Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán Bằng Các Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Toán tư duy đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển tư duy não bộ của trẻ em. Độ tuổi hiệu quả thường được các bậc phụ huynh áp dụng là dạy trẻ 3 tuổi học toán. Biết cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hợp lí sẽ giúp các bé phản xạ nhanh với các con số cũng như phát triển tư duy não bộ. Vậy các lợi ích của việc này là gì, có những phương pháp dạy trẻ 3 tuổi học toán nào, hãy cùng Braintalent tìm hiểu nhé!

Các Lợi Ích Mang Lại Khi Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán

Tăng Khả Năng Sáng Tạo

Hầu hết các bài toán tư duy đều có các tình huống tự nhiên được lồng ghép khéo léo. Điều này giúp trẻ tập suy luận và sáng tạo ra cách giải. Các bé có thể lồng ghép khả năng tranh luận hay chỉ đơn giản là hướng dẫn người khác. Việc này sẽ giúp các con hiểu sâu vấn đề hơn hay nhớ lâu hơn cho vấn đề mà các con đang hướng dẫn người khác.

Phát Triển Toàn Diện Trí Tuệ

Trong quá trình học toán tư duy, cả não trái và não phải của trẻ đều được hoạt động song song. Nhờ đó, dạy trẻ 3 tuổi học toán giúp phát triển nhanh trí tuệ từ khi còn bé, thay đổi được cách suy nghĩ cũng như định hướng dần theo năm tháng đến khi phát triển não bộ hoàn toàn, điều này sẽ giúp cuộc sống sau này đi theo chiều hướng tích cực nhiều hơn dù là trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán
Trong quá trình học toán tư duy, cả não trái và não phải của trẻ đều được hoạt động song song

Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán Tăng Khả Năng Quan Sát Và Ghi Nhớ

Phương pháp toán tư duy giúp trẻ thường xuyên rèn luyện không chỉ khả năng tính toán mà còn có khả kỹ năng quan sát, ghi nhớ. Tăng khả năng suy nghĩ thông suốt trong quá trình học tập hay vận dụng xử lý vào đời sống của con trẻ sau này. Đối với việc học toán cho trẻ từ 3 tuổi cũng giúp trẻ có thêm định hướng quan sát kĩ và ghi nhớ sâu khi còn bé.

Tạo Nền Tảng Kiến Thức Toán Học Khi Còn 3 Tuổi

Từ việc thấu hiểu bản chất của các con số cũng như các phép tính, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận các kiến thức toán học mới hơn khi lên các lớp lớn hơn. Như vậy, việc làm quen với các con số khô khan không còn là vấn đề sợ hãi của hầu hết các bé nhỏ. Vì khi dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy sẽ giúp các bé vận hành con số hợp lý cũng như áp dụng nó vào thực tiễn. Lý thuyết khá khô khan nhưng việc kết hợp với thực tế sẽ rất mới mẻ cho các bé.

Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán Như Thế Nào ?

Làm Quen Với Toán Học Khi Lên 3 Tuổi

Bộ não của bé đang dần phát triển mỗi ngày. Cần dạy cho trẻ làm quen với những thuật ngữ toán học cơ bản như: khối lượng, chiều cao, số lượng, kích thước. Trẻ cũng nên học cách dùng những thuật ngữ này bằng cách ghép nó với các tính từ (cao – thấp, nặng – nhẹ, nhiều – ít, ngắn – dài). Vì toán học đều là những dãy số khó nhớ. Vậy nên tạo tư duy suy nghĩ ngay từ nhỏ cho trẻ 3 tuổi luôn là nỗi lo lắng của hầu hết các bậc phụ huynh. Vì vậy, cần phải để ý đến từng suy nghĩ hay hành động của trẻ. Từ đó, hãy theo sau và hỗ trợ con học toán theo một phương thức tối ưu và dễ ghi nhớ nhất.

Dạy Con Hiểu Khái Niệm Số Lượng

Khái niệm số lượng ở đây là dạy cho trẻ cách đếm số và so sánh số lượng của những đồ vật khác nhau. Trong phương pháp này, cha mẹ có thể sử dụng những thứ đồ yêu thích của trẻ như đồ chơi hay đồ ăn, thậm chí là những vật dụng trong gia đình. Vì 3 tuổi thì quá nhỏ để phân biệt được mọi thứ nhưng 3 tuổi cũng là lúc bé bắt đầu phát triển dần trí óc sáng tạo và học hỏi theo những gì các bé nghe, nhìn, chạm được. Vì thế, đây cũng là một trong những phương pháp gần gũi nhất trong các cách dạy trẻ 3 tuổi học toán.

Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán
Não bộ của bé đang hoạt động ghi nhớ con số

Cụ thể, cha mẹ đặt 2 đĩa đựng kẹo. Một đĩa đựng 2 cái kẹo. Một đĩa đựng 4 cái kẹo. Và hướng dẫn cho trẻ cách đếm và so sánh. Sau đó, trẻ chọn đĩa nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo ý thích của mình. Phương pháp này giúp bé 3 tuổi nhớ lại khái niệm số lượng và trình tự của các con số.

Dùng Các Câu Hỏi Ngược Để Trẻ Tự Trả Lời Lại Mình

Nếu bé có hỏi nhiều thì bạn cũng đừng nên cảm thấy phiền phức. Bạn nên kiên nhẫn giải đáp những câu hỏi của bé. Cha mẹ nên chú ý đến cách trả lời của bé. Có câu hỏi bạn nên gợi ý cho bé nhưng cũng có câu hỏi bạn nên hỏi ngược lại bé. Việc này sẽ giúp bé phát triển được khả năng tư duy nhanh nhạy.

Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Toán Bằng Cách Làm Quen Với Thuật Ngữ

Dạy trẻ 3 tuổi học toán là một điều không hề dễ dàng. Vì thế việc tập cho bé làm quen với các thuật ngữ toán học cũng thế. Cần phải có sự kiên nhẫn từ phía cha mẹ để hướng cho bé phát triển toàn diện nhất. Một số thuật ngữ chuyên môn sẽ được dùng nhiều trong các bài giảng cho bé. Vì thế, bạn nên lồng ghép chúng vào mỗi bài giảng, sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn.

Dạy trẻ 3 tuổi học toán bằng cách tập làm quen các thuật ngữ
Dạy trẻ 3 tuổi học toán bằng cách tập làm quen các thuật ngữ

Học Toán Cho Trẻ 3 Tuổi Ở BrainTalent Sẽ Được Gì ?

Cha mẹ còn rất nhiều thứ phải lo toan, nhưng con cái luôn là nỗi lo lớn nhất. Để tìm một nơi uy tín và hiệu quả, đáp ứng đầy đủ kiến thức tư duy trong thế giới toán học hãy đến với BrainTalent một lựa chọn mà cha mẹ có thể tin tưởng.

Đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp tài năng bằng 100% sự nhiệt huyết, kèm theo đó là môi trường học tập với đầy đủ trang thiết bị. Phương pháp hình ảnh hóa thông tin giúp con phát triển tối ưu hai bán cầu não, đồng thời sở hữu khả năng tính toán vượt trội và ghi nhớ mạnh mẽ. Chương trình sáng tạo tiên tiến, kích thích sự phát triển trí não của trẻ. BrainTalent là một địa điểm xứng đáng để các bé học tập, tăng khả năng tư duy, ghi nhớ tuyệt vời, tăng cường sự tập trung và nâng cao ý thức học tập cho trẻ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy nhạy bén và nhanh chóng!

Tạm Kết

Dạy cho trẻ 3 tuổi học Toán giúp trẻ cải thiện tốc độ tính toán nhanh nhạy hơn. Mặt khác, điều này không chỉ ứng dụng mỗi trong toán học mà còn ứng dụng cho kỹ năng sống sau này. Nếu bạn đã có định hướng ngay từ đầu cho bé, thì BrainTalent sẽ là nơi chắp cánh ươm mầm trí tuệ trẻ. Hãy để BrainTalent là cầu nối giữa ba mẹ và các em nhé!