Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Nuôi dạy con thông minh là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Tuy nhiên làm thế nào để nuôi dạy con để phát huy hết thế mạnh của mình, phát triển và thông minh lại làm cho nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Chúng ta đều biết phương pháp chăm sóc của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như trí thông minh của trẻ sau này. Sau đây là một số kinh nghiệm BrainTalent chia sẻ cách dạy con khi trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 phát huy hết thế mạnh và khả năng của mình. Khám phá ngay!

Kinh Nghiệm Dạy Con Phát Huy Thế Mạnh Khi Trẻ Chuẩn Bị Bước Vào Lớp 1

Có thể nói, hành trình và lớp 1 là “hành trình chuyên nghiệp” đầu tiên trong cuộc đời của con trẻ. Chính vì đây là thời điểm con trẻ sẽ được làm quen với một hình thức giáo dục thể chất và trí tuệ khắt khe. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu kinh nghiệm và cách dạy con khi vào lớp 1. Điều này để luôn đồng hành cùng con tốt hơn. Ba mẹ sẽ giúp con cảm nhận được niềm vui khi đến trường. Con trẻ sẽ cảm nhận mỗi ngày trôi qua là khoảng thời gian tuyệt vời. Hãy cùng BrainTalent khám phá phương pháp này nhé!

Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1
Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1 theo tâm lý của trẻ.

Không nói những lời nặng nề, la mắng và tạo áp lực cho con trẻ là một trong kinh nghiệm dạy con khi vào lớp 1 

Trong quá trình dạy trẻ 5 tuổi, việc trẻ quên hoặc mắc lỗi là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy là những kiến ​​thức hoàn toàn mới đối với trẻ. Cha mẹ không thể giữ bình tĩnh, dùng những lời lẽ gay gắt, la mắng hoặc đánh đòn con cái sẽ chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Trẻ chán học, điều đó trở thành áp lực lớn. Điều đó khiến trẻ trở nên tự ti hơn trong quá  trình học. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cả quá trình học tập trong tương lai. Không những vậy nó có ảnh hưởng đến quá trình phát triển cá nhân của trẻ.

Trẻ bước vào lớp một là giai đoạn chuyển tiếp giữa hoạt động vui chơi và hoạt động học tập. Các biện pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo. Cha mẹ cần phải tinh tế và hiểu biết để con trẻ không tôn thương. Cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng. Không nên đặt quá nhiều áp lực hoặc yêu cầu quá cao so với khả năng hiện tại của trẻ. Điều này sẽ khiến con bạn mất đi tinh thần học tập. Con dần sợ việc học không chỉ ở lớp một mà còn cả về sau.

Trẻ 5 tuổi học hiệu quả hơn khi vừa học vừa chơi. Cha mẹ nên kết hợp song song cả hai. Không nên tạo áp lực cho con trong quá trình học quá lớn.

Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1
Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Kinh nghiệm khi dạy con vào lớp 1 chính là tạo sự hứng khởi

Để chuẩn bị bước vào lớp 1, trẻ chỉ mới 5-6 tuổi. Chúng ta không thể đòi hỏi mức độ tập trung quá cao và hiểu bài nhanh. Hay yêu cầu trẻ phải giải bài đúng 100%, viết chữ đẹp ngay.

Đồng thời, giai đoạn này là thời điểm trẻ thích nghi và chuyển từ vui chơi sang học tập. Vì vậy, cha mẹ nên tạo cảm hứng học tập cho con. Cha mẹ giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc học. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ tạo ra tính chủ động trong học tập của trẻ.

Môi trường học tập vô cùng quan trọng. Việc ba mẹ tạo cho con thói quen học tập tích cực. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động khám phá trong việc học. Giúp trẻ sẵn sàng lĩnh hội kiến thức hơn bị bắt ép.

Phân bổ thời lượng học tập phù hợp với con trẻ

Bé nhà bạn chỉ mới 5-6 tuổi, trí não của bé đang dần phát triển. Một ngày nào đó, đứa trẻ không thể ghi nhớ hoặc nhớ quá nhiều chữ cái nữa. Để con có thể nhớ hết 29 chữ cái, cha mẹ cần kiên trì trong vài tháng, chia lượng kiến ​​thức thành từng phần nhỏ. Mỗi ngày, cha mẹ nên dạy con 2-3 chữ cái mới, luyện vẽ nét khi trẻ thành thạo và ôn lại các từ đã học.

Sau khi trẻ nhớ hết các chữ cái, cha mẹ bắt đầu dạy trẻ kết hợp các chữ cái và đánh vần.

Kinh nghiệm để các ông bố bà mẹ có con mới vào lớp 1 dạy con hiệu quả hơn. Trong đó việc lựa chọn phân bổ thời gian học vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ từ từ tiếp cận với lượng kiến thức lớn. Cũng không quá áp lực khi làm quen với các kiến thức mới. Không tạo cho trẻ sự chản nản khi theo học.

Lựa chọn không gian và thời gian học

Mặc dù khi trẻ vào lớp 1 sẽ được giáo viên giảng dạy nhưng theo chương trình giảng dạy hiện hành, trẻ chỉ được phân bổ 2 tuần để học bảng chữ cái, câu đố, v.v. vào mùa hè, 2 tuần thật khó để ghi nhớ bảng chữ cái. Việc lựa chọn không gian và thời gian thích hợp để củng cố nội dung đã học hoặc học những điều mới sẽ giúp con bạn học tập hiệu quả hơn. Bé không bị phân tâm bởi các yếu tố và bối cảnh xung quanh.

Kinh nghiệm dạy con khi chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả là khuyến khích con bạn đọc sách

Đọc sách cũng là một trong những trải nghiệm cùng bé lớp 1 rèn luyện khả năng nhận biết chữ cái, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng, chữ cái và viết. Bằng cách cho bé đọc những cuốn sách có nội dung yêu thích, bé sẽ thích đọc hơn và tập trung lâu hơn. Ví dụ, nếu bé yêu động vật, hãy cho bé đọc sách về thế giới động vật, thậm chí là truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích. Trẻ dành hàng giờ để đọc sách sẽ học tốt hơn nhiều so với việc dành hàng giờ để xem TV hoặc chơi game.

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Tinh Thần Và Kỹ Năng Mềm Dạy Trẻ Khi Vào Lớp 1 

Cha mẹ có biết con mình cần học gì ngoài những kiến ​​thức trong sách khi chuẩn bị bước vào lớp 1 không? Dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị cho con vào lớp 1. Đó là những kinh nghiệm khi dạy con vào lớp 1 về tâm kỹ và tinh thân. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn đầu của trẻ.

Kinh nghiệm dạy con chuẩn bị vào lớp 1
Những điều ba mẹ cần chuẩn bị trên hành trình nuôi dạy con vào lớp 1

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ khi vào lớp 1 

Giai đoạn trẻ bước vào lớp 1 được coi là bước ngoặt quan trọng của trẻ. Đây là bước chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học. Thời gian đầu, trẻ có thể sẽ cảm thấy bối rối, buồn bã và khóc. Có thể vì chưa quen với môi trường mới. Để giúp trẻ thích nghi với sự thay đổi này. Phụ huynh nên kể cho trẻ nghe về ngôi trường mới với nhiều bạn bè, thầy cô dễ thương. Đặc biệt và nhiều hoạt động vui chơi thú vị. Phụ huynh có thể đưa con đi tham quan trường để giúp con làm quen với không gian mới.

Ở nhà, cha mẹ nên nhắc nhở con những câu chuyện vui. Chú trọng những trải nghiệm mới mẻ, thú vị mà con sẽ có khi vào lớp một cùng thầy cô, bạn bè mới. Cha mẹ nên động viên, khuyến khích con. Ví dụ bằng cách cho con đồ chơi mới nếu con học giỏi và chăm chỉ làm bài tập về nhà.

Ở trường mẫu giáo, hoạt động chính là vui chơi và vận động, không giống như ở tiểu học là học. Trẻ em học 7-8 tiết mỗi ngày. Phần lớn các em dành thời gian ngồi nghiêm túc và tập trung trong giờ học. Chính vì vậy việc chuẩn bị tinh thần cho trẻ khi vào lớp vô cùng quan trọng.

Kinh nghiệm dạy kỹ năng mềm cho trẻ khi vào lớp 1

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, cha mẹ nên rèn luyện cho con kỹ năng tự phục vụ. Đây là kỹ năng thể hiện sự tiến bộ của trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non. Các mẹ hãy để con tự làm những công việc hàng ngày như: Tự xúc bữa ăn, biết cất mâm sau khi ăn, biết rót nước khi khát, uống vừa đủ nước và xả bớt nước thừa sau khi uống. , và tự làm sạch. , biết rửa tay trước và sau khi ăn, biết đi vệ sinh.

Cha mẹ nên dạy con nhận biết tình trạng cơ thể (nóng, lạnh, khó chịu). Từ đó báo cho người lớn khi thấy không khỏe. Trẻ em cũng nên được dạy cách cởi và mặc quần áo, giày dép ở nhà một cách dễ dàng.

Ngoài lợi ích cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh. Cha mẹ nên trang bị cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ mình khi gặp người lạ và bị người khác tấn công. Dạy con bạn giải quyết vấn đề bằng cách nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

Cha mẹ nên dạy con chào hỏi thầy cô, người lớn một cách lịch sự; Giao tiếp hòa đồng với bạn bè trong lớp, ở trường và biết bày tỏ quan điểm ủng hộ hành vi đúng, phản đối hành vi sai trái… Trẻ còn phải biết nói câu đầy đủ và hiểu được mệnh lệnh cần thiết.

Tạm Kết 

Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh đã hiểu được phần nào kinh nghiệm cách chuẩn bị, nuôi dạy con khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Bước vào năm đầu tiểu học là bước ngoặt của trẻ. Thế nhưng cũng là bước ngoặt của cha mẹ, những người đồng hành cùng con trong giai đoạn mới này. Không chỉ chuẩn bị cho con vào lớp 1 mà cha mẹ cũng cần xác định tâm lý của con.

BrainTalent là nơi lý tưởng cho các em nhỏ bắt đầu hành trình học tập, đặc biệt là với khóa học Toán Trí Tuệ đầy hấp dẫn.  Trong môi trường chuyên nghiệp và thân thiện tại BrainTalent, các em sẽ được tiếp cận một cách hợp lý với từng khái niệm cơ bản của Toán.

Khóa học giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, phản xạ nhanh nhạy cũng như khả năng giải quyết vấn đề. Bằng cách phối hợp giữa lý thuyết và thực hành, BrainTalent giúp các em nâng cao kiến thức và kỹ năng mỗi ngày. Việc làm quen với việc học từ lớp 1 tại BrainTalent không chỉ giúp trẻ tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng mà còn trở nên hứng thú hơn với môn học.

Hành trình đầu đời của các em sẽ tràn đầy niềm vui và sự sáng tạo khi tham gia vào các hoạt động thú vị tại trung tâm. BrainTalent cam kết đồng hành cùng phụ huynh và con em trên con đường chinh phục Toán Trí Tuệ, xây dựng nền tảng mạnh mẽ cho tương lai sáng lạng của các em.