Bé được tiếp xúc với toán học từ sớm rất tốt

Toán tư duy là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây. Nó không chỉ đơn thuần là các con số mà còn hàm chứa những vấn đề liên liên quan đến tư duy suy luận và tư duy logic. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết về toán tư duy. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về toán tư duy, về các cuộc thi và đề thi có liên quan nhé.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một phương pháp học toán mới, hiện đại. Với phương pháp này, người học có được tư duy học toán thoải mái, linh hoạt và tập trung cao để đạt hiệu quả cao.

Toán tư duy là phương pháp học hiệu quả để bé rèn luyện trí não
Toán tư duy là phương pháp học hiệu quả để bé rèn luyện trí não

Phương pháp học toán tư duy có thể được rèn luyện khi trẻ còn nhỏ. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Điển hình là học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ.

Tại sao bố mẹ nên cho con học toán tư duy 

Cùng BrainTalent tìm hiều vì sao nên cho bé học toán tư duy nhé!
Cùng BrainTalent tìm hiều vì sao nên cho bé học toán tư duy nhé!

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về hiệu quả của phương pháp học toán tư duy. Vì vậy, dưới đây là một số lợi ích cho bé mà phương pháp này mang lại:

 • Phát triển tư duy sáng tạo: Với những phương pháp dạy học hiện đại nhằm nghiên cứu khả năng học tập của não bộ. Toán tư duy khuyến khích trẻ tìm ra vấn đề và các vận dụng kiến thức đã học để giải quyết. Vì vậy, phương pháp học này xây dựng và rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và tư duy logic.
 • Phát triển não bộ toàn diện: với phương pháp học tập được thiết kế phù hợp với ưu thế và hạn chế của từng bé. Toán tư duy giúp trẻ hiểu được bản chất của vấn đề. Từ đó, thoát khỏi khuôn khổ học “vẹt”, buộc trẻ phải tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã học. Điều này khi được thực hiện một thời gian sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển một cách lành mạnh và nhanh chóng. 
 • Xây dựng sự tự tin và niềm yêu thích với toán học: Với bất kỳ môn học nào, niềm tự tin và yêu thích vẫn luôn là yếu tố tiên quyết. Toán tư duy khai thác tiềm năng của mỗi trẻ, tự do sáng tạo và thể hiện bản thân. Điều đó giúp trẻ ngày càng yêu thích môn toán. Nơi mà bé có thể là tự tin với kiến thức và kĩ năng của mình.

Cuộc thi toán tư duy tiểu học bổ ích cho bé 

Các cuộc thi toán tư duy tiểu học là sân chơi hữu ích cho bé
Các cuộc thi toán tư duy tiểu học là sân chơi hữu ích cho bé

Để rèn luyện tư toán và niềm yêu thích của trẻ trong việc học toán thì ngoài những tiết học vui nhộn, ba mẹ cũng có thể tạo điều kiện cho bé thử sức với những cuộc thi toán tư duy. Những cuộc thi toán tư duy tiểu học sẽ mang lại bé tinh thần học hỏi và phát triển kỹ năng. Ba mẹ có thể tham khảo một số cuộc thi toán tuy duy tiểu học sau đây. 

Cuộc thi giải toán qua mạng internet – Violympic

Violympic là cuộc thi toán tư duy qua mạng uy tín được Bộ GDĐT cùng FPT tổ chức thực hiện. Đây là cuộc thi rất phổ biến và được nhà trường khuyến khích tham gia.

Thông tin về cuộc thi như sau:

 • Đối tượng dự thi: Dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở các trường tại Việt Nam
 • Đối tượng tham gia: Cả nước
 • Nội dung thi: Đối với cuộc thi toán lớp 1 Violympic tiếng Việt sẽ có tổng cộng 13 vòng thi. Trong đó có 12 vòng sẽ là vòng thi tự luyện. Nếu chiến thắng cả 12 vòng sẽ bước vào vòng 13 thi chung cuộc với các thí sinh xuất sắc khác. 
 • Thể lệ tham gia: đăng ký trực tuyến thông qua website chính thức của Violympic. Sau khi hoàn tất đăng ký, bố mẹ có thể đăng nhập và hướng dẫn bé cách thức trả lời các câu hỏi để tham gia dự thi hiệu quả.
 • Thời gian tổ chức: Thường tổ chức đầu năm học ngày 5/9

Cuộc thi toán quốc tế IKMC 

International Kangaroo Math Contest – IKMC là cuộc thi toàn cầu về toán học cho trẻ từ lớp 1 đến 12. Cuộc thi diễn ra hằng năm với hơn 77 nước tham gia trong đó có Việt Nam. Đây là cuộc thi toán hữu ích giúp bé trải nghiệm, thử sức và phát triển tư duy toán học.

Thông tin về cuộc thi như sau:

 • Đối tượng thi: Học sinh lớp 1 – 12 trên toàn quốc. 
 • Cấu trúc đề thi: Thi trực tuyến với mỗi bài thi kéo dài 75 phút dạng câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh sẽ không dùng máy tính cầm tay khi thi.
 • Nội dung thi: Đối với các bé lớp 1 chủ yếu sẽ thi kiến thức đại số thông qua các bài tập có hình ảnh. Hình ảnh minh họa sống động, đòi hỏi bé phải tư duy nhiều hơn là các bài tập trên trường.
 • Lịch thi: Tổ chức vào thứ năm tuần thứ ba trong tháng ba hàng năm.

Kỳ thi toán học Hoa Kỳ (AMC)

Kỳ thi toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions) là một trong những cuộc thi quốc tế nhằm tìm kiếm thành viên dự thi cho Hoa Kỳ tại kỳ thi toán học quốc tế. Đây là một cuộc thi có mức độ khó và cạnh tranh khá cao. Với những bé yêu thích và có năng khiếu đặc biệt với toán học thì hoàn toàn có thể thử sử mình tại đây.

Thông tin về cuộc thi như sau:

 • Đối tượng dự thi: Học sinh lớp 1 đến lớp 11
 • Cấu trúc đề thi: Kỳ thi AMC sẽ chia thành 3 trình độ thi. Trong đó, với các bé lớp 1 sẽ tham gia trình độ AMC 8 trở xuống. 
 • Cấu trúc đề thi: Bài thi trình độ AMC 8 trở xuống sẽ dài 40 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh được tính điểm cho các câu trả lời đúng, không bị trừ điểm khi trả lời sai. 
 • Nội dung thi: Ở bài thi AMC sẽ thử thách năng lực giải quyết các bài toán từ số học, đại số, phép đếm, hình học, lý thuyết,… một cách chuyên sâu và phức tạp hơn các bài học trên lớp.

Đề thi toán tập tư duy lớp 1 cho bé rèn luyện 

Ngoài những cuộc thi trên, bé vẫn có thể tự rèn luyện thêm tư duy toán học tại nhà bằng những đề thi toán tư duy lớp 1 hữu ích.

Đề thi toán tư duy lớp 1 về hình học

Khi bé mới vào lớp 1, có thể cho bé tiếp xúc với những đề ôn luyện toán tư duy.  Đề thi toán tư duy về hình học và tư duy logic hình học nên được ưu tiên hàng đầu. Những đề thi này khá gần gũi vì bé luôn được tiếp xúc với hình học thông qua những sự vậy hằng ngày. Bên cạnh đó, trẻ cũng dễ bị hấp dẫn bởi những màu sắc sặc sỡ. Vì thế đề thi về tô màu hình học sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn đấy.

Đề thi toán tư duy lớp 1 về số 

Những con số thú vị là đặc trưng của môn toán học
Những con số thú vị là đặc trưng của môn toán học

Những con số là một đặc trưng của bộ môn toán. Vì thế, cho trẻ tiếp xúc với số học càng sớm càng mang lại hiệu quả học toán tư duy tốt.  Một vài đề thi toán tư duy quen thuộc như cộng trừ các số đơn giản, hay so sánh các số với nhau. Ngoài ra, bài tập đếm cũng giúp trẻ ghi nhớ các số tốt hơn. Tuy nhiên, hãy vận dụng những sự vật hằng ngày mang tính thực tế vào bài đếm. Vì như thế bé có thể thực hiện với sự hứng thú và yêu thích nhất.

Đề thi toán tư duy lớp 1 về so sánh và sắp xếp

Khi trẻ có nền tảng cơ bản về hình học và số học, có thể cho trẻ tập so sánh . Đây là một dạng toán được nâng cao từ những dạng cơ bản. Dạng toán này khuyến khích bé có được những suy luận để sắp xếp các dãy số theo một trình tự nhất định. 

Tổng quan

Trên đây là những kiến thức hữu ích về toán tư duy cho trẻ lớp 1. Bên cạnh đó là những cuộc thi toán tư duy tiểu học hữu ích. Hy vọng bố mẹ có thể tham khảo để có được phương pháp giúp bé học tập và phát triển tốt nhất cho bé. Với bất kỳ thắc mắc nào về khóa học hè, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn sớm nhất.