cách làm toán nhanh

Môn toán là một môn học vô cùng thú vị và quan trọng mà các bé luôn được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Vậy đâu mới là lí do thực sự cho việc học toán và cách làm toán nhanh ra sao để đạt được thành tích. Hãy cùng BrainTalent theo dõi bài viết nhé!

Học toán thực sự đem lại những lợi ích gì cho bé?

Bé học toán sẽ có được những kỹ năng phân tích rất tốt

Bộ môn Toán không chỉ đơn giản là một môn học bình thường, nó đem lại những lợi ích cực kì tuyệt vời trong phân tích:

·        Giúp các bé có những suy nghĩ mạch lạc

·        Làm chủ được những lập luận phức tạp

·        Rèn luyện được cách tư duy logic

·        Phân tích tỉ mỉ từng chi tiết.

Bé học toán sẽ có được những kỹ năng phân tích rất tốt
Các bài toán sẽ giúp bé rèn luyện được tư duy logic, biết phân tích vấn đề và giải quyết chúng

Cách làm toán nhanh giúp cho việc giải quyết vấn đề trở nên đơn giản

Khi học bài, bé sẽ được giao cho nhiệm vụ làm đa dạng các loại bài khác nhau, ở nhiều cấp độ, đòi hỏi bé phải hệ thống được kiến thức và độ nhanh nhạy trong việc giải quyết các vấn đề.

·        Bé học được cách trình bày sắp xếp các giải pháp một cách rõ ràng

·        Với những bài toán có nhiều cách, bé sẽ mở rộng được tư duy và từ đó rèn luyện được cách nhìn một vấn đề đa chiều hơn và linh hoạt hơn

·        Bé sẽ hệ thống được các lỹ lẽ cần thiết để giải quyết một bài toán, tìm ra được vấn đề của bài toán.

Nếu bé có cách làm toán nhanh đồng nghĩa với việc bé có kỹ năng giải quyết vấn đề rất tốt và nhạy bén. Tất cả sẽ có được qua quá trình tập luyện và sử dụng đúng phương pháp.

Cách làm toán nhanh giúp cho việc giải quyết vấn đề trở nên đơn giản
Bé sẽ học được cách quan sát, đưa ra nhiều lí lẽ, giải pháp cho 1 vấn đề, tư duy được mở rộng hơn

Học toán giúp bé rèn luyện được các thói quen làm việc tốt

Một cô bé hay cậu bé học toán tốt, bản thân chúng sẽ có cho mình những điều tuyệt vời sau:

·        Trở nên tỉ mỉ và chỉn chu trong công việc, đây là một thói quen tốt sẽ giúp ích cho các bé trong sự nghiệp sau này.

·        Học được cách làm việc dưới áp lực về thời gian và con số, giải quyết vấn đề trong 1 khoảng thời gian nhất định.

·        Cải thiện việc kết nối với các thành viên khác trong đội của mình, nhờ học tập chung với các bạn để giải quyết cùng 1 bài toán khó.

Học toán giúp bé rèn luyện được các thói quen làm việc tốt
Học toán giúp bé cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi việc mà bé làm, đồng thời học cách làm việc với đồng đội của mình trong 1 bài toán

Những đức tính tốt mà bé sẽ có được sau khi học toán tốt

Những người học toán tốt và giỏi đều sẽ có những thành tựu nhất định trong công việc và cuộc sống của họ. Quá trình rèn luyện để có cách làm toán nhanh đã góp phần tạo nên:

·        Tính kiên trì và quả quyết

·        Tính cẩn trọng

·        Tính sáng tạo và tự tin

Những đức tính tốt mà bé sẽ có được sau khi học toán tốt
Kiên trì, quả quyết, sáng tạo, tự tin, mạnh mẽ là những gì bé có được sau khi rèn luyện và cố gắng học Toán tốt

Bật mí 5 cách làm toán nhanh như gió

Ngoài những tiết học toán học thuật ở trường, tính bài bản theo quy tắc thì hôm nay, BrainTalent sẽ mách cho các bé bí quyết học toán, làm toán nhanh cực kì hiệu quả:

Tính nhẩm các phép toán với bàn tính vật lý ABACUS của Nhật Bản

Cho đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với những “thần đồng tính nhẩm” trên các nước và đặc biệt tại Việt Nam, khi có chương trình SIÊU TRÍ TUỆ phát sóng. Còn đặc biệt hơn khi chúng chỉ là những đứa trẻ 7,8 tuổi.

Bí quyết mà những đứa trẻ đó sử dụng, đó là phương pháp học toán tính toán của Nhật Bản, sử dụng bàn tính vật lý ABACUS.

Bé sẽ được học các thao tác trên bàn tính chỉ bằng việc gẩy các hạt có trên bàn tính theo quy tắc của nó. Sau khi đã làm quen với nó, bé sẽ bắt đầu được học cách tưởng tượng ra bàn tính trong đầu và thực hiện các phép toán trong vài giây. Đây là một phương pháp học hiện nay được các ba mẹ đầu tư rất nhiều bởi những kết quả vi diệu mà các con làm được.

Tính nhẩm các phép toán với bàn tính ABACUS của Nhật Bản
Học với bàn tính vật lý ABACUS – 1 trong những phương pháp học toán nhanh nhất thế giới

Cách làm toán nhanh với số 1

Trong khi học toán và làm toán, các bé sẽ gặp rất nhiều bài toán nhân với số 1. BrainTalent sẽ chỉ ra cách tính nhẩm nhanh với quy tắc tam giác của số 1 cho bé nhé, rất đơn giản được chỉ rõ trong hình vẽ dưới đây:

Cách làm toán nhanh với số 1
Quy tắc tam giác số 1 cực kì dễ nhớ, ba mẹ có thể dễ dàng chỉ dạy cho các con

Phép nhân với số 15 – cách làm toán nhanh không khó

Các bé phải làm gì khi nhân với số 15 đây ta? Nhanh thôi, chúng ta chỉ cần nhân số đó với 10 và cộng với nửa kết quả đó là được nha.

Ví dụ 30 x 15, thì ta sẽ nhẩm 30 x 10 = 300, nửa của 300 là 150. Vậy là kết quả của mình sẽ là 300 + 150 = 450 đó.

Tính nhẩm nhanh với phép nhân 9

Phép nhân 9 sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu nhìn theo quy luật trong bảng cửu chương 9 như hình dưới đây:

Tính nhẩm nhanh với phép nhân 9
Phép nhân 9 chưa bao giờ dễ dàng như vậy!

Như vậy, bài viết đã đem đến những lợi ích cực kì tuyệt vời của việc học toán cho các bé. Cách để học giỏi toán không chỉ cần sự nỗ lực và rèn luyện của bé mà bé cũng cần có môi trường để học tập, có giáo viên chất lượng để hướng dẫn bé. Trung tâm Toán BrainTalent là một trong những đơn vị tiên phong cho việc giảng dạy Toán phát triển trí tuệ cho trẻ tại Việt Nam với phương pháp hiện đại độc đáo tạo nên môi trường giáo dục hoàn thiện nhất.