rèn luyện khả năng tập trung

Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ là điều cần thiết mà ba mẹ nên làm đặc biệt là đối với những đứa trẻ hiếu động, thiếu kiên nhẫn. Việc giúp bé học cách tập trung cao độ không hề khó như bạn nghĩ nếu bạn nắm được những phương pháp mà BrainTalent cung cấp ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không tập trung ở trẻ

Trẻ không thể rèn luyện khả năng tập trung vì thiếu chất sắt

Chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ không tập trung. Nhiều ba mẹ cho trẻ ăn vô tội vạ những loại đồ ăn vặt như bánh kẹo, đồ ăn nhanh mà quên mất bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi khác.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, trẻ em thiếu sắt sẽ dễ bị mệt mỏi, chán ăn mất khả năng tập trung cao độ vì vậy hãy bổ sung sắt cho trẻ thường xuyên. 

Trẻ không được ngủ đủ

Để rèn luyện khả năng tập trung của trẻ bạn phải đặc biệt lưu ý đến giấc ngủ hàng ngày. Tiêu chuẩn của trẻ là ngủ đủ từ 10 tiếng/ngày, nếu không được ngủ đủ trẻ dễ mệt mỏi, uể oải không hứng thú làm việc và học tập.

Không gian sống xung quanh gây xao nhãng

Cha mẹ hãy luôn sắp xếp không gian sống gọn gàng nhất có thể. Bởi khi ở những nơi thiếu thoáng mát, sạch sẽ trẻ dễ khó chịu, bứt rứt ảnh hưởng đến khả năng tập trung.

Sử dụng quá nhiều công nghệ

Có thể thấy hiện nay đa số trẻ em đều được tiếp xúc với công nghệ hiện đại và ánh sáng xanh phát ra từ đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cùng với đó những bức xạ từ các thiết bị điện tử cũng khiến cho não bộ kém phát triển.

Trẻ em dễ nghiện các trò chơi điện tử, khi không được sử dụng sẽ khó chịu, không thể làm được công việc khác.

cách tập trung cao độ
Sử dụng đồ công nghệ vô tội vạ không những ảnh hưởng đến mắt mà còn ảnh hưởng đến sự tập trung cao độ của trẻ

Do yếu tố di truyền

Trí tuệ kém phát triển, không có khả năng tập trung có thể do các bệnh lý di truyền gây ra. Nó có thể xuất hiện từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ hoặc do não bộ có khiếm khuyết.

Phương pháp dạy và rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ kém tập trung

Rèn luyện khả năng tập trung bằng cách hiểu rõ trẻ

Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động bẩm sinh vậy thì đừng ép trẻ phải ngồi học thuộc hay ngồi im một chỗ để rèn luyện khả năng tập trung. Cha mẹ có thể suy nghĩ đến việc cho trẻ tham gia một khóa học về thể thao để bé vừa được vận động lại vừa được rèn luyện.

Rèn luyện khả năng tập trung bằng cách hạn chế cho trẻ tiếp xúc với công nghệ và trò chơi điện tử

Không thể loại bỏ hoàn toàn công nghệ đối với trẻ bởi đây là phương tiện giúp bé giải trí và học tập. Nhưng hãy lên kế hoạch sử dụng thông minh để bé không bị xao nhãng việc học và các hoạt động vui chơi bên ngoài.

Khen thưởng khi bé hoàn thành xong công việc giúp bé có động lực

Chỉ lời khen ngợi hoặc một món quà nhỏ cũng là động lực giúp bé tích cực rèn luyện sự tập trung cho mình. Thực hiện một công việc và kiên trì hoàn thành nó cho đến cuối cùng là điều cần thiết không những trẻ em mà ngay cả người lớn cũng cần thực hiện. Đây cũng là bước đệm giúp phát triển khả năng tập trung của trẻ.

Không để trẻ làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ thường có thói quen vừa nói chuyện vừa sử dụng điện thoại hoặc vừa ăn vừa xem ti vi. Điều này không hề tốt cho sức khỏe và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc rèn luyện khả năng tập trung. Lên kế hoạch giúp trẻ làm và giải quyết lần lượt từng việc một và hiệu quả cao nhất.

Học hành xen kẽ với giải lao

Nhiều bé không thể tập trung khi học bởi không được thư giãn và cảm thấy căng thẳng. Việc cho trẻ thư giãn sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi quay lại bàn học mà không uể oải, chán nản. Đây là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả mà ba mẹ nào cũng có thể áp dụng.

trẻ học không tập trung
Trẻ học không tập trung có thể là do thiếu sự nghỉ ngơi, vì vậy hãy cho con được chơi xen kẽ học

Xây dựng thói quen đọc sách giúp rèn luyện khả năng tập trung

Đọc sách là thói quen tốt giúp tăng khả năng tư duy cũng như tập trung cho trẻ. Không những vậy nếu có thói quen đọc sách từ nhỏ sẽ giúp công việc học tập sau này được thuận lợi hơn.

Thậm chí bạn có thể cho con mình thử đọc sách tại những nơi ồn ào một cách rèn luyện sự tập trung hiệu quả.

Rèn luyện sự tập trung bằng cách tham gia các khóa học toán tư duy.

Toán tư duy là phương pháp học mới được nhiều đất nước sử dụng trong đó có Việt Nam. Nhiều trẻ đã có sự thay đổi rõ rệt khi theo học như cải thiện khả năng ghi nhớ, nâng cao sự tập trung, rũ bỏ hoàn toàn nỗi lo sợ khi học toán.

Không những vậy toán tư duy còn giúp trẻ có thái độ tích cực và tự tin hơn khi tới trường, phát huy khả năng tư duy và sáng tạo tạo nền tảng phát triển cho sau này.

Cho trẻ học toán tư duy ở đâu để rèn luyện khả năng tập trung?

Việc học toán tư duy hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải tìm đến được những trung tâm uy tín. Đến với BrainTalent các bé sẽ được trải nghiệm chương trình học toán tư duy cho trẻ em 4 đến 6 tuổi để nhận thấy sự tiến bộ từng ngày.

Với mong muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam một nền giáo dục tiên tiến và phát triển nhất BrainTalent luôn cố gắng đổi mới hoặc tối ưu nhất có thể các phương pháp giảng dạy hoàn thiện theo từng ngày.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, mong rằng sau khi tham khảo cha mẹ sẽ có những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học nhất.