Đề Thi Toán Tư Duy Logic Đại Học Đánh Giá Năng Lực

Toán tư duy logic những năm gần đây đang ngày càng được đánh giá cao và đưa vào giáo dục rộng rãi. Giải các bài toán tư duy giúp tăng sự nhạy bén của não bộ và khả năng tập trung, tìm tòi từ đó ứng dụng một cách dễ dàng vào thực tiễn. Đề thi toán tư duy với các bài toán suy luận logic có ý nghĩa là gì và hiệu quả trong việc đánh giá năng lực học sinh từ bậc THPT tới đại học

Thi toán tư duy logic có ý nghĩa là gì?

Trước tiên, Toán tư duy là phương pháp học hiện đại giải quyết vấn đề bằng cách vận dụng tư duy logic, khả năng suy luận và tư duy hình ảnh. Môn học này không yêu cầu áp dụng hàng loạt công thức toán học “khó nhằn” mà để học sinh tập trung suy luận tìm ra hướng giải quyết vấn đề. Vì vậy, đề thi toán tư duy vừa giúp khai thác tốt năng lực mà còn phù hợp với nhiều độ tuổi của học sinh do chưa cần biết tới quá nhiều công thức toán học phức tạp.

Toán tư duy là gì và ý nghĩa môn học
Toán tư duy giải quyết vấn đề bằng suy luận logic và tư duy hình ảnh

Ý nghĩa của bài thi toán tư duy bao gồm:

– Phát huy tối đa khả năng tiếp nhận kiến thức đồng thời rèn luyện cách tư duy vấn đề logic, khoa học
– Não bộ được vận động thường xuyên, nâng cao khả năng tư duy và phân tích vấn đề
– Kết hợp phát triển 5 kỹ năng quan trọng và cần thiết bao gồm: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh
– Đánh giá năng lực người tham gia một cách hiệu quả, đúng mực. Tránh các vấn đề học tủ, ôn tủ và kết quả đề thi toán tư duy logic minh bạch, rõ ràng.

Phương pháp dùng toán tư duy logic trong đề thi ĐGNL tại các trường học

Vì hiệu quả và tính khoa học mà môn học này mang lại, các đề thi toán tư duy logic đang ngày càng phổ biến trong các trường học.

Các dạng bài trong đề thi toán tư duy logic

Thông thường các câu hỏi trong đề thi sẽ được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm với các phương án trả lời A,B,C,D và lựa chọn một hay nhiều đáp án đúng. Cách thức này giúp học sinh tập trung kỹ lưỡng vào việc tư duy để chọn ra đáp án chính xác, không mất thời gian vào việc trình bày lời giải ra giấy như toán tự luận.

Có 3 dạng câu hỏi thường gặp ở các đề thi toán đánh giá năng lực bao gồm:

  • Các câu hỏi liên quan tới số học để kiểm tra khả năng tính toán
  • Dạng bài đưa ra nhiều dữ kiện, học sinh phải lựa chọn xem suy luận từ dữ kiện nào mới cho ra kết quả đúng (chỉ dùng 1, hoặc phải kết hợp nhiều dữ kiện cùng lúc)
  • Câu hỏi đưa ra tình huống với các giả thiết, lựa chọn đáp án phù hợp với tình huống được đưa ra

Cùng tham khảo một số câu hỏi sau đây để hiểu rõ hơn về cách ra đề này nhé.

Tính ứng dụng của phương pháp thi toán logic trong công tác giáo dục

Một số trường đại học đang dần chuyển hướng qua sử dụng kết quả của bài thi đánh giá năng lực thay vì xét tuyển bằng điểm thi của kì thi toàn quốc. Trong số đó bao gồm hai trường đại học lớn ở Hà Nội là đại học FPT, đại học Bách Khoa. Đây là hai trường đào tạo về khối tự nhiên rất tốt và chất lượng hàng đầu.

Đề thi Đánh giá năng lực của Đại học FPT và Đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa đã không còn xa lạ với các sỹ tử. Đề thi toán tư duy logic này sẽ do trường tự thiết kế và tổ chức công tác coi thi, chấm thi hoàn toàn. Phương pháp này cũng được đánh giá cao về hiệu quả, kết quả bài thi phù hợp với việc xét tuyển cho các trường nhóm trên và nhóm giữa.

Đề cương và ví dụ minh họa đề thi của ĐH Bách Khoa
ĐH Bách Khoa đã công bố đề cương và ví dụ minh họa bài kiểm tra tư duy để học sinh ôn thi tốt.

Bên cạnh đó, không ít các cuộc thi toán tư duy được tổ chức cho các bạn học sinh khối THPT, để các bạn làm quen và khám phá khả năng của bản thân mình. Đây chính là các sân chơi khoa học đầy thú vị với các phần thưởng hấp dẫn và cực kỳ hữu ích cho học sinh. Tiêu biểu có thể kể đến dề thi toán tư duy logic tổ chức tại cuộc thi của trường Đại học FPT.

Cuộc thi toán tư duy logic do Đại học FPT tổ chức
Cuộc thi toán tư duy logic do Đại học FPT tổ chức

Các đề thi toán tư duy logic đại học tham khảo

Chính vì toán tư duy đang trở thành xu hướng, độ tuổi tốt nhất cho con tiếp cận và học tập là từ 4 đến 16 tuổi. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các khóa học cho con sớm. Bạn cũng đừng lo lắng rằng con sẽ cảm thấy gò bó với lượng kiến thức quá nặng. Ở Braintalent, các con được thoải mái học tập trong môi trường vui tươi, hào hứng. Các con được tiếp nhận kiến thức một cách chủ động bằng phương pháp giáo dục hiện đại và giáo dục trực quan.

>>> Tham khảo ngay: Khóa học toán tư duy hàng đầu của Braintalent cho các bé.