Toán Tư Duy Quận Thủ Đức - Top 5 Địa Chỉ Uy Tín HCM

Có nên cho con học bàn tính thông minh hay không? Lợi ích của việc học toán bàn tính là gì? Học bàn tính số học có khó không? Hướng dẫn cách sử dụng bàn tính Trung Quốc; cách tính bàn tính Trung Quốc cụ thể và chi tiết nhất. Tất cả câu trả lời cho những câu hỏi này đều được phổ biến cực kỳ cụ thể qua bài viết dưới đây. Cùng đón xem ngay ba mẹ nhé!

Học bàn tính thông minh là gì?

Bàn tính gẩy hay còn gọi là bàn tính số học; đây là một loại công cụ tính toán dùng để thực hiện và hoàn thành các phép tính số học. So với thời xa xưa, các loại bàn tính số học ngày nay được sản xuất bằng khung tre, khung gỗ hoặc bằng nhựa; cùng với đó là những hạt trượt bằng nhựa hoặc bằng gỗ.

Học bàn tính thông minh là phương pháp tính toán đã được nghiên cứu và phát triển từ lâu đời. Nhìn chung, bàn tính gảy có cấu tạo gồm một khung chữ nhật bằng gỗ; được thiết kế kèm một thanh ở giữa giúp phân chia ra hai phần.

Trong quá trình tính toán, tùy vào những phép tính và con số; người sử dụng sẽ dùng tay gạt nhẹ các hạt bàn tính xuống dưới hoặc lên trên để ghi nhớ cũng như tính toán.

toán bàn tính
Trước khi có sự ra đời của thiết bị máy tính bỏ túi; bàn tính số học là loại phương tiện giúp hỗ trợ chính trong việc thực hiện các phép tính toán từ đơn giản đến phức tạp

Cách sử dụng bàn tính Trung Quốc chi tiết và đơn giản

Những điều cần biết trước khi học bàn tính thông minh

Trước khi học bàn tính thông minh, các bé sẽ được hướng dẫn cách làm thể để có thể sử dụng bàn tính đúng cách; ví dụ như cách xóa, cách cầm hay đặt bàn tính, … Tiếp theo đó, các bé sẽ được học những thao tác đơn giản đầu tiên để có thể thực hiện những phép tính cơ bản và đơn giản nhất.

Sau khi đã nắm vững được cách thức sử dụng bàn tính đơn giản; cùng với đó là nắm được những các con số, những phép tính có nhiều dòng, nhiều số hạng; bé hoàn toàn có thể tự mình học bàn tính thông minh; tự mình tính toán cùng với những thao tác tính từ 2 đến 6 ngón tay.

Trước khi bắt tay vào học bàn tính thông minh; những hạt bàn tính ở phía khung trên sẽ được đưa hết lên trên. Hạt bàn tính ở phía khung dưới sẽ được đưa hết xuống ở dưới. Ngay phần thanh ngang sẽ không còn bất kỳ một hạt bàn tính nào. Khi đó các bé sẽphải  thao tác bằng ngón tay phải; ngón cái dùng để búng các hạt bàn tính từ dưới lên trên; bốn ngón tay còn lại dùng để đưa các hạt từ trên xuống dưới.

Hướng dẫn cách tính bàn tính Trung Quốc đơn giản

Các thao tác khi học bàn tính thông minh sẽ được thực hiện lần lượt từ phải qua trái. Các con số sẽ được thể hiện bằng việc sắp xếp lại các hạt phía trên thanh gióng. Cụ thể như sau:

Lợi ích của học bàn tính
Số 0 là khi tất cả các hạt bàn tính được đưa về tận cùng phía 2 đầu; không có bất cứ hạt nào được chạm vào phần thanh ngang
  • Số 1, 2, 3, 4 sẽ được thể hiện lần lượt bằng việc đưa 1, 2, 3, 4 hạt bàn tình ở phần phía dưới thanh lên sát thanh ngang (nằm trên cùng 1 gióng). Cụ thể:
Toán bàn tính thông minh
Số 1
Học bàn tính có khó không?
Số 2
Cấu tạo bàn tính Soroban
Số 5 trên bàn tính được thể hiện bằng cách dùng tay gạt 1 các hạt bàn tính ở phía trên xuống sát thanh ngang
Bàn tính abacus
Số 6 trên bàn tính được thể hiện bằng cách dùng tay gạt 1 hạt bàn tính ở phía trên xuống và 1 hạt ở phía dưới lên ( nằm trên cùng 1 gióng)
  • Số 7, 8, 9 cũng được thể hiện tương tự như số 6. Cụ thể là lấy 1 hạt ở trên xuống và 2, 3, 4 hạt bàn tính ở phía dưới lên

Cách phân chia trên bàn tính gẩy
Số 7
cách sử dụng bàn tính trung quốc
Số 9
bàn tính số học
Số 10 được thể hiện nhu sau: gióng đầu tiên phía bên tay phải thể hiện giống như số 0; gióng thứ 2 tính từ phía bên phải sang được thể hiện giống như số 1
  • Các con số tiếp theo trên bàn tính cũng được thể hiện tuân theo những nguyên tắc tương tự

Hiệu quả của việc học bàn tính thông minh đối với sự phát triển của bé

  • Giúp nâng cao kết quả học tập cũng như nâng cao khả năng trong việc xử lý các vấn đề. Cụ thể, việc học bàn tính thông minh giúp phát triển khả năng liên tưởng cho trẻ một cách tối đa. Bé yêu sẽ dễ dàng nắm bắt được các con số, các phép tính từ đơn giản đến phức tạp. Các bé sẽ cảm thấy thích thú với việc học; đặc biệt là môn toán khi tự mình đưa ra được các đáp án chính xác một cách nhanh chóng nhất.

  • Việc học bàn tính thông minh còn giúp tăng cường được khả năng tập trung. Cụ thể, toán bàn tính giúp tận dụng một cách tối đa khả năng liên tưởng cùng khả năng vận động. Phương pháp học tập này yêu cầu người học cần phải có được sự tập trung cực kỳ cao độ; đặc biệt là trong việc xử lý các thông tin cùng các con số.

  • Học bàn tính số học giúp tăng khả năng xử lý thông tin. Khi các bé rèn luyện được khả năng tập trung cao độ; việc xử lý các thông tin cùng các con số cũng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Học bàn tính thông minh còn giúp các bé cải thiện cũng như phát triển được khả năng tưởng tượng cùng sự sáng tạo. Việc não bộ của các con phải hoạt động liên tục và thường xuyên để lập luận, suy đoán cũng như sáng tạo để đưa ra được kết quả đúng nhất là một trong những bài tập tốt nhất để giúp các bé cải thiện cũng như phát huy khả năng tưởng tượng của mình.

cách tính bàn tính trung quốc
Khi trẻ phải giải quyết nhiều phép tính và con số trên bàn tính gảy; não bộ của các bé sẽ có thể hình thành được một thói quen ghi nhớ lâu hơn

BrainTalent – Nơi ươm mầm tài năng trí tuệ Việt

Hiện nay, Trugn tâm giảng dạy Toán Tư Duy BrainTalent là một trong những địa điểm đứng đầu trong công tác đào tạo cũng như phát triển tài năng trẻ em Việt. Trong đó, phương pháp sử dụng bàn tính được ứng dụng giảng dạy chính tại trung tâm. Hiểu được những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp học tập này mang lại; BrainTalent đã duy trì và đẩy mạnh việc giảng dạy học tập cách sử dụng bàn tính Trung Quốc.

Ngoài việc giảng dạy bằng cách cho các bé học bàn tính thông minh; BrainTalent còn mang đến cho các con những phương pháp học tập hiện đại và khoa học nhất. Ví dụ như: ảo tính, nhìn tính, … Cùng với đó là một môi trường phát triển và học tập thân thiện, vui vẻ và hòa đồng. Vừa giúp các bé phát triển trí tuệ một cách tối ưu; vừa tạo điều kiện cho các con được vui chơi, trao đổi và học hỏi.

học bàn tính thông minh
BrainTalent tự hào là thương hiệu đi đầu trong việc giảng dạy toán tư duy cho thế hệ mầm non của Việt Nam hiện nay

Và nếu ba mẹ đang muốn mang đến cho con một môi trường phát triển tối ưu và khoa học nhất; hãy liên hệ ngay hôm nay với BrainTalent để được tư vấn sớm nhất ba mẹ nhé!