phải học tập rất nhiều trên lớp lẫn các khóa học bên ngoài. Khi trẻ thiếu giấc ngủ, họ có thể trở nên mệt mỏi và uể oải trong suốt ngày. Điều này ảnh hưởng đến sự tập trung và sự chú ý của trẻ trong quá trình học tập. Trẻ có thể dễ bị phân tâm, không thể tập trung vào nhiệm vụ học tập và thường hay “lạc hậu” trong quá trình tiếp thu kiến thức mới.

Thiếu giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Khi ngủ, não bộ của chúng ta xử lý thông tin và ghi nhớ những gì đã học trong ngày. Điều này có thể dẫn đến việc khi học trẻ quên những kiến thức trong thời gian ngắn. 

Các thiết bị điện tử 

Các thiết bị điện tử khiến bé khó tập trung và hay quên khi học tập
Các thiết bị điện tử khiến bé khó tập trung và hay quên khi học tập

Ngày nay, các thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc học của bé. Đặc biệt là trong việc tìm kiếm thông tin hay tham gia các khóa học online. Tuy nhiên, chúng cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bé nhà bạn khó có thể tập trung khi học.

Các thiết bị điện tử thường cung cấp nhiều thông tin, trò chơi và nội dung hấp dẫn mà trẻ dễ bị cuốn hút. Khi trẻ dành quá nhiều thời gian trên các thiết bị này, bé có thể trở nên “nghiện”. Thậm chí không muốn rời bỏ để tập trung vào việc học. Sự kích thích liên tục từ các ứng dụng, trò chơi hoặc thông báo cũng có thể làm gián đoạn quá trình tập trung của trẻ.

“Chìa khóa” giúp bé phá bỏ tình trạng khó tập trung được khi học tập online 

Không gian học tập thoải mái 

Không gian học tập online thoải mái giúp bé cải thiện tình trạng bé không tập trung khi học
Không gian học tập online thoải mái giúp bé cải thiện tình trạng bé không thể tập trung khi học

Xây dựng một không gian thoải mái là một yếu tố quan trọng để bé duy trì sự tập trung khi học tập. Ba mẹ nên lựa chọn một khu vực yên tĩnh và tách biệt trong nhà để tạo ra không gian học tập riêng cho bé. Có thể là một phòng riêng, góc bàn hoặc khu vực trống trong phòng ngủ. Cách bày trí cũng nên được quan tâm. Ba mẹ nên đặt bàn, ghế và vật dụng học tập một cách thoải mái và hợp lý nhất. Điều này giúp trẻ có thể ngồi lâu mà không gặp khó khăn. Ngoài ra, bàn học nên có ánh sáng từ thiên nhiên để tinh thần bé luôn sảng khoái, tránh căng thẳng.

Giúp bé tìm ra phương pháp học tập phù hợp 

Tùy vào tính cách và tâm lý mà mỗi bé sẽ thích hợp với các phương pháp học tập khác nhau. Vì thế, tìm ra được phương pháp học tập phù hợp. Điều này giúp bé vượt qua tình trạng khó có thể tập trung và hay quên khi học tập. Ví dụ như đối với những bé thích hoạt động và tương tác, phương pháp học tương tác sẽ hữu ích. Bạn có thể sử dụng trò chơi, thảo luận nhóm, hoặc các hoạt động thực hành để kích thích sự tham gia và tập trung của bé. Ngoài ra, các phương pháp học tập như sử dụng hình ảnh, biểu đồ để trực quan hóa kiến thức có thể giúp bé tập trung đấy. 

Giúp bé nhận ra tầm quan trọng của việc học 

Không có sức mạnh nào hơn sức mạnh từ bên trong. Vì thế, chính ý thức học tập của bé chính là “bí quyết” giúp bé tránh khỏi vấn đề không thể tập trung học tập. Ba mẹ nên cho bé biết những lợi ích mà việc học mang lại. Bao gồm cả khả năng đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Khi đó trẻ sẽ hiểu rằng việc học không chỉ là một nhiệm vụ buộc phải. Đây còn là cơ hội để phát triển và đạt được những ước mơ và mục tiêu của mình. Khi bé nhận ra tầm quan trọng của việc học. Bé sẽ tìm thấy động lực bên trong và nỗ lực vào việc học tập. 

Tổng quan 

Đội ngũ giáo viên tận tâm, tận tình tại BrainTalent
Đội ngũ giáo viên tận tâm, tận tình tại BrainTalent

Không thể tập trung được khi học tập là vấn đề nhiều bé mắc phải. Nhưng không cần phải quá lo lắng vì ba mẹ cũng có rất nhiều các cách khác nhau để giúp bé khắc phục tình trạng này.

BrainTalent là trung tâm giáo dục toán tư duy uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp. Với các khóa học online từ trung tâm, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về phương pháp và chất lượng giảng dạy. Mỗi lớp học của chúng tôi tối đa chỉ 2 học sinh và giáo viên. Với phương pháp dạy học hiện đại, cập nhật không ngừng, giáo viên tại BrainTalent luôn giúp bé học tập tốt nhất.
Hãy liên hệ với BrainTalent để biết thêm thông tin nhé!