Nhóm học tập online là một trong những hình thức không còn quá xa lạ đối với học sinh hiện nay. Việc nhóm học online sẽ mang đến những lợi ích vô cùng bất ngờ đối với kết quả học tập của con. Nhiều phụ huynh thường cho con học trên các web học nhóm online; hoặc có thể học trực tiếp bên ngoài cùng với bạn bè. Và cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây ba mẹ nhé.

Lợi ích của học nhóm online- Lý do vì sao nên học nhóm?

Có thể nhìn nhận được điểm mạnh và điểm yếu của từng thành viên

Qua giao tiếp trong một tập thể, mỗi thành viên sẽ có thể dễ dàng nhận thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như đối phương. Dù là học online qua zalo hay messenger, … thì việc học nhóm là vô cùng cần thiết để con của bạn có thể nhìn nhận về chính bản thân mình.

học nhóm online
Bên cạnh đó là xác định điều gì mà bản thân có thể phát huy, và điều gì cần học hỏi từ các bạn đồng trang lứa

Rèn luyện kỹ năng teamwork ngay cả khi ở nhà

Việc học nhóm online sẽ giúp con rèn luyện được khả năng teamwork. Bên cạnh đó, việc trao đổi trước nhiều thành viên hay tranh luận và chia sẻ quan điểm của mình đều sẽ giúp con phát huy được mọi kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng teamwork.

Việc con có cơ hội được trình bày quan điểm và tranh luận về nhiều vấn đề sẽ giúp con rất nhiều trong việc phát huy khả năng tư duy; cùng với đó là khả năng diễn đạt vấn đề một cách logic nhất. Bên cạnh đó, khi trình bày quan điểm cá nhân của con về các ý kiến trái chiều, con sẽ rèn luyện được kỹ năng lắng nghe và kỹ năng phản biện.

Xem thêm: Học toán online ở đâu tốt?

Con sẽ chia sẻ kiến thức và học hỏi nhanh hơn khi học nhóm online

Trong một nhóm học tập online, con sẽ có thể chia sẻ kiến thức của mình với sự hưng phấn và hào hứng. Bên cạnh đó, con cũng có thể tiếp thu được các kiến thức do các thành viên khác chia sẻ. Và cả nhóm sẽ học tập một cách tốt hơn. Điều này giúp cho con và các bạn của mình có thể nắm chắc được bài học và học hỏi nhanh hơn.

nhóm học online
Khi học nhóm online, con cũng có thể thoải mái tranh luận, kết nối và chia sẻ để cùng giúp nhau tiến bộ

Con sẽ học tập một cách hứng thú hơn

Nếu như ngồi học riêng một mình ở nhà hoặc riêng trên lớp học, con sẽ dễ dàng bị mất tập trung. Và khi học nhóm, đặc biệt là học nhóm online, con sẽ có ý thức hơn trong việc thi đua lẫn nhau để thúc đẩy nhau cùng tiến bộ. Lợi thế số đông chính là yếu tố này sẽ giúp mỗi thành viên trong nhóm tăng được động lực học tập cá nhân.

Mỗi cá nhân sẽ có hứng thú học bài hơn và đồng nghĩa với việc áp lực mỗi buổi học sẽ giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, khi tham gia học nhóm với số lượng đông, con sẽ tiếp cận cùng một vấn đề với rất nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ giúp mỗi thành viên hình thành và phát triển được phương pháp tư duy cùng khả năng giải quyết vấn đề một cách hoàn thiện hơn.

Con có thể tiết kiệm được thời gian học tập và rèn luyện khả năng kỷ luật bản thân

Đối với một bài học mà con chưa thể giải quyết được vì quá khó, thông qua việc trao đổi online, con sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm ra được các hướng giải quyết cho vấn đề đó. Con sẽ tháo gỡ được khó khăn và hoàn thành bài học một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Hơn nữa, khi học nhóm online, mỗi thành viên đều được rèn luyện về khả năng tập trung và kỷ luật trong việc chấp hành tác phong và giờ giấc; bên cạnh đó là có kỷ luật làm việc nhóm. Hiện nay cũng có rất nhiều các nhóm học tập hỗ trợ con chinh phục các môn học, cung cấp chứng chỉ và kết nối từ khắp mọi miền. Việc học online tại nhà cũng giúp con tiết kiệm được thời gian di chuyển đến các lớp học.

web học nhóm
Bên cạnh đó, con có thể tự chủ về thời gian và sắp xếp thời gian một cách hiệu quả

Những lưu ý trong việc học nhóm online

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích, thế nhưng, để việc học nhóm trên các nền tảng phát huy được hiệu quả, trước hết, ba mẹ cần xác định rõ ràng cho con về mục đích của từng buổi học là gì; hình thức học tập cũng như những quy định cần có để cả nhóm có thể phát triển tốt trong việc học.

Trong quá trình học nhóm online, mỗi thành viên trong nhóm cần phải biết lắng nghe và chia sẻ các ý kiến đóng góp của mình. Việc tranh luận trong các buổi học là cần thiết và tất yếu. Thế nhưng, cần tránh đi vào hướng cãi nhau và chỉ trích lẫn nhau. Một vấn đề không kém quan trọng đó là phải luôn duy trì được sự gắn bó và đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm học tập.

nhóm học tập online
Bên cạnh đó, cần lựa chọn cho con những thành viên nhóm học tập có thể hỗ trợ và giúp con tiến lên

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích của việc học nhóm online. Và qua bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu được việc học nhóm mang lại lợi ích gì. Hãy liên hệ với BrainTalent ngay hôm nay để tìm kiếm cho con một nhóm học tập online cam kết hiệu quả như học trực tiếp 100%, một môi trường học tập với khả năng phát triển tư duy đỉnh cao!