Phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 2

Các bậc phụ huynh cần tìm cách phù hợp để dạy con học toán lớp 2. Điều này để giúp cho bé học tập tốt, không lạc vào con đường học vẹt, học một cách máy móc, học nông cạn và không có sự tuy duy của não bộ,…. Hãy cùng BrainTalent khám phá phương pháp, cách dạy con học giỏi toán lớp 2 hiệu quả ba mẹ nhé!

Vì Sao Việc Áp Dụng Phương Pháp Dạy Con Học Toán Lớp 2 Quan Trong!

Lớp 2 là lớp mà các con cần được làm quen với những phép tính đơn giản. Đây cũng là thời điểm mà việc đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. Lớp 2 cũng là giai đoạn  giúp con khơi dậy khả năng tư duy sáng tạo của con.

Vì vậy, để giúp con có thể học toán lớp 2 thật tốt, không lạc vào con đường học vẹt, học máy móc, học nông cạn, học không có sự tuy duy, không sử dụng não bộ…  Các bậc phụ huynh cần luôn ở bên cạnh, kèm cặp con từ cái nhỏ nhất để giúp cho con có thể nhận thức tình huống một cách đúng đắn. Đặc biệt gợi ý về những phương pháp giải toán hay và khoa học có chọn lọc.

Chính vì vậy giai đọa này ba mẹ cần áp dụng phương pháp dạy con học môn toán lớp 2 hiệu quả. Điều này có thể giúp định hình tư duy và phát triển khả năng của con trẻ.

Những Nguyên Nhân Khiến Con Không Thể Giỏi Toán Khi Học Cấp 2

Toán lớp 2 khá là đa dạng và phong phú về phần nội dung. Đây có thể xem khá là nặng đối với lứa tuổi này. Đặc biệt là những dạng toán có lời văn và toán đố. Việc giúp bé có thể trình bày lời giải còn khó khăn hơn rất nhiều so với việc hướng dẫn bé tìm ra đáp số cho bài toán.

Cách dạy con học giỏi toán lớp 2
Con trẻ có rất nhiều lý do để chán ghét việc học Toán. Chính vì vậy ba mẹ cần có những cách dạy con hỏi giỏi Toán lớp 2 hiệu quả.

Có nhiều bé đôi khi do thấy đề bài dài nên nghĩ đó là một bài toán khó. Nhiều trẻ không chịu đọc kỹ đề bài, không chịu suy luận và nắm được các dữ kiện. Điều này dẫn tới việc làm ẩu và làm sai bài. Hay cũng có những bé do từ đầu đã mất gốc cơ bản về các phép toán, không hiểu rõ các thuật ngữ như: “gấp bao nhiêu lần” hay “kém hơn” hay “ít hơn” hoặc “nhiều hơn” dẫn tới việc bé bị nhầm lẫn, khó khăn trong việc giải bài tập.

Lâu dần, những bài toán khó, những lần làm sai có thể vô tình khiến cho các con nảy sinh ra tâm lý chán nản và cảm thấy chán học. Lúc này, các mẹ và cô giáo cần động viên và khích lệ tinh thần cho trẻ và rèn luyện để trẻ có thể làm tốt hơn trong những lần sau. Khi làm được rồi các bé sẽ cảm thấy tự tin và phấn khích hơn, có động lực học tập hơn.

Một Số Phương Pháp, Cách Dạy Giúp Con Học Giỏi Toán Cấp 2

Có rất nhiều phương pháp, cách dạy giúp con học giỏi toán cấp 2. Dưới đây là một số cách dạy ba mẹ có thể áp dụng. Những cách dạy này giúp con có thể tự tin giải được đề toán trong quá trình học.

Phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 2
Phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 2 hiệu quả. Giúp bé tự tin chinh phục môn Toán

Phương pháp dạy con học toán lớp 2 thông qua việc năng đọc và hiểu yêu cầu của đề bài

Các mẹ có thể cùng đọc với trẻ, cùng thảo luận vấn đề với trẻ. Hướng dẫn trẻ đọc một cách chậm rãi, đọc thật kỹ đề bài, nhớ được các dữ kiện của đề bài đã cho và bạn có thể hoàn toàn kiểm tra trẻ bằng việc hỏi các dữ kiện của đề bài.

Dạy trẻ biết cách bỏ đi các dữ kiện trong bài toán không cần thiết và chỉ để lại những dữ kiện quan trọng. Đồng thời các mẹ có thể tóm tắt ngắn gọn bài toán bằng cách vẽ sơ đồ cho trẻ xem để trẻ có thể dễ hình dung theo mô hình giải thiết- kết luận, hoặc hướng dẫn trẻ để trẻ có thể tự suy nghĩ rồi tự làm.

Phụ huynh cũng cần thường xuyên hỏi xem trẻ đã thật sự hiểu đề bài chưa, nếu như chưa thì phụ huynh cần kiên trì giảng lại từ đầu và bù đắp những phần mà trẻ còn kém.

Nên cố gắng dành thời gian để dạy trẻ hàng ngày, theo đúng những gì mà cô giáo dạy trẻ ở trên lớp, tránh tình trạng “trên lớp một kiểu mà về nhà lại một kiểu” trẻ sẽ rất khó để có thể tiếp thu.

Phương pháp dạy con học toán lớp 2 với cách chọn phép tính đúng, bước giải đúng để tìm ra đáp án

Phải chỉ cho trẻ cách liên hệ được những dữ kiện đã có trước (ở bước 1) với yêu cầu của bài toán đã cho (bước 2) để tìm đủ dữ kiện giải đáp bài toán. Ba mẹ không nên bắt trẻ tìm ra đáp số đúng ngay lập tức. Mà ba mẹ chỉ cần hướng dẫn cho trẻ cách để giải bài toán đi đến kết quả.

Ba mẹ cũng nên dạy con khi học toán lớp 2 cách kiểm tra đáp số và kiểm tra lại bài. Đây là điều quan trọng để rèn cho trẻ học được tính cẩn thận và tính chính xác.

Cùng với đó ba mẹ có thể dạy con cách trình bày lời giải một cách đơn giản nhất. Với việc để có thể giải được một bài toán đố có lời giải. Ba mẹ cần hướng dẫn cho trẻ viết cách trình bày lời giải. Nhiều khi tưởng chừng như là không quan trọng nhưng lại rất quan trọng. Bởi cách trình bày sáng sủa, rõ ràng. Điều này sẽ khiến cho trẻ dễ dàng nhìn ra được cách làm. Cùng với đó là các bước giải tiếp theo của bài toán.

Dạy trẻ theo từng dạng bài

Trong chương trình học toán lớp 2 có hai nội dung quan trọng. Đây là hai nội dung mà các con cần để ý đến trong quá trình làm bài. Trước hết là phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100. Tiếp theo phép nhân và phép chia với các số: 2, 3, 4, 5.

Với các dạng bài có liên quan tới phép cộng và phép trừ có nhớ trong phạm vi một trăm. Khi dạy học ba mẹ cần lưu ý đến để rèn cho trẻ thành thạo hết các phép cộng. Ngoài ra giúp con có tổng trong khoảng từ số 11 cho tới 18. Cùng với đó là các phép trừ ở trong phạm vi 20. Đây là cơ sở để cho trẻ có thể dễ dàng thực hiện được phép trừ có nhớ trong phạm vi 100.

Với các dạng bài toán có liên quan tới phép nhân. Ba mẹ phải làm sao cho trẻ có thể hiểu được bản chất của phép nhân. Phép nhân chính là tổng của nhiều số giống nhau. Từ đó phân tích ý nghĩa của các thừa số.

Phương pháp và cách dạy giúp con giỏi Toán lớp 2 theo từng dạng bài cũng rất hiệu quả. Điều này giúp trẻ xác định theo từng dạng bài toán. Từ đó có thể tìm và áp dụng các công thức toán phù hợp.

Phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 2
Liên hệ Brain Talent ngay để có những khóa học hiệu quả con trẻ.

Tạm Kết

Trên đây là các phương pháp, cách dạy con học giỏi toán lớp 2 giúp ba mẹ có thể hướng dẫn con tại nhà. Việc học toán của các bạn nhỏ lớp 2 cũng có những điểm khó riêng. Ba mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình hướng dẫn các bạn nhỏ. Ba mẹ không nên tạo áp lực lên trên con cái trong quá trình học.

Để có thể rèn luyện tư duy và toán cho con hiệu quả. Ba mẹ có thể đăng ký thêm các lớp học Toán Trí Tuệ cho con tại BrainTalent. Trung tâm BrainTalent đã triển khai khóa học Toán Trí Tuệ dành cho các bạn nhỏ  học sinh tiểu học từ 5 đến 7 tuổi. Đây là khóa học thay đổi hoàn toàn cách bạn tiếp cận toán học dựa trên phương pháp bàn Soroban.

Lợi ích dành cho các bé tham gia khóa học Toán Trí Tuệ BrainTalent bao gồm:

  • Trẻ được dạy cách tập trung, suy nghĩ và học hỏi.
  • Tư duy linh hoạt, thoát khỏi sự thụ động trong suy nghĩ. Truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của con bạn để giải quyết vấn đề.
  • Giúp con bạn thể hiện bản thân một cách tự tin. Điều này khuyến khích tính cá nhân và quan điểm cá nhân.
  • Trong quá trình học, trẻ tìm được phương pháp học hiệu quả phù hợp với mình.
  • BrainTalent đặc biệt hữu ích cho bé rèn luyện các kỹ năng như số học ảo, trí nhớ dài hạn, giúp bé phát triển tư duy trí não toàn diện. Nâng cao kỹ năng giao tiếp và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Liên hệ Brain Talent ngay hôm nay!