Hiện nay, việc dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non ngày càng được chú trọng. Đây là cách giúp trẻ phát triển toàn diện. Trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển những kỹ năng cơ bản. Các kỹ năng tự phục vụ sẽ là phương tiện giúp trẻ hội nhập, sáng tạo, phát triển… Chủ động và tự tin xử lý mọi tình huống trong cuộc sống. Cùng Braintalent tìm hiểu các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 5 tuổi qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao phải dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi?

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ được hiểu là kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Bé sẽ tự làm quen với những sinh hoạt thường ngày. Kể cả trong ứng xử và giao tiếp của trẻ đối với mọi người xung quanh. 

Phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ từ sớm. Bởi vì kỹ năng này không chỉ giúp trẻ có thể tự phục vụ bản thân, mà còn chủ động; tự lập trong cuộc sống. Trong suốt quá trình trưởng thành của mình, trẻ cũng sẽ biết cách tự chăm sóc tốt cho bản thân mình. Trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh xung quanh. Không chỉ vậy, việc tự phục vụ bản thân còn giúp trẻ biết cách xử lý khi xảy ra vấn đề. Từ đó trẻ dần trở nên tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống. Tốt hơn hết, ba mẹ cần rèn luyện và biến nó trở thành kỹ năng tự phục vụ của trẻ 2 tuổi. 

Trẻ tự lập từ bé khi được rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi
Trẻ tự lập từ bé khi được rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi

2. Cha mẹ nên dạy 6 kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi – giúp con tự lập sớm

2.1 Kỹ năng tự lập khi ăn

Ngay khi còn nhỏ, bố mẹ nên tập cho trẻ tự ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là bước đầu tiên cần hình thành kỹ năng tự phục vụ. Bé sẽ không cần sự hỗ trợ của bố mẹ trong việc ăn uống. Đến bữa ăn, cha mẹ chỉ cần để cho trẻ tự cầm đồ ăn, hoặc sử dụng muỗng để múc thức ăn. Điều này sẽ góp phần  giúp bé phấn khởi hơn. Và có thể hạn chế tình trạng kén ăn.

Bố mẹ cần tập cho bé quen cách cầm đũa, muỗng
Bố mẹ cần tập cho bé quen cách cầm đũa, muỗng

2.2 Kỹ năng rót và tự uống nước

Một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ đó chính là để cho bé tự lấy nước uống mỗi khi khát. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách lấy nước và ở bên cạnh quan sát cách bé làm trong những lần đầu tiên. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nhắc bé chỉ lấy đủ lượng nước để uống.  Không lấy nước quá đầy ly để tránh đổ nước xuống sàn và tiết kiệm nước. Việc uống nước xong, cất ly vào đúng vị trí cũ cũng là thói quen cần được tập luyện ngay từ nhỏ. Điều này giúp trẻ rèn luyện được thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay khi còn bé.

2.3 Kỹ năng thay quần áo

Khi lên 2 hoặc lên 3 là bé đã có xu hướng tự chọn quần áo yêu thích để mặc. Vì vậy, chúng ta cần phải hướng cho trẻ tập luyện tự nhỏ. Từ việc chọn quần áo, tự mặc quần áo đúng cách, để quần áo gọn gàn sau khi thay ra. Tất cả đều là kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi. Cha mẹ hãy cho trẻ thực hiện thường xuyên ngay khi ở nhà. Trẻ sẽ rất thích thú khi được mặc quần áo mình yêu thích. Giúp trẻ mau chóng làm quen và biết cách thay quần áo đúng cách. Các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 4 tuổi cũng sẽ bao gồm việc mặc quần áo đúng cách, chọn quần áo đúng thời tiết…

2.4 Dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 5 tuổi biết gấp gọn quần áo

Hãy tưởng tượng xem, nếu như phụ huynh không dạy trẻ cách gấp quần áo, thì bé sẽ luôn vứt quần áo lung tung. Đôi khi quần áo sạch và bẩn sẽ bị lẫn vào nhau nếu như trẻ không phân loại quần áo. Việc hướng dẫn và tập cho trẻ biết cách gấp và phân loại quần áo cũng rất quan trọng. 

Rèn luyện cho bé biết cách phụ giúp bố mẹ từ việc đơn giản
Rèn luyện cho bé biết cách phụ giúp bố mẹ từ việc đơn giản

Ví dụ, khi chỉ cho trẻ gấp quần, cha mẹ hãy chuẩn bị một cái bàn bằng phẳng. Sau đó hướng dẫn bé cách trải quần áo lên bàn. Bước đầu tiên là sẽ làm mẫu cho trẻ gấp đôi quần theo chiều ngang. Tiếp sau đó tiến hành gấp đôi lại theo chiều dọc là xong.

Như vậy, đôi khi công việc quá bận rộn, thì tự gấp quần áo của mình cũng là cách mà trẻ phụ giúp bố mẹ. Đây là một kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 4 5 tuổi cần phải thông thạo

2.5 Kỹ năng rửa sạch tay

Việc đầu tiên là giải thích cho trẻ hiểu tại sao cần phải rửa tay thường xuyên. Việc rửa tay không chỉ giúp tay bé sạch sẽ, mà còn loại bỏ nhiều mầm mống vi khuẩn gây bệnh. Bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Sau đó dạy trẻ cách rửa tay đúng cách. Điều quan trọng là bố mẹ cần phải ở bên cạnh, hướng dẫn cụ thể để làm mẫu cho bé làm theo. 

2.6 Kỹ năng đánh răng đúng cách

Đối với các bé trong độ tuổi mầm non, thì việc dạy kỹ năng đánh răng là vô cùng cần thiết. Cha mẹ cần hướng dẫn kỹ năng này để bé quen dần với việc bảo vệ răng miệng. 

Tất cả các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 3 4 tuổi là những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên dạy trẻ ngay khi còn bé. Những kỹ năng này góp phần giúp trẻ trở nên tự lập hơn. Đặc biệt trẻ có thể tự mình chăm sóc bản thân khi không ở cạnh bố mẹ. Qua bài viết trên, Braintalent mong rằng quý phụ huynh sẽ lên kế hoạch dạy trẻ ngay hôm nay. Giúp trẻ phát triển kỹ năng tự phục vụ một cách tối ưu. Đồng thời, quý phụ huynh có thể tham khảo những khóa học kỹ năng tại Braintalent để giúp trẻ phát huy toàn diện những tiềm năng vốn có của mình.