Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ - Hiểu Đúng Để Áp Dụng Phù Hợp 

Các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ hiện nay là vấn đề được rất nhiều ông bố bà mẹ chồng quan tâm. Họ thường áp dụng những phương pháp này vào cuộc sống để xây dựng một nền tảng vững chắc cho con yêu có được một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, để có được các phương pháp giáo dục sớm một cách hoàn chỉnh; các bạn cần phải hiểu đúng giáo dục sớm là gì Và chúng có tác dụng như thế nào để có được những phương pháp phù hợp. Hãy cùng BRAINTALENT khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé! 

Các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ liệu đã được áp dụng đúng cách?
Giáo dục sớm cho trẻ không những thúc đẩy sự hoàn thiện này chúng còn giúp nâng cao trí tuệ; và hình tính cách cơ bản cũng như nhân cách

Giáo dục sớm cho trẻ là một trong các phương pháp quan trọng để tạo nên tảng cho con

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO đã chỉ ra rằng: “Giáo dục sớm là thời kì giáo dục trẻ từ 0 đến 8 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển vượt trội của não bộ; những năm đầu đời này sẽ đặt nền tảng cơ bản cho sự phát triển cả về thể chất và cả tư duy của trẻ về sau. Chăm sóc và giáo dục sớm cho trẻ mầm non không chỉ là chuẩn bị hành trang cho trẻ đến trường sau này; mà mục đích của giáo dục sớm nhấn mạnh đến sự phát triển của trẻ đáp ứng nhu cầu về xã hội, tâm lý, cảm xúc, vật lý của trẻ; để xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình học tập suốt đời.”

Không phải hiển nhiên mà nhiều ông bố bà mẹ luôn quan tâm đến việc giáo dục sớm cho con trẻ trong quá trình phát triển. Giáo dục sớm cho trẻ không những thúc đẩy sự hoàn thiện này chúng còn giúp nâng cao trí tuệ; và hình thành tính cách cơ bản cũng như nhân cách con người. Ở trong quá trình phát triển cả mặt sinh lý và cơ thể, nếu được sự quan tâm; và yêu thương từ cha mẹ, con trẻ chỉ dần hình thành nên những thói quen tốt trong cuộc sống đối với mọi người xung quanh.

Giáo dục sớm cho trẻ là một trong các phương pháp quan trọng để tạo nên tảng cho con
Không phải hiển nhiên mà nhiều ông bố bà mẹ luôn quan tâm đến việc giáo dục sớm cho con trẻ trong quá trình phát triển.

Vì sao bố mẹ cần phải thực hiện các phương pháp giáo dục sớm? 

Giáo dục sớm cho trẻ chính là kích thích các chức năng của não bộ

Trong một nghiên cứu gần đây về việc giáo dục sớm có ảnh hưởng như thế nào đến sinh trưởng của trẻ nhỏ, giáo sư người Thụy Điển là Hiding; và Langhe rút ra kết luận rằng: “Việc học tập ngay khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích; mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ; làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên; đồng thời tăng cường số lượng phân tử RNA trong tế bào não; từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng; nên những con người thông minh vượt trội”.

Về mặt khoa học thì các phương pháp giáo dục sớm sẽ đóng vai trò trong việc kích thích các chức năng của não bộ trong thời kỳ phát triển của não. Trong khoảng thời gian này, nếu cha mẹ chỉ quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ quên đi việc phát triển não bộ thì đây là một điều vô cùng sai lầm; vì sự phát triển của não bộ không chỉ bị tác động bởi các yếu; mà chúng còn ảnh hưởng từ những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Bố mẹ cần hiểu đúng về các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ
Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến bộ não non nớt của con.

Giáo dục sớm giúp con phát huy khả năng của mình

Trong một chương trình truyền hình khác, Gordon Dryden – Nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, viết sách và chuyên gia về truyền thông đa phương tiện tại New Zealand cho biết: “Một con người phát triển 50% khả năng học của người đó trong 4 năm đầu đời; phát triển 30% nữa trong vòng 3 năm tiếp theo”.

Ngoài giai đoạn tuổi dậy thì thì độ tuổi từ 0 – 8 tuổi là một trong những điều cực kỳ tốt để giáo dục sớm cho con trẻ; cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu trong khoảng thời gian này, chỉ được tiếp xúc với một môi trường tốt thì khả năng tư duy, suy nghĩ logic và sáng tạo sẽ được tiếp cận một cách nhanh hơn. Từ đó, chỉ có thể thích ứng; và giải quyết được cái vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng.

Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến bộ não non nớt của con; vì ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có thể phản xạ lại các hoạt động từ môi trường bên ngoài; thông qua các kích thích mà chúng nhận được. 

Phát huy khả năng của mình
Nếu trong khoảng thời gian này, chỉ được tiếp xúc với một môi trường tốt thì khả năng tư duy, suy nghĩ logic; và sáng tạo sẽ được tiếp cận một cách nhanh hơn.

Bố mẹ cần hiểu đúng về các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ

ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV) cho rằng Các phương pháp đã bị áp dụng sai cách; nếu bố mẹ không hiểu đúng bản chất của chúng là gì. Mục đích chính của các phương pháp giáo dục sớm cho con chỉ chính là giúp trẻ phát huy tối đa được khả năng; và tố chất tiềm ẩn bên trong; chứ không phải là biến con mình trở thành một thiên tài. 

Nhiều bố mẹ vẫn lầm tưởng điều này; nên vô tình tạo áp lực lên con trẻ. Từ đó, khiến chúng cảm thấy rất lo sợ; và ám ảnh việc học. 

Có rất nhiều bậc phụ huynh chưa thật sự về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ; mà chỉ mãi chạy theo trào lưu. Họ bỏ ra rất nhiều chi phí để mua về tài liệu; hoặc các phương pháp dạy con; nhưng lại không biết cách áp dụng chúng sao cho phù hợp. Điều này không mang lại hiệu quả cao; nếu chúng ta không có kiến thức chuyên môn thực sự. 

“Chúng ta nên đặt những câu hỏi hoài nghi: Liệu đó có phải là tốt nhất không? Liệu nó có thực sự phù hợp với con của mình không? Và nếu như mình dùng thì bản thân mình cảm thấy thế nào? Đừng chỉ nghĩ rằng, khi chúng ta chuẩn bị học cụ, giáo liệu; và ngồi trong nhà một tiếng là chúng ta có thể giáo dục sớm cho các con” – Thạc sĩ Nguyễn Thị Bình cho hay. 

Kích thích các chức năng của não bộ
Nhiều bố mẹ vẫn lầm tưởng điều này; nên vô tình tạo áp lực lên con trẻ. Từ đó, khiến chúng cảm thấy rất lo sợ; và ám ảnh việc học.

Tổng kết

Việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ là một điều đương nhiên. Thế nhưng, trước khi thực hành; chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất; để tránh gây áp lực cho con trong quá trình tiếp thu. 

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. 

BRAINTALENT, chuyên cung cấp các khoá học toán tư duy, toán trí tuệ; với chất lượng tốt nhất đến từ các giảng viên chuyên nghiệp, lâu năm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào; hoặc đang quan tâm đến các khoá học của chúng tôi; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!