Thời điểm trẻ 3 tuổi là lúc bộ não của hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cao. Nếu cha mẹ biết tận dụng giai đoạn này, con bạn sẽ trở thành đứa trẻ cực kỳ thông minh, nhạy bén. Vậy phải làm thế nào để dạy con trẻ 3 tuổi phát triển thông minh toàn diện, hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Theo kết quả phân tích của Tiến sĩ tâm lý học E.P.Trans thuộc trường đại học Giogia- Mỹ :“Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3, trong độ tuổi 4 đến 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất và đến 5 tuổi thì suy yếu đi rất nhanh.” Chính vì vậy, để nâng cao khả năng tư duy của trẻ ngay từ nhỏ thì độ tuổi 3 – 4 tuổi là thời điểm vàng mà bố nên tận dụng phát triển tư duy cho trẻ, giúp trẻ trở thành người có đầu óc sáng tạo, thông minh. 

Dạy trẻ 3 tuổi thông minh hơn thông qua cách chơi trò chơi

Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là việc làm hữu ích, quan trọng và tốt nhất cho con. Càng cho trẻ tiếp cận và chơi nhiều những trò chơi buộc phải tư duy, phải suy nghĩ, tìm tòi và nhiều thử thách thì càng khiến cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo được. 

Chọn đồ chơi thông minh

Đồ chơi thời kỳ sơ sinh được thay thế hoàn toàn bằng những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ, tự lắp ghép và phát minh ra những chi tiết khác lạ, thú vị và mới mẻ trong trò chơi. Ví dụ Lego, đọc số, xếp hình,… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với các bé, vừa tăng khả năng sáng tạo và tư duy, vừa cuốn hút và làm bé thích thú.

Dạy trẻ tự làm các công việc đơn giản

Bố mẹ cũng nên dành thêm thời gian hướng dẫn bé thực hành những động tác từ đơn giản đến phát triển độ khó lên dần. Nhất là với các việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn. Những việc tốt để giúp cho tư duy của bé phát triển nhanh và thông minh hơn đó là gấp giấy thành nhiều hình thù khác nhau, dùng kéo cắt các loại giấy bằng hồ dán, dạy trẻ cách thắt nút dây, cài khuy áo, buộc dây giày… Tất cả những việc này sẽ không đơn giản chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo của bé mà còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ. Bé sẽ dần tự tin và phát triển vượt bậc.

Bên cạnh đó, những việc, những hành động mà bố mẹ cũng cần dạy cho trẻ ở độ tuổi này là tự cầm đũa ăn, tự cởi mặc quần áo. Ngoài ra, một số hoạt động thiết thực nên dạy để bé có thể làm tốt là đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… để tăng khả năng tư duy nhạy bén cho trẻ nhiều hơn.

Cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy
Cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy

Linh hoạt hơn trong khả năng ngôn ngữ nhờ nói chuyện với bé nhiều hơn

Ở tuổi này, bé đang cực kỳ tò mò về mọi thứ xung quanh mình và muốn khám phá, tự cảm nhận những điều mới lạ mà bé chưa biết đến, chưa thể hiểu được và có vô vàn thắc mắc muốn bố mẹ giải đáp ngay lập tức. Nếu cha mẹ lơ là và không quan tâm đến những câu hỏi của bé thì sẽ làm thui chột ý muốn học hỏi, tư duy sáng tạo bước đầu ở giai đoạn mầm non của trẻ.

Dạy con 3 tuổi thông minh – Chủ động tương tác với trẻ

Vậy, bố mẹ nên làm cụ thể những gì để con có thể tư duy thông minh? Có một phương pháp rất đơn giản đó chính là hãy chủ động lắng nghe và nói chuyện, tương tác với bé nhiều hơn để tăng khả năng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt của bé linh hoạt và sáng tạo hơn. Và xét về tâm lý học, giọng nói nhẹ nhàng và yêu thương của mẹ dễ gây ấn tượng sâu đậm trong trí não của bé hơn người lạ rất nhiều.

Qua quá trình dài đúc kết lại từ nhiều nghiên cứu, người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều hơn và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh. Trong cả cuộc đời thì đây là giai đoạn trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

Dạy con 3 tuổi thông minh - Chủ động tương tác với trẻ
Dạy con 3 tuổi thông minh – Chủ động tương tác với trẻ

Hãy làm bạn với con – Điều quan trọng trong dạy con 3 tuổi thông minh

Hãy nói chuyện một cách nghiêm túc và coi con như một người bạn thực sự để có thể dùng từ chính xác, với chủ đề, câu chuyện gợi cho bé nhiều liên tưởng sinh động, suy nghĩ sáng tạo và có thể tự suy luận, phán đoán được tình huống, kết quả. Trước khi yêu cầu bé một công việc nào đó, thay vì yêu cầu bé làm một việc gì bố mẹ hãy nói rõ nguyên nhân và vì sao phải làm như vậy với những giải thích rõ cho con hiểu thay vì chỉ ra lệnh. Bé sẽ tiếp thu chủ động và hoàn thành nhiệm vụ của mình sáng tạo, hiệu quả hơn rất nhiều.

Đọc nhiều sách, nhiều truyện cho con nghe

Bố mẹ hãy hình thành thói quen đọc thật nhiều sách, nhiều truyện cho con nghe. Trẻ con cực kỳ thích được nghe kể truyện và nhắc lại về câu chuyện mà bé được nghe nên mỗi ngày bố mẹ nên đọc cho con 5 – 10 câu chuyện ngắn, dễ hiểu để bé hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

Dạy con 3 tuổi thông minh
Bố mẹ hãy hình thành thói quen đọc thật nhiều sách, nhiều truyện cho con nghe.

Bên cạnh và hỗ trợ 50% những công việc cá nhân của trẻ

Ở giai đoạn trước, từ 2-3 tuổi các bé đã được bố mẹ dạy tự làm những công việc cá nhân đơn giản thường ngày như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, tắm rửa… Nhưng khi đã lên 3-4 tuổi, tính tự lập của trẻ được phát triển nhiều hơn, nhưng mới chỉ dừng lại ở mức tự lập một nửa, một nửa còn lại bé vẫn còn rất cần bố mẹ. Vì thế, tính tự lập của bé ở giai đoạn này được coi là tự lập 50% và trẻ không thể tự mình hoàn thành hết những công việc của bản thân mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Tuyệt đối không dùng roi vọt, nếu không cách dạy con của bạn sẽ trở thành nỗi sợ với trẻ

Sai lầm của các bậc phụ huynh khi cứ nghĩ rằng đánh khi con hư, mắng khi con sai sẽ khiến con sợ và không dám tái phạm nữa nhưng không, điều đó không khiến đứa trẻ ngoan lên, mà biện pháp này chỉ giúp bố mẹ giải tỏa cảm xúc tức giận nhất thời của mình. Còn đối với các bé, nó sẽ gây ra tâm lý sợ hãi hoặc chai lỳ ở trẻ, từ đó hình thành khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Do đó, thay vì sử dụng đòn roi, cha mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở đồng thời áp dụng các hình phạt khoa học hơn để con có nhận thức tốt và tiến bộ hơn.

Tuyệt đối không dùng roi vọt
Tuyệt đối không dùng roi vọt

Thưởng cho trẻ khi làm tốt – Một yếu tố quan trọng trong dạy con 3 tuổi thông minh

Tất cả chúng ta đều sẽ làm tốt hơn nếu có một chút khích lệ (dù là nhỏ xíu), và trẻ con thì lại càng không ngoại lệ. Thậm chí đây còn là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để gắn chặt tình cảm của bé với ba mẹ mà cha mẹ có thể áp dụng trong cách dạy con của mình. Phần thưởng có thể đơn giản chỉ là một viên kẹo, một món đồ chơi mới mà bé đã thích từ rất lâu nhưng sẽ trở thành điều kỳ diệu trong cách dạy con biết vâng lời, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng nó thường xuyên, mà hãy làm cho con hiểu vâng lời là việc đúng đắn chứ không phải là sự thiết đãi, trao đổi giữa con và cha mẹ.

Tham gia các lớp học tư duy dạy con 3 tuổi thông minh

Ngoài ra, để con trở nên tự tin, thông minh và hình thành được thói quen tốt hơn trong việc chủ động học hỏi, rèn luyện thói quen. Bố mẹ hoàn toàn có thể tham khảo về lớp học Small Kid của Braintalent – Khóa học Small Kid sẽ bước đầu phát triển não bộ của bé thông qua việc thực hiện các thao tác toán học đơn giản trên Abacus và ảo tính.

Ngoài việc luyện tập với bàn tính và luyện tính tư duy, các bé còn được tham gia các trò chơi luyện tập phản ứng, quan sát nhanh. Các trò chơi này đều được tổ chức dưới hình thức thi đua nên các bé tỏ ra rất hào hứng. Nhờ kết hợp học mà chơi nhưng chơi mà lại học nên chương trình luôn mang lại cho trẻ sự thoải mái, tích cực và cực kỳ hiệu quả. 

Bài viết: Phương pháp dạy con 3 tuổi biết phát triển khỏe mạnh thông minh trên đây đã giúp cho các bậc phụ huynh tìm được cách giáo dục tốt cho con mình trong độ tuổi 3-4. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh lưu lại thêm cho mình những cách dạy và giúp con phát triển thông minh và toàn diện nhất trong tương lai.