Kinh nghiệm dành cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống

Kỹ năng sống chính là một hành trang cần thiết cho trẻ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Chính vì thế, việc dạy trẻ kỹ năng sống như thế nào cho phù hợp chính là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Vì thế, bài viết sau đây sẽ chia sẻ với quý vị những kinh nghiệm trong cách dạy con kinh nghiệm sống nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi. Chúng giúp mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với những thách thức và nhu cầu của cuộc sống. Những kỹ năng này được phát triển thông qua quá trình học tập và trải nghiệm thực tiễn trong đời sống hàng ngày. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, kỹ năng sống trở thành một tiêu chí quan trọng mà mọi nhà trường và phụ huynh đều mong muốn trang bị cho các em học sinh. Bởi vì các kỹ năng này giúp bé có thể tự tin và linh hoạt phát triển trong một thế giới luôn thay đổi.

Làm sao giúp bé có thể phát triển độc lập và tự tin?
Làm sao giúp bé có thể phát triển độc lập và tự tin?

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho con từ nhỏ

Kỹ năng sống là rất nhiều, ba mẹ trang bị cho con càng nhiều kỹ năng càng giúp bé tự tin và độc lập hơn trong cuộc sống. Dưới đây chính là một số kỹ năng sống cơ bản.

Kỹ năng giữ an toàn cho bản thân

Việc tự bảo vệ bản thân trước các nguy hiểm là một kỹ năng sống quan trọng. Đôi khi, bố mẹ không thể luôn bảo vệ con một cách đầy đủ. Do đó, cần hướng dẫn trẻ em giữ khoảng cách với người lạ, không nhận những vật phẩm từ người không quen biết mà chưa được phụ huynh đồng ý, và không tiết lộ thông tin cá nhân (như tên, địa chỉ nhà, nghề nghiệp của bố mẹ) để tránh rủi ro.

Kỹ năng ứng xử và giao tiếp trong xã hội

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả rất cần thiết cho bé
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả rất cần thiết cho bé

“Khéo ăn nói, giỏi giao tiếp, cả thiên hạ sẽ theo”. Trong quá trình giáo dục kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, phụ huynh nên dạy con cách trình bày ý kiến của mình. Trong quan hệ gia đình và trường học, bố mẹ cũng cần chỉ dẫn con sử dụng ngôn từ lịch thiệp, thân thiện và thể hiện sự biểu lộ tôn trọng bằng cách chào hỏi hoặc dạ thưa.

Ngoài ra, giao tiếp bằng ánh mắt cũng là một kỹ năng sống quan trọng. Bố mẹ nên dạy con nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện. Điều này giúp con nhận biết và truyền đạt thông tin một cách chính xác hơn, cũng như giúp con vượt qua nỗi sợ hãi. Bố mẹ có thể mua sách hay giải thích về ngôn ngữ cơ thể, cách lắng nghe ngữ điệu từ giọng nói. Từ đây giúp con trở nên nhạy bén hơn trong giao tiếp và ứng xử.

Tự thức dậy đúng giờ vào buổi sáng

Đây là một kỹ năng đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tự thức dậy vào mỗi sáng là một thói quen quan trọng, giúp trẻ tự lập và rèn luyện tinh thần trách nhiệm từ những bước đầu tiên của cuộc sống. Thay vì đánh thức con mỗi sáng, hãy giải thích cho con hiểu rằng việc tự dậy rất cần thiết. Việc tự dậy còn giúp bé phát triển độc lập và không phụ thuộc vào bố mẹ.

Bố mẹ có thể hỗ trợ bằng cách tặng con một chiếc đồng hồ báo thức hoặc trao đổi phương pháp giúp con tự thức dậy mỗi buổi sáng. Có thể khen ngợi công nhận sự nỗ lực của con để khích lệ và duy trì thói quen này.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho con. Thay vì sử dụng câu hỏi có tính áp lực như “Nhanh lên” hay “Con có biết mấy giờ không?”. Bố mẹ có thể hướng dẫn con cách thiết lập thời gian biểu cụ thể. Bên cạnh đó hãy khuyến khích con tự lập kế hoạch với “to-do-list” cho mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Sau đó cùng hỗ trợ con thực hiện nghiêm túc nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Kinh nghiệm cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống

Kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng sống
Kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng sống

Dạy trẻ kỹ năng sống chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì thế, rất nhiều các phụ huynh gặp phải khó khăn trong việc này. Dưới đây chính là các kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng sống vô cùng cần thiết cho bố mẹ.

  • Bố mẹ nên bắt đầu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ. Việc bắt đầu sớm có thể gặp nhiều khó khăn tuy nhiên đây lại là thời điểm tốt nhất để dạy bé. 
  • Trẻ thường học hỏi bằng cách quan sát hành vi của người lớn. Vì vậy, hãy làm gương cho trẻ bằng cách thể hiện các kỹ năng sống tích cực trong cuộc sống hàng ngày.
  • Dạy trẻ kỹ năng sống đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bé sẽ không thể nắm bắt tất cả mọi thứ một cách nhanh chóng.
  • Có thể tạo điều kiện cho trẻ thực hành những kỹ năng sống bé đã học. Bố mẹ có thể giao cho trẻ công việc nhà hoặc tham gia các hoạt động xã hội phù hợp.
  • Có nhiều phương pháp học tập khác nhau để dạy trẻ kỹ năng sống. Từ chơi trò chơi đến kể chuyện hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Hãy lựa chọn cách dạy con kinh nghiệm sống phù hợp.

Tổng quan

Kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng sống
Dạy trẻ kỹ năng sống như thế nào?

Kỹ năng sống là một hành trang cần thiết cho các bé. Vì vậy, việc dạy bé các kỹ năng này là vô cùng quan trọng. Tại trung tâm giảng dạy toán tư duy BrainTalent, bên cạnh các kiến thức về toán học, chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc cung cấp cho bé các kỹ năng sống cần thiết. Ngoài những giờ học toán tư duy đầy thú vị, bé có thể tham gia các lớp học kỹ năng do trung tâm hỗ trợ. Chính vì thế, BrainTalent tự hào sẽ giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ và kỹ năng một cách toàn diện.

Hãy liên hệ ngay với BrainTalent quan fanpage hoặc website để biết thêm thông tin chi tiết!