Trong thời buổi hiện nay khi mà thời đại công nghệ đang dần lên ngôi và chiếm hầu hết trong các lĩnh vực của cuộc sống; thì bên cạnh người lớn, trẻ con cũng phải cần có sự nhanh nhạy, linh hoạt, thông minh ngay từ bé; để phát triển kịp thời trong xã hội bây giờ. Chính vì thế, người lớn chúng ta cần hướng dẫn và có cách dạy toán tư duy hiệu quả. Tại sao lại phải học toán tư duy? Không đơn thuần là một môn học bình thường, tự học và hướng dẫn học toán tư duy online là cách để tập cho bé có khả năng thích ứng nhanh nhạy. Vậy cách hướng dẫn bài tập toán tư duy cho trẻ và bé trên, dưới 5 tuổi như thế nào là đúng? Cùng Braintalent tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn học toán tư duy cho trẻ
Hướng dẫn và hỗ trợ bé học và giải bài tập toán tư duy cho trẻ trên và dưới 5 tuổi; chính là cách giúp bé cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy logic của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Toán dư duy là gì?

Học toán tư duy được xem là phương pháp giúp các bé tăng cường được khả năng sáng tạo; và rèn luyện trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Các bài toán được tái hiện thông qua nhiều hình thức sinh động khác nhau; gây sự hứng thú và kích thích tinh thần học hỏi của bé. Sau khi được hướng dẫn và tự mình trải nghiệm, học hỏi thông qua các bài tập toán tư duy cho trẻ; bé sẽ dần hình thành nên các kỹ năng suy nghĩ logic; cũng như chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày cùng bố mẹ.

Hướng dẫn học toán tư duy – Các bài tập toán tư duy truyền thống dành cho bé 3, 4, 5 tuổi

Toán tư duy được vận dụng thông qua nhiều bài tập khác nhau, giúp bố mẹ đa dạng được chủ đề; cũng như tăng khả năng nhạy bén của bé trong mọi trường hợp.

Bài tập đếm số

Để bắt đầu học toán tư duy, trước hết bé cần thông thạo và quen được mặt số. Đây chính là bước đệm đầu tiên giúp bé cũng cố được khả năng ghi nhớ cũng như quan sát; lưu giữ các kiến thức được học. Bố mẹ có thể đa dạng bài tập này cho con thông qua nhiều cách dạy như đọc số theo tứ tự, đếm số từ nhỏ đến lớn, so sánh các con số với nhau,…

Bài tập đếm số trong quy trình học toán
Bài học đầu tiên và quan trọng để giúp trẻ hình thành khả năng, quan sát chính là giúp bé nhớ; và làm quen với các con số.

Bài tập cộng trừ số tự nhiên

Sau khi bé đã quen được mặt số, bố mẹ cần hướng dẫn cho bé học toán tư duy thông qua việc cộng trừ các số tự nhiên lại với nhau. Đây là bước đệm cực kỳ quan trọng giúp não bộ của bé hình thành nên khả năng nhạy bén và thích ứng nhanh. Bên cạnh đó, bắt đầu bằng những bài tập cộng trừ trong toán tư duy có thể tạo sự hứng thú học tập cho bé. Điều này khiến bé tiếp thu nhanh hơn; thay vì học mãi một bài tập.

Cộng trừ số tự nhiên khi học toán tư duy cho bé 5 tuổi
Cộng trừ các con số có thể giúp bố mẹ đa dạng cách học; và tăng cường khả năng vận dụng cho trẻ.

Hướng dẫn cho bé tự học toán tư duy bằng bài tập xem đồng hồ

Thông qua các bài tập xem đồng hồ, bé sẽ hiểu rõ hơn về các quy luật tự nhiên của thời gian. Hình thành thói quen xem đồng hồ; cũng chính là cách bé cũng cố lại kiến thức đã học từ việc đếm số, cộng trừ. Ngoài ra, bài tập này còn giúp tăng cường tính quan sát trên một vật thể; và cho ra được đáp án đúng nhất.

Khi bắt đầu học cách xem đồng hồ, thay vì sử dụng các loại đồng hồ điện tử hoặc đồng hồ thông thường; bố mẹ có thể sử dụng đồng hồ mô hình để hướng dẫn học toán tư duy cho bé; bằng cách xác định thời gian, nêu ra các khung giờ nhất định để bé thực hành và làm quen dần với bài tập này.

Tập cho bé học toán thông qua bài tập xem đồng hồ
Xem đồng hồ cũng là cách giúp bé vận dụng kiếm thức từ 2 bài học trước.

 

Dạy các bài tập về quy luật

Bài tập tiếp theo giúp bé cải thiện kỹ năng phân tích, suy nghĩ logic trong tư duy toán học; chính là bài tập về quy luật. Những dạng bài như thế này có thể khiến bé hình thành nên được thói quen suy nghĩ kỹ càng; và có liên kết hơn để tìm ra được đáp án chính xác thông qua những gợi ý có sẵn. Việc hình thành các cấu trúc; và cách bày tỏ quan điểm trong việc phản biện thông qua bài tập về quy luật cũng sẽ giúp bé rèn luyện được sự tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh việc dạy cho bé thông qua các bài tập trong sách, vở, trò chơi; bố mẹ cũng có thể hướng dẫn để bé tăng khả năng học toán tư duy bằng cách ứng dụng nó vào trong đời sống hằng ngày. Tiếp thu kiến thức và được thực hành kỹ càng thông qua các hoạt động tự nhiên; dần dần sẽ giúp bé được khám phá và trải nghiệm nhiều hơn. Bản thân các bé chắc chắn sẽ tự cảm nhận được mọi thứ thú vị ngay trong chính ngôi nhà, trường học; hoặc người thân của mình.

Bài tập quy luật toán tư duy cho bé 5 tuổi
Thông qua các quy luật tự nhiên, bé sẽ dần hình thành được lối suy nghĩ logic và chi tiết nhất.

Tập cho bé tư duy toán học thông qua các thuật ngữ

Khi bé đã có sẵn cho mình một lượng kiến thức vừa đủ; bố mẹ cần giúp bé hiểu và biết được nghĩa của các thuật ngữ thường được dùng trong tư duy toán học. Toán học là một khái niệm khá trừu tượng. Nó bao hàm mọi thứ, diễn ra chủ yếu; và xuyên suốt trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Kiến thức tư duy toán học càng lên cao; thì độ khó sẽ càng tăng dần. Điều này đòi hỏi các bé phải có một nền tảng vững chắc cũng như khả năng hiểu nhanh vấn đề. Tập cho bé làm quen và nhớ được các thuật ngữ từ cơ bản đến nâng cao; chính là cách bố mẹ bổ trợ, hướng dẫn cho con mình có thêm kỹ năng tự học toán tư duy; cũng như phân tích tình huống khi gặp những bài toán khó.

Học các thuật ngữ trong toán
Để bé có thể phát triển một cách toàn diện, bố mẹ cần cho bé làm quen; và ghi nhớ các thuật ngữ mà bé sẽ gặp khi học.

Hướng dẫn cho bé tự học toán tư duy online

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc các bé tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, các trang mạng, trò chơi trên Internet; là điều hiển nhiên và không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều; có thể sẽ là con dao hai lưỡi, gây nguy hại và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Nhiều bố mẹ hiện nay vẫn có suy nghĩ cho rằng con của mình khi cầm điện thoại sẽ chơi game. Vậy tại sao chúng ta không thử biến hành động tưởng chừng như nguy hại này thành một công cụ bổ ích; giúp các bé học tập. Ngoài việc chơi game hoặc tiếp cận sớm với mạng xã hội; bố mẹ cũng có thể dành thời gian để cùng con học các bài toán tư duy online thông qua các ứng dụng học tập. Không chỉ vậy, chúng ta còn có thể khiến bé trở nên hứng thú; khi cùng chơi những trò chơi liên quan đến kiến thức toán trên điện thoại, máy tính,…

Học toán tư duy online
Thay vì sử dụng điện thoại vào mục đích giải trí; bố mẹ cần hỗ trợ cho bé được tự học toán tư duy online; tạo hứng thú cho bé khi học.

Trang web học toán tư duy online hiệu quả cho trẻ

Để giúp bé có thêm kỹ năng tư duy nhạy bén; và hình thành lối suy nghĩ logic, bố mẹ có thể đăng kí tham gia các khoá học toán tư duy online tại Braintalent. Braintalent, chuyên cung cấp các khoá học rèn luyện kỹ năng cần thiết; để bé phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí não. Với đội ngũ giảng viên, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu trẻ; bố mẹ có thể hoàn toàn hài lòng khi gửi gắm các bé tại Braintalent.

Đến ngay với Braintalent để được tư vấn về khoá học toán tư duy online; và cùng tìm hiểu thêm về các kỹ năng cần thiết khác cho bé yêu ngay hôm nay nhé!