Chuẩn bị tâm lý cho bé con khi đi học mẫu giáo

Bước vào Mầm non là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự khởi đầu mới của các bé. Đây cũng là những nỗi băn khoăn của bậc phụ huynh. Bởi, trong mỗi bậc làm cha làm mẹ sẽ luôn có “hàng tá” những câu hỏi được đề ra “Chuẩn bị cho bé con đi học mẫu giáo”, kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho bé khi đi học mẫu giáo. Những điều ba mẹ cần lưu ý” cũng thắc mắc về kinh nghiệm chọn trường cho bé. Đâu là bí quyết để có thể đồng hành cùng con tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ “mách” cho ba mẹ. Hãy cùng Brain Talent sẵn sàng hành trình đến Trường sắp tới của con nhé!

Chuẩn Bị Cho Con Đi Học Mẫu Giáo Cần Những Gì?

Việc con trẻ bước vào giai đoạn đi mẫu giáo đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trên hành trình của trẻ. Thế nhưng với nhiều bậc phụ huynh đây cũng là hành trình khó khăn của ba mẹ. Bởi việc chọn trường và những điều cần chuẩn bị cho con vô cùng nhiều. Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu ngay ba mẹ nhé!

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chuẩn bị đi học mẫu giáo bằng cách cho trẻ tham quan trường học
Lần đầu tiên đi học hay bắt đầu năm học mới. Ba mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ những gì khi đi học Mầm non?

Chuẩn bị cho bé con khi đi học mẫu giáo về tâm lý của mình

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi bé đi học mẫu giáo cần phải chuẩn bị gì?

Trước tiên ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý chính cho trẻ. Những thay đổi về môi trường sinh hoạt của trẻ sẽ khiến cho tâm lý của trẻ có sự biến động. Vì lẽ đó mà ba mẹ cần phải giúp trẻ hiểu trường học là gì? Trẻ phải cảm thấy rằng khi đến Trường bé sẽ được tham gia những hoạt động học tập, vui chơi thú vị và bổ ích.

Ba mẹ có thể dùng những trò chơi để tương tác với con. Ba mẹ cũng có thể sử dụng các câu chuyện, cuốn sách với chủ đề liên quan đến nhau. Đó có thể là câu chuyện về bé khi đi học mẫu giáo. Hoặc có thể ngày đầu tiên đi học của ba mẹ để trẻ cảm thấy có thêm nhiều hứng thú hơn. Từ đó tăng tính trải nghiệm những điều mà ba mẹ đã từng trải qua.

Điều này giúp trẻ có thể sẵn sàng về mặt tâm lý khi chuẩn bị cho bé con khi đi học mẫu giáo.

Xây dựng thời gian biểu để bé đi học mẫu giáo

Khác với việc sinh hoạt ở nhà. Trẻ sẽ phải dậy sớm hơn và tham gia sinh hoạt cùng với những người bạn ở lớp. Chính vì thế mà ba mẹ cần tập cho trẻ hình thành nên thói quen sinh hoạt phù hợp. Điều này để trẻ có thể xây dựng tinh thần có trách nhiệm trong cuộc sống. Đồng thời điều đó cũng giúp cho trẻ xoá bỏ được những nỗi sợ vô hình. Giúp trẻ hiểu được rõ lý do của trẻ khi tham gia sinh hoạt chung ở Trường học.

Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng mà ba mẹ thật sự cần lưu ý đến khi đang quan tâm chuẩn bị cho con trẻ khi chuẩn bị đi học mẫu giáo.

Đồng thời, ba mẹ cũng cần chia sẻ thêm với trẻ về nhiều câu chuyện. Đó có thể là chuyện về những hoạt động thú vị mà bé sắp được học tại Trường. Giới thiệu cho bé những món ăn mà Trường sẽ chuẩn bị. Tập dần cho trẻ có thói quen dậy sớm để chuẩn bị sách vở đến Trường. Đặc biệt nhất là để trẻ biết cách bày tỏ suy nghĩ, nhu cầu cá nhân của mình. Quan tâm đến với thầy cô để bé đi học mẫu giáo có thể cảm thấy tự tin và mạnh dạn hơn.

Chuẩn bị cho bé con khi đi học mẫu giáo bằng việc tham quan trường học trước

Để giúp bé đi học mẫu giáo có thể nhanh chóng làm quen với trường học một cách tốt nhất. Ba mẹ nên dành thời gian để đưa trẻ đến trường. Điều này sẽ giúp cho trẻ học cách quan sát được môi trường học tập nơi đây. Cùng với đó để kích thích sự tò mò của trẻ. Giúp trẻ có mong muốn khám phá nhiều thứ hơn.

Ngoài ra, khi đưa trẻ đến trường ba mẹ cũng nên trao đổi thêm với cô giáo. Đặc biệt về các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày của bé. Điều này để dễ dàng xây dựng nên cho trẻ một thói quen sinh hoạt hàng ngày phù hợp ngay tại nhà.

Đồng thời trước khi chuẩn bị cho bé con đi học mẫu giáo. Phụ huynh cần cho bé làm quen với các bạn, trò chuyện cùng với cô giáo. Phụ huynh nên xem các hoạt động học tập của lớp để tạo cho bé có sự thoải mái. Mang đến thân quen cũng như kích thích sự tò mò, sự sáng tạo, ham học hỏi của trẻ.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chuẩn bị đi học mẫu giáo bằng cách cho trẻ tham quan trường học
Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chuẩn bị đi học mẫu giáo bằng cách cho trẻ tham quan trường học

Lựa chọn mua sắm đầy đủ đồ để chuẩn bị cho bé con khi đi học mẫu giáo

Bên cạnh đó, khi bé đi học mẫu giáo, bạn cũng đừng quên đưa bé đi mua sắm những dụng cụ học tập cần thiết để giúp trẻ biết rằng khi đi học thì mình cần phải chuẩn bị những gì, cũng từ đó sẽ giúp cho trẻ cảm thấy yêu thích việc đi học nhiều hơn.

Hành trang cho bé đi học mẫu giáo đơn giản chỉ cần một chiếc balo có chứa đầy đủ các dụng cụ sinh hoạt thường ngày của bé. Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ cho con như: đồng phục, balo của Trường (nếu có), bỉm tã của bé, bình nước, bình sữa và đồ dùng vệ sinh cá nhân,… Điều cuối cùng là cha mẹ nên mang thêm cho con một người bạn thú nhồi bông hoặc đồ chơi mà con cực kỳ yêu thích khi bé đi học mẫu giáo để bé cảm thấy luôn quen thuộc.

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý cho bé đi mẫu giáo để con có thể tự tin đến trường, một điều rất quan trọng mà ba mẹ cần phải lưu ý đến đó chính là môi trường học tập của con. Bởi đây chính là yếu tố cốt lõi mang tính chất quyết định để các bé có thể đi được đường dài hay không.

Một ngôi trường mầm non quốc tế ưu việt sẽ có các chương trình học tập vô cùng hiện đại, môi trường rèn luyện đẳng cấp cùng với chế độ chăm sóc học vụ vượt trội. Những yếu tố này sẽ là điều kiện quan trọng giúp cho bé đi học mẫu giáo có thể tự xây dựng nền tảng vững chắc về tri thức và phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chuẩn bị đi học mẫu giáo bằng cách cho trẻ tham quan trường học
Ba mẹ nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho trẻ khi đi học Mầm non. Điều này giúp trẻ được hỗ trợ và chủ đông hơn khi đi học

Các Yếu Tố Lựa Chọn Trường Chuẩn Bị Cho Bé Con Khi Đi Học Mẫu Giáo

  • Chương trình học tốt – phù hợp: Ba mẹ có thể lựa chọn các trường Mầm non phù hợp với bé và kinh phí gia đình. Tuy nhiên phụ huynh cũng nên chú trọng vào vấn đề hiệu quả. Mầm non sẽ không phải học quá nhiều kiến thức. Thay vào đó là hoàn thiện và phát triển kỹ năng đầu đời cho trẻ. Chính vì vậy ba mẹ nên chú trọng vào chương trình giúp trẻ phát triển tốt hơn.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, phát triển năng lực tối đa: Để đáp ứng tối đa cho nhu cầu học tập và phát triển toàn diện của các bé đi học mẫu giáo. Phụ huynh nên chọn trường với các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn. Điều này sẽ là nơi giúp các con được phát triển một cách toàn diện.
  • Thuận tiện di chuyển, an tâm: Ba mẹ nên lựa chọn trường học có yếu tố thuận lợi. Như gần cho việc đưa đón trẻ, có hỗ trợ đưa đón… Điều này giúp tiết kiệm thời gian.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi, giàu tâm huyết: Ba mẹ nên tìm hiểu và nhờ sự hỗ trợ ba mẹ đi trước để tìm kiếm trường học tốt. Đặc biệt là về yếu tố giáo viên. Giáo viên nên được đào tạo chuyên nghiệp.  Có phẩm chất tốt, sáng tạo trong các phương pháp giảng dạy để truyền thêm cảm hứng và năng lượng mới đến cho trẻ.
  • Ngoài ra, nhà trường nên xây dựng thực đơn rất đa dạng các món ăn. Điều này tạo cho các bé có một bữa ăn ngon miệng. Giúp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hợp vệ sinh.

Tạm Kết

Việc chuẩn bị hành trang cho bé con khi đi học mẫu giáo có thể gặp những bỡ ngỡ. Ba mẹ có thể cho con tập làm quen với các chương trình học tập trước đó tại các trung tâm uy tín. Điều này cũng sẽ giúp trẻ đỡ lo lắng và cảm thấy bất an trước khi đi học.

Đặc biệt ba mẹ nên lựa chọn các khóa học liên quan đến việc phát triển trí tuệ. Tập trung vào khả năng tính toán của trẻ. Hành trình làm ba mẹ chẳng dễ dàng. Trẻ bước vào mầm non cũng chưa bao giờ dễ. Chính vì vậy ba mẹ cần dành thời gian đồng hành cùng con. Chống con bị sốc tâm lý và gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Tại BrainTalent, chúng tôi có các khóa học phù hợp với trẻ trong độ tuổi mầm non.  Bé học cách hiểu từ những điều đơn giản nhất. Bé quan sát mọi thứ xung quanh và chọn lọc những điều làm bé hứng thú để học tập theo .

Tại BrainTalent, các khóa học giúp trẻ khám phá trí thông minh trong giai đoạn từ 4-6 tuổi. Điều này  đầu tư để bé phát triển tố chất tối ưu hơn nữa . Đặc biệt, số học giúp bé tăng độ IQ, logic và khả năng phán đoán, cũng như năng lực tính toán. Khi bé sở hữu IQ càng cao, não của bé càng xử lý thông tin tốt và nhanh nhạy hơn.