cách tính nhanh lớp 4

Kiến thức toán lớp 4 không còn là những phép cộng trừ nhân chia nữa mà con trẻ phải làm quen với những dạng toán phức tạp hơn như trung bình cộng, toán tổng hiệu… Một số bài toán tính nhanh lớp 4 đòi hỏi tính logic, vận dụng kiến thức và khả năng ghi nhớ cao. Bài tập tính nhanh lớp 4 là nền tảng để trẻ học toán lớp 5 và chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh trung học cơ sở. Vì vậy trẻ cần phải biết cách học để củng cố vững chắc nền tảng từ lúc này. Cùng BrainTalent tìm hiểu về cách tính nhanh lớp 4 hiệu quả, củng cố kiến thức vững chắc cho trẻ trong bài viết sau đây nhé!

Toán tính nhanh lớp 4 đòi hỏi tính logic, vận dụng kiến thức và khả năng ghi nhớ cao
Toán tính nhanh lớp 4 đòi hỏi tính logic, vận dụng kiến thức và khả năng ghi nhớ cao

Toán Lớp 4 Bao Gồm Những Phần Nào?

Cách tính nhanh lớp 4 được chia thành 2 phần trọng tâm đó là đại số và hình học, cụ thể:

Đại Số

Phần đại số toán tính nhanh lớp 4 bao gồm các phần sau:

 • Trong phạm vi từ 0 đến 9999, số chẵn và số lẻ được đọc, cũng như hàng trăm nghìn và lớp nghìn.
 • Trong phạm vi 100.000, phép cộng, trừ, nhân, chia và tính giá trị biểu thức được thực hiện.
 • Việc tìm số hạng, số lượng số hạng và tính tổng dãy số cách đều là quan trọng.
 • Các dấu hiệu chia hết cho các số 2,3, 5 và 9 cũng được xem xét.
 • Phân số bao gồm khái niệm, các phép toán, tính chất cơ bản và so sánh phân số.
 • Bảng đơn vị đo khối lượng và bảng đơn vị đo độ dài là các kiến thức về các đại lượng đo lường.
 • Thời gian từ giây cho tới thế kỷ là một khía cạnh quan trọng của toán học.
 • Số trung bình cộng là một khái niệm quan trọng trong toán học.
 • Việc tìm số hạng khi biết trung bình cộng và số hạng khác hoặc tìm hai số khi biết tổng và hiệu hoặc tổng hoặc hiệu và tỉ của hai số đã được giải quyết.

Hình Học

Cách tính nhanh lớp 4 phần hình học bao gồm các phần sau:

 • Học về hình bình hành và tính diện tích hình bình hành.
 • Học về hình thoi và tính diện tích hình thoi.
Cách tính nhanh lớp 4 được chia thành 2 phần trọng tâm đó là đại số và hình học
Cách tính nhanh lớp 4 được chia thành 2 phần trọng tâm đó là đại số và hình học

Phương Pháp Học Cách Tính Nhanh Lớp 4 Hiệu Quả Cho Con Trẻ

Để học và làm tốt các bài tập tính nhanh lớp 4, trẻ phải trải qua quá trình ghi nhớ và luyện tập một số bài toán tính nhanh lớp 4. Phương pháp học toán lớp 4 rất đơn giản và chỉ cần cha mẹ kèm cặp và hướng dẫn con trẻ thật kỹ càng. Cụ thể:

Nhắc Nhở Và Hỗ Trợ Trẻ Trong Việc Ghi Nhớ Lý Thuyết

Toán lớp 4 là một bước ngoặc khi trẻ phải học những kiến thức mới và phức tạp hơn so với các lớp trước. Đối với toán lớp 4, trẻ không chỉ phải hiểu, ghi nhớ lý thuyết, công thức mà còn phải hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của công thức cách tính nhanh lớp 4. Vì vậy, việc ghi nhớ lý thuyết là bước đầu giúp trẻ tiếp thu đầy đủ và chính xác kiến thức nền tảng. Khi có được nền tảng kiến thức, trẻ sẽ không bị vấp khi học kiến thức mới. Thậm chí, trẻ sẽ học tốt hơn ở các bậc cao mà không lo bị mất gốc.

Để giúp trẻ ghi nhớ tốt lý thuyết toán lớp 4, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ tập trung váo bài học ngay khi trên lớp. Hãy nhắc nhở trẻ ghi chú lại những kiến thức quan trọng hay những vấn đề trẻ chưa hiểu vào tập. Để khi nhìn lại vấn đề không hiểu, trẻ có thể hỏi giáo viên giải thích dễ dàng. Đừng cố ép buộc con học thuộc lòng những lý thuyết khô khan. Việc học thuộc lòng lý thuyết vừa mất thời gian, vừa không đem lại hiệu quả cao.

Toán lớp 4 là một bước ngoặc khi trẻ phải học những kiến thức mới và phức tạp hơn so với các lớp trước
Toán lớp 4 là một bước ngoặc khi trẻ phải học những kiến thức mới và phức tạp hơn so với các lớp trước

Giúp Trẻ Ghi Nhớ Các Bước Giải Cùng Các Dạng Bài Của Một Số Bài Toán Tính Nhanh Lớp 4

Các bước giải toán cần ghi nhớ với các dạng bài tập khác nhau được đề cập trong chương trình Toán 4 không nên bỏ qua. Một số dạng toán cơ bản và nâng cao mà các bé cần chú ý đó là:

– Việc tìm hai số khi biết tổng và hiệu của chúng

– Tính số trung bình cộng

– Phân tích phân số của một số

Ngoài ra, các dạng toán khác như toán lời văn, toán hình học và toán chia hết cũng rất quan trọng.

Mỗi dạng toán luôn có một hoặc nhiều phương pháp giải. Do đó, việc nắm rõ đặc trưng của từng dạng toán để nhận biết và hiểu đề bài, sau đó là nắm được cách giải từng loại toán là điều rất quan trọng.

Khi bé được hướng dẫn giải toán lớp 4 tại nhà, phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở bé thực hiện từng bước theo trình tự, không nên khuyến khích bé bỏ qua các công đoạn khi giải toán. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen giải toán theo trật tự, làm cho quá trình làm bài tập có hệ thống hơn và việc tìm ra lời giải sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bé có thể dễ dàng xác định vị trí gặp khó khăn trong quá trình giải.

Các bước giải toán cần ghi nhớ với các dạng bài tập khác nhau được đề cập trong chương trình Toán 4 không nên bỏ qua
Các bước giải toán cần ghi nhớ với các dạng bài tập khác nhau được đề cập trong chương trình Toán 4 không nên bỏ qua

Hướng Dẫn Trẻ Tóm Tắt Đề Bài Về Cách Tính Nhanh Lớp 4

Đối với các dạng toán có lời vănVới dạng bài toán có lời văn, phụ huynh hướng dẫn trẻ đọc thật kỹ đề bài. Sau đó, chỉ cho trẻ cách phân tích và tổng hợp những dữ liệu quan trọng trong đề bài. Khi nội dung được phân tích, trẻ cần được hướng dẫn thêm một bước nhỏ là tóm tắt đề bài dưới dạng câu chữ ngắn và số, sơ đồ đơn giản để không bỏ sót bất kỳ thông tin nào trong đề bài. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn vấn đề và chuẩn bị tốt hơn cho việc giải quyết nó.

Luyện Tập Các Cách Tính Nhanh Lớp 4 Mỗi Ngày

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để học và làm bài tập toán tính nhanh lớp 4 là việc luyện tập. Việc làm nhiều bài tập từ các dạng bài khác nhau sẽ giúp cho con được nắm vững nhiều cách giải các dạng bài, kỹ năng tính toán sẽ trở nên thành thạo hơn, và kiến thức cũ sẽ được củng cố và kiến thức mới sẽ được bổ sung. Khi đi thi sau này, trẻ sẽ không gặp khó khăn mà sẽ có thể nhanh chóng nhận ra các dạng bài quen thuộc, từ đó biết cách giải bài toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, ba mẹ nên nhắc bé rằng việc bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa trước là rất quan trọng. Chỉ khi đã thực sự thành thạo rồi mới chuyển sang giải các bài toán cao hơn.

Ba mẹ nên nhắc bé rằng việc bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa trước là rất quan trọng
Ba mẹ nên nhắc bé rằng việc bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa trước là rất quan trọng

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dành Cho Bố Mẹ Về Cách Dạy Con Kỹ Năng Sống

Áp Dụng “Mẹo” Vào Các Bài Tập Tính Nhanh Lớp 4

Môn học Toán liên quan đến các con số, do đó mỗi bài toán có thể được giải bằng nhiều cách khác nhau. Để việc học Toán lớp 4 trở nên hiệu quả, ba mẹ cần khuyến khích bé áp dụng và tìm ra cách giải bài toán một cách tích cực. Việc sử dụng các phương pháp giúp giải toán nhanh chóng không chỉ làm cho buổi học trở nên ít căng thẳng và nhàm chán hơn mà còn giúp bé phát triển kỹ năng toán học của mình.

Ví dụ: Phương pháp ước lượng thương có thể được sử dụng để tìm kết quả của phép chia một cách nhanh chóng mà không cần thiết lập phép tính. Ví dụ, khi ta muốn chia 84 cho 42.

Bước 1: Làm tròn số 84 thành 80 và số 42 thành 40.

Bước 2: Tính toán trong đầu 80: 40 = 2

Bước 3: Ta có thể suy luận rằng kết quả của phép chia này là 2, có thể kiểm tra lại bằng việc nhân lại với số chia: 42 x 2 =84 => Kết quả là:84:42 =2.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng được với một số loại bài toán, sau khi sử dụng phương pháp này để giải bài toán, ba mẹ nhớ nhắc bé kiểm tra lại và xem xét xem kết quả đã đúng hay không!

Cho Trẻ Học Tập Theo Nhóm

Sự tập trung cao độ là điều cần thiết trong mọi môn học, tuy nhiên, không phải lúc nào ba mẹ cũng buộc con phải ngồi học một mình suốt nhiều giờ. Vì vậy, phương pháp học nhóm đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

Khi tham gia vào một nhóm học tập ở nhà, từ 3-4 bé sẽ cùng nhau thảo luận và học về cùng một chủ đề. Trong quá trình này, các bé sẽ tiếp xúc với nhiều phương pháp giải toán khác nhau từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách toàn diện. Đặc biệt, với các môn học khô khan như toán, việc học nhóm sẽ giúp trẻ phát triển sự yêu thích và đam mê với môn học này.

Phương pháp học nhóm đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp trẻ học tập hiệu quả hơn
Phương pháp học nhóm đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp trẻ học tập hiệu quả hơn

Rèn Luyện Cho Trẻ Tính Tự Giác

Một sự thật không thể phủ nhận là hiệu quả học tập của các em học sinh sẽ không đạt được nếu bị áp đặt hoặc coi việc học là nghĩa vụ. Do đó, tính tự giác trong học tập cần được rèn luyện từ ba mẹ, ngay cả khi ở nhà, để trẻ có trách nhiệm với việc học của mình.

Để phát triển tính tự giác, môi trường học tập yên tĩnh và thoải mái cần được tạo ra. Hoặc việc ba mẹ làm gương bằng việc thực hiện các công việc một cách nghiêm túc cũng sẽ khích lệ trẻ phát triển ý thức tự ngồi vào bàn học mà không cần nhắc nhở. Ban đầu, ba mẹ có thể nhắc nhở và hướng dẫn trẻ học theo giờ giấc nhất định để dần dần phát triển thói quen tự giác trong việc học. Hỗ trợ và khích lệ từ ba mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện tính tự giác của trẻ.

Hướng Dẫn Trẻ Học Từ Những Lỗi Sai Khi Làm Cách Tính Nhanh Lớp 4

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể trở nên sợ hãi hoặc chán nản nếu bị la mắng bởi ba mẹ khi làm sai. Khi bị la mắng quá nhiều, các bé sẽ dần trở nên chai lì, không chỉ sợ hãi mà còn thiếu tự tin, ngại giao tiếp và không dám chủ động trong mọi việc vì lo lắng về việc phạm sai lầm và bị trách mắng. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tương lai của bé sau này.

Vì vậy, thay vì la mắng trẻ, ba mẹ hãy cùng bé tìm ra từ từ những lỗi sai trong quá trình giải toán, để rút kinh nghiệm cho lần sau. Khi có thể nhận ra lỗi của mình, trẻ sẽ cẩn thận và làm bài kỹ càng hơn cho những lần sau.

Ngoài ra, sau khi giải xong toán, các bé nên được hướng dẫn xem lại bài để nhận biết loại đề và cách giải thường dùng để áp dụng vào các bài tương tự ở lần sau.

Việc nhìn nhận và nhận ra các lỗi sai có thể giúp ba mẹ và chính con cái hiểu rõ hơn về những kiến thức thiếu sót. Từ đó, có thể điều chỉnh và nâng cao kiến thức cho con ngay từ khi còn nhỏ.

BrainTalent – Khai Phá Tiềm Năng Bên Trong Trẻ

Toán lớp 4 là một kiến thức bởi đây là bước ngoặc xây dựng nền tảng cho trẻ trong cấp học sắp tới. Với BrainTalent thì những kiến thức này không còn khó với trẻ bởi khóa học tại BrainTalent sẽ giúp trẻ xây dựng một nền tảng tư duy vững chắc. BrainTalent là một trong những trung tâm toán tư duy hàng đầu tại Việt Nam. Với phương pháp sử dụng hạt bàn tính Abacus Nhật Bản, BrainTalent sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy logic vững chắc. Song, khóa học tại BrainTalent còn giúp trẻ khai phá những khả năng tiềm ẩn từ não bộ của trẻ.

Sau khi theo học tại BrainTalent, trẻ sẽ được khai phá tiềm năng và có khả năng siêu tính toán và siêu trí nhớ. Từ đây, những cách tính nhanh lớp 4 không còn gây khó khăn cho trẻ nữa. Bên cạnh đó, những hoạt động tại BrainTalent còn giúp trẻ có được nhiều kỹ năng mềm áp dụng thực tiễn vào trong đời sống hàng ngày. Nếu phụ huynh đang tìm kiếm trung tâm dạy toán tư duy thì BrainTalent sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt.

Liên hệ ngay với BrainTalent qua Hotline: 0918.181.213 để được tư vấn miễn phí và học thử các khóa học toán tư duy miễn phí nhé!

Khóa học tại BrainTalent sẽ giúp trẻ xây dựng một nền tảng tư duy vững chắc
Khóa học tại BrainTalent sẽ giúp trẻ xây dựng một nền tảng tư duy vững chắc

Tạm Kết

Toán lớp 4 là nền tảng giúp trẻ học tốt môn toán ở các cấp trên. Vì vậy, phụ huynh cần lựa chọn cho trẻ phương pháp học thích hợp để trẻ có thể tiếp cận được với những kiến thức mới trong chương trình học lớp 4 này. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần cho trẻ rèn luyện làm một số bài toán tính nhanh lớp 4 để trẻ có thể nắm vững kiến thức nền tảng. BrainTalent vừa giới thiệu đến quý phụ huynh các phương pháp học cách tính nhanh lớp 4 hiệu quả, nhanh chóng cho trẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp phụ huynh tìm ra phương pháp học tập tốt nhất cho con trẻ. Theo dõi BrainTalent trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!