các phương pháp tư duy

Bên cách chăm sóc về thể chất ba mẹ cũng cần phải quan tâm đặc biệt đến các phương pháp tư duy nhằm phát triển về mặt trí tuệ cho bé. Điều này không chỉ giúp bé có một bộ não khỏe mạnh, thông mình, mà còn là hành trang vững chắc để con bắt đầu một cuộc hành trình mới với thế giới bên ngoài.

Vậy các phương pháp tư duy mà ba mẹ nên trang bị cho trẻ là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần rèn luyện các phương pháp tư duy cho trẻ ngay bây giờ

Tư duy là nền tảng giúp phát triển về mặt sáng tạo, logic cho con người. Rất nhiều ba mẹ cho rằng nên để tư duy của trẻ được phát triển một cách tự nhiên, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu không được định hướng rõ ràng ngay từ đầu trẻ có thể sẽ không tự tìm hiểu được những điều mình tò mò, thắc mắc và theo từng độ tuổi tư duy sẽ phát triển theo mức độ khác nhau.

Chính vì vậy ba mẹ không chỉ cần chăm sóc về mặt dinh dưỡng cho bé mà còn phải quan tâm đến vấn đề tư duy ngay từ bây giờ.

Các phương pháp tư duy cho bé giúp phát triển trí tuệ toàn diện

Hiện nay có các phương pháp tư duy chủ yếu được nhiều nước trên thế giới sử dụng để nuôi dạy con trẻ đó là.

Tư duy trừu tượng

Đây là dạng tư duy thuộc các phương pháp tư duy được sử dụng rộng rãi, và nó vô cùng cần thiết. Loại tư duy này được thực hiện khi não bộ hoạt động nhìn nhận các sự vật hiện tượng có sự tương đồng, các mối quan hệ đã được ghi nhớ và quan sát từ trước.

Tư duy trừu tượng giúp não bộ và tư duy của bé được phát triển một cách toàn diện, ngoài ra còn nâng cao khả năng suy luận logic.

tư duy trừu tượng
Tư duy trừu tượng giúp phát triển não bộ thông qua những hình ảnh đã được nhìn nhận từ trước

Các phương pháp tư duy – Tư duy hình ảnh cho bé

Hầu hết ở độ tuổi từ 3-6 tuổi các bé đều rất thích vẽ và sáng tạo, chính vì vậy việc phát triển tư duy bằng hình ảnh là một trong các phương pháp tư duy tốt nhất hiện nay. Không cần dùng đến những bài toán hay câu hỏi cao siêu, ba mẹ chỉ cần sử dụng một bài vẽ đơn giản là bé đã có thể hiểu được và ghi nhớ rất lâu.

tư duy hình ảnh
Sử dụng hình ảnh giúp bé ghi nhớ mọi thứ tốt hơn, tăng khả năng sáng tạo

Rèn luyện tư duy phê phán cho bé

Tư duy phê phán hay còn gọi là tư duy phản biện là một trong những kỹ năng cần thiết bắt buộc phải trang bị cho bé. Trong thế giới hiện đại, con người thường có xu hướng làm việc một cách máy móc và thụ động, điều này khiến bé không còn muốn bày tỏ quan điểm, phê phán, hay phản biện bất cứ một vấn đề nào nữa.

Cách rèn luyện các dạng tư duy nhanh cho bé

Hơn ai hết ba mẹ chính là người quan trọng nhất giúp con khám phá bản thân và rèn luyện khả năng tư duy của mình. Một số cách mà ba mẹ có thể sử dụng để rèn luyện các dạng tư duy cho con:

Rèn luyện tư duy nhanh thông qua việc học toán là một cách hiệu quả

Việc sử dụng toán giúp trẻ rèn luyện tư duy theo mức độ từ dễ đến khó. Với các bé nhỏ tuổi việc học toán có thể sử dụng thông qua việc đếm đồ vật, nhận biết số qua hình ảnh. Sau những lần rèn luyện như vậy các dạng tư duy sẽ được phát huy một cách tối đa.

Rèn luyện các phương pháp tư duy bằng cách khích lệ bé tưởng tượng

Hướng dẫn bé tưởng tượng ra những câu chuyện đầy màu sắc là phương pháp tốt để phát triển tư duy. Ngoài ra ba mẹ còn có thể tạo ra những tình huống để bé có thể tự nghĩ ra kết cục của câu chuyện.

Cho trẻ học toán tư duy Abacus

Đây là phương pháp học có tại BRAINTALENT nhằm nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện sự tập trung và phát triển tư duy. Tại BRAINTALENT bé sẽ được trải nghiệm việc vừa học vừa chơi, tăng nguồn cảm hứng sáng tạo. Giúp bé tính toán một cách siêu tốc mà không cần sử dụng đến máy tính. Việc sự dụng toán tư duy Abacus còn giúp bé trở nên tự tin hơn khi giao tiếp và không còn chán nản khi học bài.

Trên đây là một số các dạng tư duy mà ba mẹ nên áp dụng để phát triển trí tuệ cho bé. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn cùng con mình tiến bước trong hành trình tương lai.

Xem thêm: Bạn Có Quên Những Cách Này Để Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Toàn Diện?