Cách dạy bé học toán tư duy hiệu quả

Rèn luyện toán tư duy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết vì đây là giai đoạn vô cùng phù hợp để trẻ phát triển tư duy và xây dựng nền tảng toán học cơ bản, Tuy nhiên, làm thế nào để dạy toán tư duy cho trẻ lại không hề đơn giản, Vậy nên, trong bài viết này, BrainTalent sẽ mách mẹ 4 cách dạy bé học toán tư duy hiệu quả, tối ưu nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp học toán thông qua các con số, phép tính, hình khối sinh động, đa dạng. Từ đó, giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, khơi gợi niềm đam mê với môn toán.

Với toán tư duy, bé phải chủ động suy nghĩ và tìm cách để giải quyết bài toán, thay vì áp dụng công thức. lời giải một cách máy móc. Nhờ đó, trẻ được rèn luyện não bộ, kích thích sự tư duy, sáng tạo trong suốt hành trình phát triển.

Toán tư duy giúp trẻ rèn luyện sự tư duy, khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề
Toán tư duy giúp trẻ rèn luyện sự tư duy, khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Tại sao nên dạy bé học toán tư duy?

Phương pháp học toán tư duy mang đến rất nhiều lợi ích, nhất là với những bé từ 2 – 10 tuổi. Dưới đây là một số lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy từ sớm:

  • Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo: Học toán tư duy tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với nhiều tình huống, thách thức khác nhau để trẻ không ngừng tư duy, suy nghĩ. Thông qua đó, chúng sẽ học được cách giải quyết vấn đề, rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt.
  • Phát triển kỹ năng cần thiết: Phương pháp học toán tư duy hỗ trợ trẻ phát triển 5 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống là quan sát, tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề.
  • Hình thành tư duy toán học: Toán tư duy chính là nền tảng để trẻ dễ dàng làm quen với chương trình toán trên trường. Tư đó, iúp trẻ học toán đơn giản, hiệu quả hơn.

Chia sẻ các cách dạy bé học toán tư duy hiệu quả 

Cách 1: Làm quen với các con số  

Bước đầu tiên trong hành trình dạy bé toán tư duy đó chính là làm quen với các con số từ 0 – 10 và tìm hiểu sự liên quan giữa chúng. Ba mẹ có thể dạy con học các con số bằng cách dán chúng khắp nhà và thường xuyên kiểm tra trẻ bằng cách hỏi: “Đây là số mấy?” hoặc “Số 3 đang ở đâu?”. Khi trẻ trả lời đúng, ba mẹ đừng quên dành lời khen để khuyến khích và động viên trẻ nhé!

Dạy trẻ làm quen với các con số cơ bản
Dạy trẻ làm quen với các con số cơ bản

Cách 2: Đếm các đơn vị 

Sau khi trẻ đã làm quen với các con số, bước tiếp theo, ba mẹ nên dạy con cách đếm các đơn vị. Đây sẽ là nền tảng vững chắc trong hành trình học toán sau này của trẻ.

Trước tiên, ba mẹ có thể dạy con học đếm dãy số liên tục từ 1 – 100. Sau đó, tăng dần độ khó lên bằng cách học đếm nhảy cách 2 đơn vị là 0, 2, 4, 6, 8… hoặc đến nhảy cách 3 đơn vị 0, 3, 6, 9… Cách học này sẽ giúp trẻ hình thành khả năng suy luận, phán đoán để tìm ra quy luật và giải quyết các bài toán một cách hiệu quả.

Cách 3: Dạy bé học các phép toán cộng trừ 

Khi mới làm quen với phép toán cộng trừ, ba mẹ nên sử dụng ngón tay, bánh, kẹo, que tính… để dạy trẻ. Như vậy, trẻ sẽ dễ hình dung hơn và không cảm thấy nhàm chán. Sau khi con đã thành thạo với dạng toán này, ba mẹ có thể dạy con dựa theo những tính huống riêng biệt để trẻ có thể tưởng tượng và suy luận cách giải quyết vấn đề. Ví dụ như trên cây có 6 quả ổi, mẹ hái 2 quả đem biếu bà thì trên cây còn bao nhiêu quả ổi.

Dạy trẻ học các phép toán cộng trừ
Dạy trẻ học các phép toán cộng trừ

Cách 4: Đa dạng cách học toán

Thay vì chỉ học toán bằng các con số, chữ viết trên giấy nhàm chán, ba mẹ có thể tìm kiếm một vài chương trình học toán tư duy trên mạng Internet. Hoặc đưa con đến các trung tâm dạy toán tư duy uy tín, chuyên nghiệp. Tại đây, các thầy cô với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn cùng phương thức giảng dạy khoa học sẽ giúp trẻ học tập vui vẻ, hứng thú hơn.

>>> ĐỌC THÊM: HỌC TOÁN CÙNG CON SAO CHO HIỆU QUẢ VÀ PHÙ HỢP NHẤT?

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu toán tư duy là gì, cách dạy bé học toán tư duy hiệu quả. Và nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm một địa chỉ dạy học toán tư duy uy tín, chất lượng, hãy đến với BrainTalent. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho trẻ một môi trường học tập tốt nhất, xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện sau này. Liên hệ ngay cho BrainTalent để được tư vấn chi tiết nhất về khóa học nhé!