Chương trình Toán tiểu học mới hiện hành

Chương trình môn toán tiểu học mới đang hướng đến sự phát triển về năng lực, phẩm chất của bé nhiều hơn so với chương trình học toán truyền thống như lúc trước. Để giúp con có thể học toán đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt có thể giúp trẻ tự học toán tại nhà tốt. Bố mẹ cũng nên tìm hiểu về chương trình, học gì để bổ trợ cho chương trình toán tiểu học mới hiện hành hiện nay trên trường để trẻ đạt kết quả tốt. Đặc biệt tìm được các phương pháp hỗ trợ phù hợp nhất với con. Cùng BrainTalent khám phá ngay!

Chương Trình Toán Tiểu Học Mới

Theo Thông tư 32/2018/TT –  BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GDĐT đưa ra sẽ có nhiều điều chỉnh. Trong đó thay đổi trong việc dạy và học toán cho bậc học sinh tiểu học.

Cụ thể, theo chương trình GDPT mới. Với môn toán được đánh giá là một môn học bắt buộc và rất quan trọng. Nội dung sẽ được chia thành 2 giai đoạn cơ bản như sau:

Giai đoạn giáo dục cơ bản: Các bé sẽ được nắm rõ các kiến thức toán học một cách có hệ thống hơn. Chú ý từ khái niệm cho đến nguyên lý và các công thức. Từ đó tìm ra những vấn đề cần thiết để bé nắm vững nền tảng. Qua đó bé có thể ứng dụng vào trong thực tiễn.

Giai đoạn giáo dục định hướng: Giúp các bé có cái nhìn tổng quan hơn về môn toán học. Giúp bé hiểu được vai trò và tính ứng dụng của toán học trong thực tế. Đặc biệt những ngành nghề có liên quan để bé có thể định hướng được nghề nghiệp sau này. Cũng như giúp bé phát triển phẩm chất, năng lực của mình. Từ đó để tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới toán học trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Điểm Đặc Biệt Của Chương Trình Toán Tiểu Học Mới

Với chương trình toán tiểu học mới hiện nay. Cùng với nội dung trên sách vở sẽ được tối giản hơn. Đặc biệt bài học sẽ được chú trọng hơn đến tính ứng dụng trong thực tiễn nhiều hơn.

Đồng thời, điểm đặc biệt về nội dung học toán của các bé bậc tiểu học sẽ được tích hợp. Nội dung sẽ xoay xung quanh 3 mạch kiến thức cơ bản đó chính là: Số và Đại số; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất.

Kết hợp cùng với các kiến thức đã được học trên sách vở. Tùy vào từng chương trình học toán ở các lớp khác nhau. Chương trình toán tiểu học mới sẽ dành nhiều thời gian trải nghiệm hơn. Điều này để các con được tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động hơn chẳng hạn như: Lên đề tài về toán, các dự án ứng dụng của toán trong thực tiễn, tổ chức câu lạc bộ toán học, tổ chức các trò chơi liên quan đến toán, tham gia cuộc thi về toán, ra báo tường hoặc giao lưu giữa các bạn yêu thích môn toán học….

Chính vì thế mà việc áp dụng thành công chương trình GDPT mới này. Chương trình sẽ hỗ trợ và tăng cường kiến thức về toán học của trẻ. Giúp nâng cao năng lực tư duy sáng tạo cùng với kỹ năng vận dụng kiến thức đưa vào thực tiễn được tốt hơn.

Phương Pháp Dạy Học Tại Nhà Cho Trẻ Theo Chương Trình Tiểu Học Mới

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để giảng dạy con trẻ tại nhà theo chương trình tiểu học mới hiện hành hiện nay. Học gì để bổ trợ chương trình toán trên trường đó là câu hỏi nhiều ba mẹ thắc mắc. Hãy cùng BrainTalent khám phá ngay!

Tìm hiểu những thay đổi trong chương trình toán tiểu học mới. Ngoài việc cho con đến trường, phụ huynh cũng cần tìm hiểu chương trình giáo dục mới này để có thể xây dựng phương pháp dạy toán tại nhà phù hợp, tương thích cho con.

Vì vậy, theo chương trình GDPT mới, dưới đây là một số cách dạy toán cho trẻ tại nhà mà phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng.

Chương trình toán tiểu học mới
Với chương trình Toán tiểu học mới – Ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp học toán dễ hiểu và nhớ nhanh.

Dạy trẻ học toán dựa trên tổ chức các hoạt động với chương trình toán tiểu học mới hiện hành

Việc khuyến khích con tham gia vào các hoạt động học tập nói chung và môn toán nói riêng, Điều này sẽ giúp con học tập độc lập, tích cực hơn. Từ đó giúp con đạt được kết quả tốt hơn.

Bởi thông qua các hoạt động, theo tiêu chuẩn của chương trình GDPT. Điều này giúp trẻ ghi nhớ kiến ​​thức tốt hơn và phát triển nhiều kỹ năng như tư duy, tính toán, sáng tạo, giao tiếp và tương tác.

Sử dụng phương pháp dạy toán này, phụ huynh có thể nghiêm túc cho con tham gia các cuộc thi ở trường và cuộc thi toán trực tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ toán học dành cho phụ huynh và trẻ em. Giúp khám phá các hoạt động liên quan đến chủ đề toán học. Có thể gặp gỡ những người đạt thành tích xuất sắc môn toán. Tìm kiếm giúp con bạn tham gia và xem các chương trình về kỳ thi toán trực tiếp thay vì xem Online.

Chương trình toán tiểu học mới
Pháp học học toán hiểu quả với chương trình toán tiểu học mới

Dạy toán cho trẻ thông qua tương tác và hợp tác

Khi học toán là truyền thống, trẻ học một cách thụ động. Tuy nhiên, theo mục tiêu của chương trình toán tiểu học mới của GDPT. Môn toán trọng tâm sẽ là tương tác hai chiều. Việc hỏi đáp, phản hồi và thảo luận diễn ra trong quá trình học tập, đặc biệt là giữa giáo viên và học sinh, giữa phụ huynh và con cái. Điều này giúp xây dựng các mối quan hệ trao đổi, hợp tác và hòa hợp.

Đồng thời, phương pháp học tập này giúp trẻ bày tỏ quan điểm của mình một cách can đảm và tự tin hơn. Đồng thời khuyến khích cha mẹ lắng nghe con. Giúp hướng dẫn trẻ học tập, suy nghĩ về vấn đề. Từ đó phân tích và mở rộng để có thể tạo động lực khi học.

Trong một số trường hợp, cha mẹ cũng cần đưa ra những phản hồi kịp thời, chính xác. Điều này để con tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, cần đưa ra các bài toán mô phỏng. Điều này để xem trẻ có nhận ra được và có thể diễn giải hoặc bác bỏ một cách logic hay không. Sẽ không tốt nếu ngăn cản trẻ học một cách thụ động theo một hướng.

Đặc biệt trong quá trình dạy toán cho trẻ. Cha mẹ cần đóng vai trò là giáo viên, gia sư và những người bạn đồng hành cùng con để học tập tốt hơn.

Dạy toán cho trẻ kết hợp với đánh giá và điều chỉnh hoạt động học tập phù hợp chương trình toán tiểu học mới hiện hành

Khi dạy một chương trình toán tiểu học mới chú trọng phát triển kỹ năng. Việc dạy và đánh giá năng lực học tập của mỗi trẻ luôn đi đôi với nhau. Ngoài việc đánh giá khả năng học tập của trẻ dựa trên điểm số. Phụ huynh còn có thể quan sát cách con mình giải toán và tự hỏi con mình đã học được những điều gì mới. Có khó khăn hay thuận lợi gì không?…

Việc đánh giá khả năng học tập của con. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh phương pháp học tập của con tốt hơn. Lựa chọn phương pháp phù hợp với con. Đồng thời, mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng được củng cố.

Mục tiêu của chương trình toán tiểu học mới là giúp trẻ vận dụng kiến ​​thức toán một cách trọn vẹn hơn vào cuộc sống.
Vì lý do này, ngoài việc bắt con học bài, bạn cũng nên tránh làm quá nhiều bài tập trong sách giáo khoa.

Cha mẹ có thể đặt ra những bài toán liên quan đến thực tế cuộc sống trong đó có môn toán để giúp trẻ hiểu được giá trị đích thực của việc học.

Tạm Kết 

Trên đây là tổng quan về kiến ​​thức sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình toán tiểu học mới hiện hành. Hy vọng, thông qua những thông tin về các chương trình toán tiểu học mới mang lại. Các bậc phụ huynh sẽ có thể phát triển các phương pháp để con yêu thích học toán hơn và phát triển kỹ năng toán học một cách trọn vẹn hơn.

Đừng quên tại BrainTalent luôn có những chương trình giảng dạy Toán Trí Tuệ dành cho con trẻ. Học tính nhẩm bằng phương pháp bàn tính không còn là khái niệm xa lạ. Phương pháp học toán mới này giúp trẻ phát triển tư duy số học. Từ đó trở nên nhanh nhẹn khi tính toán. Hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc tính nhẩm đối với trẻ. BrainTalent sẽ cung cấp các khóa học Toán Trí Tuệ cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Ngoài việc học và nâng cao kỹ năng tính toán tốc độ cho con bạn. BrainTalent còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi thường niên. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn giúp trẻ tự tin về các con số, phép tính. Hãy cùng khám phá ngay ba mẹ nhé!

Chương trình toán tiểu học mới
Chương trình Toán Trí Tuệ cho bé tiểu học tại BrainTalent