Phương pháp học toán tư duy mang đến cho bé tư duy về toán học

Toán tư duy là một môn học thú vị và hữu ích cho bé. Đây không phải là phương pháp học toán thông thường và rất hiện đại, phù hợp với mỗi trẻ. Vì vậy, rất nhiều các bậc phụ huynh cho trẻ tiếp xúc và rèn luyện trí não theo phương pháp này. Bài viết sau sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về các bài toán tư duy tiểu học. Đặc biệt là cho trẻ 7 tuổi với các bài tập toán tư duy cho học sinh lớp 2 về phân số, hình học,…

Toán tư duy là khái niệm không xa lạ 

Toán tư duy là một phương pháp học toán mới, hiện đại. Với phương pháp này, người học có được tư duy học toán thoải mái, linh hoạt và tập trung cao để đạt hiệu quả cao. Phương pháp học toán tư duy có thể được rèn luyện khi trẻ còn nhỏ. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Điển hình là học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ.

Bài tập toán tư duy cho trẻ lớp 2
Toán tư duy giúp bé hiểu rõ kiến thức Toán học, tạm biệt nỗi sợ Toán

Tại sao nên cho bé học toán tư duy lớp 2

Khi bước vào lớp 2, các bé sẽ được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới. Trong đó, kiến thức toán học sẽ được nâng cao hơn. Vì vậy, ở thời điểm này, các bé hay mắc phải lỗi học vẹt, máy móc, khuôn khổ,… Với toán tư duy, điều này sẽ không xảy ra.

Ngược lại, toán tư duy kích thích sự phát triển, trí óc và sức tưởng tượng của trẻ. Bằng những phương pháp giảng dạy hiện đại, toán tư duy luôn thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ đó, giúp các bé phát triển trí não một cách toàn diện. Không những thế, điều quan trọng nữa mà phương pháp dạy học này mang đến cho bé chính là niềm yêu thích với toán học. Dù với bất kỳ môn học nào, niềm yêu thích, hứng thú luôn giúp bé đạt được kết quả tốt nhất. Việc học toán không theo khuôn khổ, phát triển tiềm năng từ bên trong giúp bé tự tin, hăng say với việc học. Bởi lẽ, khi đó, bé được làm chủ những kiến thức của mình thay vì học vẹt, làm theo một khuôn khổ nhất định.

Tham khảo: Có nên học toán tư duy hay không?

Tổng hợp các dạng bài toán tư duy tiểu học dành cho học sinh lớp 2 

Toán tư duy là một phương pháp học, để nắm được phương pháp này, bé cần rèn luyện thật chăm chỉ. Mỗi lần làm bài chính là một lần bé tiếp xúc và cởi mở hơn với toán học. Dưới đây là những dạng các bài toán tư duy  cho học sinh lớp 2 các bé thường gặp.

Dạng toán tư duy học lớp 2 về hình học

Đề thi toán tư duy hình học mang đến hiểu biết sâu sắc về bản chất bên trong
Đề thi toán tư duy hình học mang đến hiểu biết sâu sắc về bản chất bên trong

Hình học là một phần quan trọng của toán học. Lên lớp 2, bé không chỉ được tiếp xúc với hình học thuần túy mà là hình 2D, thậm chí 3D. Bên cạnh đó là những khái niệm hoàn toàn mới lạ với trẻ như diện tích, chu vi, đối xứng,… Các bài toán tư duy về hình học sẽ giúp bé có được kỹ năng lập luận về không gian và cách sử dụng các hình dạng. Từ đó, các bé không chỉ hiểu biết về hình dạng của đồ vật thông thường nữa. Các đề thi toán tư duy cho học sinh tiểu học mang đến kiến thức hiểu biết sâu sắc về bản chất bên trong của sự vật.

Dạng toán tư duy lớp 2 về số học và phân số

Những con số luôn là niềm đam mê bất tận trong toán học
Những con số luôn là niềm đam mê bất tận trong toán học

Những con số luôn là niềm say mê bất tận trong toán học. Thao tác và tư duy nhanh về các con số là những gì mà phương pháp học này hướng đến. Vì thế, những pháp tính nhẩm, nhanh về cộng trừ nhân chia các số luôn xuất hiện. Bên cạnh đó, có thể nâng cao cấp độ tính toán bằng những dãy số phức tạp hơn. Dạng đề nay đòi hỏi khả năng phân tích và phán đoán quy luật của các con số. Một dạng số học mới các bé được tìm hiểu nữa chính là phân số. Có thể nói đây là dạng “khó nhằn” đối với các bé. Các dạng toán tư duy về phân số cũng được cho là các bài toán nâng cao. Hãy để bé thử sức với những phép tính toán về phân số hay ước lượng phân số nhé.

Dạng bài tập tư duy toán học cho trẻ 7 tuổi về logic, suy luận 

Các dạng bài toán tư duy dành cho học sinh tiểu học lớp 2
Những dạng đề toán tư suy về suy luận logic luôn được ưu tiên lên hàng đầu

Toán tư duy không chỉ cung cấp cho trẻ phương pháp học mà còn là tư duy học toán. Vì vậy, những dạng toán về tư duy logic, suy luận luôn được ưu tiên hàng đầu. Các bài toán tư duy logic, suy luận hay được tổ chức dưới dạng các câu đố vui. Trong một khoảng thời gian nhất định, các bé phải vận dụng tổng hợp tất cả kiến thức để đưa ra câu trả lời thích hợp.

Lưu ý “đặc biệt” trước khi cho trẻ học toán tư duy lớp 2

Như đã đề cập ở trên, kiến thức toán lớp 2 là hoàn toàn được xây dựng, nâng cao so với lớp 1. Vì vậy, để học tốt toán tư duy lớp 2, những kiến thức nền của bé phải vững chắc. Không chỉ là kiến thức đã học, bé còn phải nắm chắc những kiến thức được học trên lớp. Bé cần đọc, hiểu tất cả các khái niệm, phép tính trong sách giáo khoa lớp 2. Kiến thức nền trong sách giáo khoa bao giờ cũng phải ưu tiên hàng đầu.

Trung tâm phát triển toán trí tuệ BrandTalent

Chương trình Toán phát triển trí tuệ BrandTalent được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 4-10 tuổi. Chúng tôi sử dụng các phương pháp kích hoạt tư duy quan trọng để thúc đẩy việc khai mở não bộ. Điều này nhằm nâng cao năng lực trí tuệ và kỹ năng xử lý thông tin cho trẻ.

BrainTalent sử dụng các phương pháp kích hoạt tư duy quan trọng để thúc đẩy việc khai mở não bộ
BrainTalent sử dụng các phương pháp kích hoạt tư duy quan trọng để thúc đẩy việc khai mở não bộ

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình yêu thương và sự tin tưởng từ quý bậc phụ huynh. Mỗi đứa trẻ đối với chúng tôi chính là một cánh chim nhỏ. Với phương pháp dạy toán hiện đại bậc nhất, BrainTalent tự tin sẽ chắp cánh chim nhỏ ấy bay cao trên bầu trời tri thức. 

Lời kết: Các bài toán tư duy tiểu học

Trên đây là những kiến thức bổ ích về bài tập toán tư duy dành cho học sinh lớp 2 cho quý bậc phụ huynh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ tìm được phương pháp học phù hợp cho bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!