kỹ năng tư duy tích cực

Kỹ năng tư duy tích cực là gì? Nó quan trọng và cần thiết ra sao đối với con người hiện đại? Và đối với trẻ em kỹ năng tư duy tích cực sẽ mang đến lợi ích gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu về lợi ích mà tư duy tích cực mang đến nhé!

Kỹ năng tư duy tích cực là gì?

Xét về mặt khoa học, tư duy tích cực được nhìn theo ba góc độ là: tâm lý, sinh học và xã hội.

Về mặt sinh học: Kỹ năng tư duy tích cực là hành động giúp tạo ra những năng lượng trong suy nghĩ và tiềm thức. Những năng lượng này kích thích mọi hoạt động bên ngoài của con người và trong đó có hoạt động của trí não. Nhờ những năng lượng này con người có thể vui vẻ, lạc quan, hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Về mặt tâm lý: Kỹ năng tư duy tích cực giúp con người vượt qua giới hạn an toàn, khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

Về mặt xã hội: Tư duy tích cực giúp tạo ra một nếp sống lành mạnh, đầy tính sáng tạo, mỗi một cá nhân khi được trang bị tư duy tích cực sẽ góp phần làm cho xã hội ngày càng tiên tiến và phát triển hơn.

Khái quát nhất tư duy tích cực là nhìn mọi biến cố, thử thách trong cuộc sống bằng thái độ tích cực, lạc quan nhất để bản thân có thể được hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Đặc điểm tư duy của học sinh tiểu học

Trẻ khi bước sang độ tuổi tiểu học, tư duy đã có sự phát triển nhất định. Học sinh tiểu học ở giai đoạn này có những đặc điểm về tư duy như:

Tư duy trực quan bằng hành động, trẻ tiếp thu kiến thức bằng cách so sánh, phân tích thông qua những hình ảnh trực quan bên ngoài. Ở giai đoạn tiếp theo, trẻ bắt đầu chuyển từ quan sát bên ngoài sang phân tích bên trong, bắt đầu biết phân loại, phân hạng tính toán, không gian, thời gian,…

Nhìn chung ở giai đoạn này khả năng tư duy của trẻ vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chính vì vậy ba mẹ sẽ là những người dẫn dắt các bé hình thành một thói quen tư duy khác đấy là kỹ năng tư duy tích cực.

đặc điểm tư duy của học sinh tiểu học
Ở giai đoạn tiểu học bé bắt đầu nhận thức rõ hơn về mặt tư duy, nếu cha mẹ biết cách phát triển ở giai đoạn này chắc chắn sẽ rất tốt cho bé

Tại sao nên rèn luyện kỹ năng tư duy tích cực cho trẻ?

Trẻ em khi được trang bị kỹ năng tư duy tích cực tinh thần và sức khỏe sẽ luôn được ổn định

Khi hình thành thói quen tư duy và suy nghĩ tích cực, trẻ em khi lớn khi đối diện với áp lực sẽ không để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu, suy nghĩ luôn dẻo dai. Điều này là vô cùng cần thiết cho sau này.

Giúp trẻ bình tĩnh khi giải quyết mọi vấn đề

Việc suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát bản thân, khiến mọi vấn đề không những không được giải quyết mà còn tồi tệ hơn rất nhiều. Nếu được trang bị kỹ năng tư duy tích cực bé sẽ có thể bình tĩnh hơn trong việc giải quyết tình huống, kể cả là khi đi học và sau này khi đi làm.

Tư duy tích cực giúp trẻ tự tin

Tự tin là yếu tố cần thiết giúp phát triển một con người, đây là điều không thể thiếu ở bất kỳ ai và đối với trẻ em thì nó lại càng quan trọng. Khi trang bị được sự tự tin, trẻ sẽ không ngần ngại mà thể hiện bản thân mình, cũng như không che giấu những mặt hạn chế, ba mẹ có thể quan sát và tìm phương hướng khắc phục.

Trang bị sự tự tin cũng giúp trẻ học tốt hơn, bỏ thói sợ sệt, là hành trang vững bước sau này.

tư duy tích cực
Tư duy tích cực mang lại lợi thế lớn cho trẻ nếu được rèn luyện ngay từ bây giờ, là bàn đạp bước đến cánh cửa thành công

Những phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy tích cực cho trẻ

Hãy cho trẻ thể hiện lòng biết ơn

Thay vì đáp ứng mọi đòi hỏi mà trẻ yêu cầu, ba mẹ hãy giúp con biết bằng lòng và biết ơn với những gì mình đang có. Đây chính là một cách giúp rèn luyện cảm xúc tích cực hàng ngày, hoặc đơn giản nhất hãy biết nói lời cảm hơn nhiều hơn.

Luôn nghĩ về sự thành công

Phải cố gắng thì mới có thể thành công, ba mẹ hãy là người động viên con mình hướng đến sự thành công chứ đừng làm giúp bé. Đây là chìa khóa tạo nên kỹ năng tư duy tích cực khi bé tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề và không ngừng cố gắng để đạt được thành công.

Ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực trong bé

Khi có một suy nghĩ tiêu cực sẽ kéo theo nhiều suy nghĩ tiêu cực khác, ba mẹ hãy là những người giúp đỡ con mình ngăn chặn những luồng suy nghĩ tiêu cực đó. Chỉ cần để tâm đến hành động, lời nói hàng ngày có thể phân biệt được những suy nghĩ đang tồn tại trong bé từ đó biết cách làm hạn chế những suy nghĩ đó.

Ngoài ra ba mẹ có thể tạo điều kiện cho các bé được tham gia các trò chơi rèn luyện tư duy, giúp các bé vừa được giải trí lại vẫn có thể rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân.

Có thể nói tư duy tích cực chính là chìa khóa thành công của con người, và những “tờ giấy trắng” trong giai đoạn này rất cần được rèn luyện tư duy tích cực. Ba mẹ hãy giúp con của mình hình thành được những thói quen tốt ngay từ bây giờ và dẫn lối giúp con hoàn thiện bản thân mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Bạn Có Quên Những Cách Này Để Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Toàn Diện?