Toán Học Soroban Mang Lại Những Lợi Ích Nào Cho Con Trẻ?

Để việc phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ được hiệu quả, chắc chắn không thể “ngó lơ” môn Toán học. Trong thời đại ngày nay, các em nhỏ không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức ở trường lớp thông thường; mà còn được quan tâm bổ sung thêm các phương pháp học toán mới lạ mang tính tư duy và hiệu quả cao. Và một trong những phương pháp được đánh giá cao giúp trẻ rèn luyện trí não nổi tiếng của Nhật Bản chính là môn toán học Soroban. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Braintalent giải đáp các thắc mắc như toán học Soroban là gì? Lợi ích mà toán học Soroban mang lại cho con trẻ ra sao ngay nhé.

Phương pháp học toán trí tuệ soroban là gì?

Toán soroban là gì? Có thể hiểu đơn giản như sau. Để các em tưởng tượng và tính toán các phép tính một cách chính xác và siêu tốc; người ta đã áp dụng phương pháp tính nhẩm có nguồn gốc Nhật Bản mang tên toán tư duy soroban. Bên cạnh đó, phương pháp này còn đẩy mạnh khả năng tính nhẩm cho con trẻ một cách hiệu quả. Đồng thời, giúp não bộ phát triển tư duy toàn diện.

Soroban (そ ろ ば ん) là tên gọi của bàn tính Nhật Bản, bao gồm một công cụ để tính toán chuyên nghiệp và thực tế
Soroban (そ ろ ば ん) là tên gọi của bàn tính Nhật Bản, bao gồm một công cụ để tính toán chuyên nghiệp và thực tế

Bàn tính soroban [算盤] mang biểu tượng [] có nghĩa là tính toán, đoán, các con số và xác suất. Cùng với biểu tượng [] có nghĩa là khay, hạt, đĩa để chỉ những viên hạt; có thể di chuyển nhằm mục đích giúp rút ngắn thời gian tính toán nhanh hơn, đơn giản hơn.

Xem thêm: Đề Thi Toán Tư Duy Logic Đại Học Đánh Giá Năng Lực

Lịch sử ra đời của bàn tính Soroban Nhật Bản

Soroban ( ) là tên gọi của bàn tính Nhật Bản, bao gồm một công cụ để tính toán chuyên nghiệp và thực tế. Bàn tính soroban được phát minh ở Trung Quốc, nơi nó được gọi là suanpan. Sau đó chúng được đưa đến Nhật Bản vào khoảng năm 1600. Soroban là một thiết bị rất đơn giản, bao gồm các thanh và hạt, được gắn vào một khung. Có nhiều loại bàn tính khác nhau, có từ 400 năm trước Công nguyên. Nó được sử dụng rộng rãi ở Ai Cập, La Mã, Hy Lạp, Ấn Độ và các nền văn minh cổ đại khác.

Soroban là bàn tính dùng để hình dung các hạt tính nhẩm

Bàn tính soroban là gì? Là bàn tính duy nhất dùng để hình dung các hạt để tính nhẩm. Do đó, mà bàn tính Soroban được xem là công cụ hiệu quả nhất và mạnh mẽ nhất; để dạy toán cho trẻ em, đặc biệt là tính nhẩm. Khi mắt được tiếp xúc đủ lâu, thông qua việc sử dụng Soroban; các em nhỏ sẽ không cần sử dụng máy tính để làm toán nữa.

Bàn tính Soroban được xem là công cụ hiệu quả nhất và mạnh mẽ nhất; để dạy toán cho trẻ em, đặc biệt là tính nhẩm
Bàn tính Soroban được xem là công cụ hiệu quả nhất và mạnh mẽ nhất; để dạy toán cho trẻ em, đặc biệt là tính nhẩm

Thực tế đã cho thấy, trẻ em sử dụng bàn tính để học toán có thể tạo ra một hình ảnh ảo (anzan) của bàn tính; giúp thực hiện các phép tính nhẩm. Anzan có thể được ví như một trò chơi thực tế ảo; giúp tạo ra các khớp thần kinh trong não; và thúc đẩy não bộ hai bên khỏe mạnh.

Phương pháp toán học soroban mang lại những lợi ích gì?

Cùng Braintalent khám phá ngay những lợi ích mà phương pháp toán học soroban mang lại cho các em từ 4-14 tuổi là gì ngay nhé!

Phát triển song song 2 bán cầu não

Theo một số nghiên cứu cho thấy; những đứa trẻ tính toán bằng phương pháp soroban có thể thành thạo thực hiện phép tính nhẩm nhanh chóng và chính xác. Thông qua công cụ bàn tính, các em có thể tính toán dựa trên hình ảnh trực quan. Tức là sử dụng bán cầu trái để hiểu logic số học; và sau đó cho phép dùng bán cầu phải; để chiếu hình ảnh của bàn tính rồi mới làm toán.

Học toán soroban giúp vận động bán cầu trái để hiểu logic số học và dùng bán cầu não phải để chiếu hình ảnh của bàn tính
Học toán soroban giúp vận động bán cầu trái để hiểu logic số học và dùng bán cầu não phải để chiếu hình ảnh của bàn tính

Bên cạnh đó, bàn tính Soroban đã được khoa học chứng minh là; cải thiện trí nhớ thị giác và trí nhớ chữ số siêu việt ở trẻ em. Đặc biệt, toán học soroban còn giúp tạo ra và củng cố các khớp thần kinh trong não; từ đó tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Toán học soroban giúp trẻ nâng cao sự tự tin

Sự tự tin trong môn toán có thể giúp trẻ nâng cao việc tin tưởng vào bản thân nhiều hơn; khi ở bên ngoài lớp học. Sự tự tin thực sự mang lại cho trẻ sự đảm bảo về các kỹ năng của bản thân một cách toàn diện. Trên thực tế cho thấy, trẻ em thường không biết làm thế nào; để tạo ra sự tự tin bởi vì chúng chỉ trung thực với khả năng chúng có mà thôi.

Sự tự tin trong môn toán có thể giúp trẻ nâng cao việc tin tưởng vào bản thân nhiều hơn
Sự tự tin trong môn toán có thể giúp trẻ nâng cao việc tin tưởng vào bản thân nhiều hơn

Thế nên, cách duy nhất để thực sự giúp trẻ đạt được sự tự tin trong toán học; là khi trẻ hiểu toán và có thể dễ dàng sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, sự tự tin cũng được nâng cao một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu cho thấy, bàn tính không chỉ là một công cụ mạnh mẽ để dạy tính nhẩm; mà việc đào tạo này còn kích hoạt não bộ có thể được chuyển giao ngoài phép tính nhẩm. Và đặc biệt các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng; việc sử dụng bàn tính giúp trẻ có lợi thế hơn về mặt toán học.

Tăng cường trí nhớ hiệu quả

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc các em nhỏ học giỏi toán học soroban; giúp thực hiện các phép tính nhẩm nhanh chóng và chính xác dựa trên bàn tính dựa trên hình ảnh trực quan vô cùng hiệu quả. Bàn tính Soroban được khoa học chứng minh là cải thiện trí nhớ thị giác và trí nhớ chữ số cao cấp ở trẻ em.

Bàn tính Soroban được khoa học chứng minh là cải thiện trí nhớ thị giác và trí nhớ chữ số cao cấp ở trẻ em
Bàn tính Soroban được khoa học chứng minh là cải thiện trí nhớ thị giác và trí nhớ chữ số cao cấp ở trẻ em

Braintalent – Giúp con chạm đến ước mơ giỏi toán học

Nếu các bậc phụ huynh đang phân vân không biết đâu mới là cơ sở, đơn vị dạy phương pháp toán tư duy soroban uy tín chất lượng tại TPHCM. Chắc chắn phải thử tham khảo ngay địa chỉ lớp học toán tư duy cho trẻ em Braintalent. Đến với Brain Talent, con trẻ sẽ nhận được:

  • Tìm hiểu Đề án Bản quyền Toán học Trí tuệ.
  • Giúp con trẻ học sâu, nhớ lâu nhờ phương pháp dạy và học hiện đại, độc đáo, hiệu quả.
  • Hỗ trợ thúc đẩy tiềm năng học tập toán quốc tế đạt kết quả cao.
  • Để việc học tập càng thêm ý nghĩa, Braintalent còn áp dụng nhiều chương trình đào tạo song ngữ. Đồng thời phát triển và nâng cao ngoại ngữ tiếng anh của con trẻ thông qua lĩnh vực toán học.
  • Cuối cùng, hệ thống quản lý được đánh giá đạt chuẩn; trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao. Chắc chắn sẽ tạo nên môi trường học toán chuyên nghiệp; ươm mầm tài năng, tư duy logic hiệu quả nhất.