Dạy Trẻ 4 Tuổi Học Toán Giúp Rèn Khả Năng Tư Duy

Trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6 là thời điểm tốt nhất để phát triển kỹ năng tư duy. Vì vậy, cha mẹ cần coi trọng việc cho trẻ tham gia các hoạt động giúp phát triển trí thông minh. Một trong số đó phải kể đến việc dạy trẻ 4 tuổi học toán. Vậy thì có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy? Hãy cùng Braintalent đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Nhiều phụ huynh đắn đo, không biết trẻ em 4 tuổi đã có thể tiếp thu những bài toán tư duy được hay chưa? Thực ra, dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy là điều cần chú trọng. 

Thời điểm vàng dạy trẻ 4 tuổi học toán

Theo các nhà nghiên cứu: giai đoạn thơ ấu từ 4 đến 6 tuổi là thời kỳ hoàng kim của việc học tập và tiếp thu kiến ​​thức. Bởi trẻ ở độ tuổi này có khả năng tiếp thu kiến ​​thức nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Chính vì thế mà nhiều người  chú trọng dạy trẻ tư duy toán học. 

Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?
Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Nâng cao khả năng tư duy của trẻ  

Con người rất khó phát triển mạnh một lĩnh vực nào đó nếu không được rèn luyện, thực hành. Điều tương tự cũng diễn ra ở trẻ em. Để cho trẻ phát triển một cách toàn diện, phụ huynh cần cho trẻ sớm tiếp cận với tri thức và đào tạo cách tư duy. Ở lứa tuổi mầm non, não bộ đang trong quá trình phát triển. Nếu bạn dạy trẻ 4 tuổi học toán, luyện tập cách tư duy thường xuyên, bộ não của trẻ sẽ phát triển vượt bậc.  

Bản chất của trẻ là tò mò và muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh

Như bạn đã biết, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo rất tò mò về mọi thứ đang diễn ra xung quanh chúng. Cha mẹ và giáo viên có thể tận dụng yếu tố này để phát triển kỹ năng tư duy của trẻ thông qua những bài tập đơn giản, thú vị . 

Giúp trẻ nâng cao khả năng quan sát

Khi trẻ học được cách tư duy sẽ giúp cho trẻ có sự quan sát cẩn thận hơn về thế giới xung quanh mình. Từ đó trẻ ngày càng linh hoạt. Không những thế, trẻ có sự quan sát, đánh giá mọi thứ đang diễn ra nhạy bén hơn. Trong một số tình huống bất ngờ, trẻ có thể đưa ra cách giải quyết một cách nhanh chóng. 

Các phương pháp giúp phụ huynh dạy trẻ 4 tuổi học toán rèn luyện khả năng tư duy

Bước đầu dạy trẻ 4 tuổi học toán bằng cách học đếm

Khi con bạn nhận biết được các chữ cái và số, bạn có thể dạy trẻ 4 tuổi học đếm nhanh chóng và hiệu quả. Cụ thể, cha mẹ có thể cho trẻ tập đếm bằng tay, đếm các thành viên trong gia đình hoặc vào buổi tối chơi đồ chơi. Miễn là trẻ hứng thú với từng bài học và không cảm thấy bị ép buộc.

Dạy trẻ 4 tuổi học toán cộng, trừ 

Phụ huynh có thể giảng dạy trẻ những phép tính cơ bản từ những con số nhỏ nhất. Bởi vì việc học các phép tính cộng trừ khá khó khăn đối với trẻ 4 tuổi. 

Bạn có thể giúp con biết cách cộng và trừ bằng cách ứng dụng các phép tính này vào trò chơi. Hãy tập cho trẻ tính toán các đồ vật gần gũi hoặc theo sở thích của trẻ như kẹo, trái cây và đồ chơi. 

Dạy trẻ làm phép tính đơn giản
Dạy trẻ làm phép tính đơn giản

Ví dụ, bạn có thể đưa trước 2 viên kẹo cho trẻ, rồi sau đó đưa thêm 1 viên kẹo nữa, đồng thời hỏi:
”Con bạn có bao nhiêu viên kẹo?” 

Với dạng toán này, có thể ban đầu trẻ không hiểu chúng là phép tính gì. Chính vì vậy, quan trọng nhất là phụ huynh phải kiên trì hướng dẫn, lặp lại thường xuyên để trẻ quen với cách tính. Chắc chắn trẻ sẽ ghi nhớ và vận dụng để giải quyết các phép toán khó hơn.   

Dạy trẻ 4 tuổi học toán bằng cách tính nhanh

Quá trình rèn luyện tư duy thông qua học toán thường đi kèm với khả năng ghi nhớ nhanh. Đây là khả năng quan trọng giúp các con ghi nhớ được kiến thức quan trọng. Khả năng ghi nhớ giúp bộ não được vận động một cách linh hoạt. Nhờ đó trẻ hình thành nên được bộ nhớ lâu dài và ổn định. 

Phương pháp giảng dạy tối ưu là bố mẹ cho trẻ xem trước 5 – 7 đồ vật khác nhau. Sau đó cất đi và đố bé liệt kê hết các đồ vật mà bé đã thấy. Ngoài ra, bạn có thể giấu đi một vài món đồ bất kỳ để bé trả lời xem còn thiếu vật gì. 

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất mà phụ huynh nên áp dụng. 

Dạy trẻ thực hành phép toán trong các hoạt động hàng ngày

Đối với trẻ 4 tuổi để học tính nhẩm một cách hiệu quả. Bạn hãy giao các nhiệm vụ liên quan đến toán học đơn giản. Chẳng hạn như: cho trẻ đếm tất cả các món đồ hay quà tặng mà trẻ nhận được. 

Bố mẹ có thể đưa ra số lượng đồ vật cần sử dụng và nhờ trẻ lấy giúp. Ví dụ như giúp mẹ lấy đồ trong khi mẹ nấu nướng, đi siêu thị cùng mẹ, đếm các con vật khi đi chơi ở sở thú… Từ những bài toán gắn liền với thực tiễn này sẽ giúp trẻ được rèn luyện khả năng tính toán. Từ đó trẻ ghi nhớ và phân tích vấn đề hiệu quả hơn.

Dạy trẻ thực hành phép toán trong các hoạt động hàng ngày
Dạy trẻ thực hành phép toán trong các hoạt động hàng ngày

Việc dạy trẻ 4 tuổi học toán sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy nhạy bén. Hy vọng với một số phương pháp trên sẽ giúp phụ huynh tạo được sự hứng thú cho trẻ khi học tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tham gia khóa học toán trí tuệ tại Braintalent. Nhờ đó bạn có thể khai thác sức mạnh tiềm ẩn của não bộ, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.