Mất tập trung ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phương pháp làm việc của trẻ trong tương lai. Đã có rất nhiều phương pháp đưa ra giúp cải thiện sự tập trung như: chia nhỏ công việc, tạo môi trường học nghiêm túc, làm một việc một lần…. Ở bài viết này, bên cạnh là một hình thức giải trí, nhiều người sử dụng nhạc không lời giúp tập trung học, nhạc không lời để học bài vô cùng hiệu quả.

Lợi ích từ việc sử dụng nhạc không lời để học bài

Đừng bỏ lỡ những lợi ích từ nhạc không lời cho sự tập trung
Nghe nhạc không lời mang đến lợi ích tuyệt vời cho sự tập trung

Lợi ích khi sử dụng âm nhạc trong quá trình học trong tập sẽ tùy vào từng loại khác nhau. Sự tập trung của bạn khi nghe nhạc tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn thể loại nhạc nào phù hợp với mình. Đã có rất nhiều người dùng âm nhạc giúp cải thiện hiệu quả công việc, học tập. Điểm qua một vài lợi ích từ âm nhạc xem nhé

  • Cải thiện trí nhớ
  • Tăng sự tạo trung
  • Tăng khả năng sáng tạo
  • Giảm stress – tăng cường động lực làm việc
  • Tăng chỉ số IQ thông minh
  • Giúp cơ thể phục hồi sau những tổn thương, đặc biệt là tinh thần
  • Kích thích cả hai bán cầu não

Thể loại nhạc nào sẽ phù hợp cho sự tập trung?

Những bài nhạc có lời thường khiến người nghe bị sao nhãng theo từng lời ca.Vì vậy, những ai muốn nghe nhạc học tập nên tránh những thể loại này. Nhạc không lời lại được đánh giá cao ở hạng mục này. Lựa chọn những bản nhạc không lời để học bài là giải pháp giúp tập trung hiệu quả.

Gợi ý cho bạn những bản nhạc không lời với những giai điệu nhịp nhàng phù hợp cho sự tập trung

Nhạc Baroque

Là một trong những thể loại nhạc sử dụng cải thiện sự tập trung
Nghe nhạc Baroque để tập trung hơn khi học tập và làm việc

Nhạc Baroque cổ điển thịnh hành ở châu Âu từ những năm 1600 -1750. Đã có nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng của dòng nhạc này. nhạc Baroque là một thể loại nhạc nổi tiếng với tiết tấu liên tục nhưng không nhanh không chậm khoảng 50-80 nhịp một phút, gần với nhịp tim con người, nên khi nghe sẽ giúp nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha tăng 6%

Điển hình nhất trong dòng nhạc này phải kể đến các tác phẩm của ba nhà soạn nhạc nổi tiếng như: nhạc Mozard, nhạc của Beethoven. Nếu bạn không biết bản nhạc nào hay và phù hợp cho mình. Tham khảo ngay tại đây nhé.

Nhạc không lời giúp tập trung học

nhạc không lời hỗ trợ trí não phái triển và sáng tạo
Những âm thanh du dương kết hợp từ những nốt nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng với âm lượng vừa phải vô cùng phù hợp để làm việc

Những bài nhạc có lời rất dễ làm chúng ta mất tập trung, đặc biệt là những bài hát có lời ưa thích. Thử nghĩ xem, 1 bài nhạc mà bạn hay nghe và thuộc lòng. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ chỉ vào bài hát, hát theo đó thôi. Ngay lúc này, nhạc không lời không thể bỏ qua. Lựa chọn những bản nhạc không lời giúp thư giãn đầu óc và tăng khả năng tập trung rất hiệu quả.

Để tìm kiếm những bản nhạc không lời giúp tập trung học rất dễ. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang kênh nhạc trực tuyến, youtube. Là những bản nhạc piano không lời nhẹ nhàng, có khả năng thư giãn đầu óc. Hơn nữa, nhạc không lời giúp tăng khả năng sáng tạo, tư duy cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà ngay từ khi mang bầu, nhạc không lời cũng được xem là một phương pháp mà các Mẹ lựa chọn và tin rằng giúp em bé thông minh hơn.

Những giai điệu thiên nhiên

Loại nhạc này cũng được xem là một thể loại nhạc không lời. Những giai điệu thiên nhiên như tiếng nước chảy, lá rơi, tiếng suối…. sẽ là bài thuốc tuyệt vời cho những người muốn tập trung. Trong quá trình học tập hay làm việc, bạn chán nản và không có động lực. hãy thử tìm kiếm dòng nhạc này để nghe những âm thanh vô cùng thoải mái, dễ chịu. Đây còn được xem là dòng nhạc khai sáng cho tâm trí của bạn.

Những âm thanh từ thiên nhiên trở thành giai điệu cải thiện sự tập trung
Những âm thanh từ thiên nhiên sẽ tạo nên bản nhạc không lời giúp tập trunhg học hiệu quả

Một số hạn chế mà những bản nhạc có giai điệu thiên nhiên không phù hợp với mọi tình huống. Đôi khi những giai điệu không êm đềm có thể gây chói tai, đau đầu.

Nhạc cổ điển

nhạc cổ điển - giải pháp trị bệnh mất tập trung
Hãy thử nhạc cổ điển là giải pháp trị bệnh mất tập trung của bạn

Những bản nhạc cổ điển với tiết tấu chậm rãi, lời bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng. Là những giai điệu du dương, chạm đến sự dễ chịu, thư thái cho tâm hồn. Nếu các bậc phụ huynh đang tìm kiếm dòng nhạc không lời để học bài cho các bé. Trải nghiệm dòng nhạc cổ điển là một lựa chọn có hiệu quả cao. Giai điệu dễ nghe sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu. Từ đó, tâm trạng sẽ thoải mái hơn, tăng độ tập trung học tập.

Sau cùng, nghe nhạc không lời giúp tập trung học là một phương pháp nhỏ. Áp dụng được cho mọi độ tuổi, đặc biệt là các bé nhỏ. Tuy nhiên, luyện tập khả năng tập trung cao độ cho các con cần được hỗ trợ, cách hướng dẫn hợp lý. Ba mẹ nên cho các con tham gia lớp học ở các trung tâm uy tín sẽ hiệu quả hơn.

Nói về sự mất tập trung thường xảy ra ở độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi. Ở giai đoạn này, gia đình nên chú ý vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí não của con. Hiện nay, Braintalent – Trung tâm phát triển hàng đầu Việt Nam có chương trình đào tạo được xem là uy tín, chất lượng mà nhiều ba mẹ tin dùng. Tại đây, với đội ngũ giáo viên tận tình, không gian học tập thoải mái, cơ sở vật chất đạt chuẩn. Các bậc ba mẹ có thể an tâm cho các con được theo học và phát triển một cách toàn diện.

Các con chính là niềm tự hào của cha mẹ. Hãy hướng dẫn và giáo dục các con từ sớm. Qúa trình trưởng thành của con gắn liền với sự quan tâm, chăm sóc từ ba mẹ.

Nếu còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn. Phụ huynh có thể liên hệ với BRAINATLENT qua website hoặc số hotline 0918 18 12 13.