bán cầu não

Hoạt động trí tuệ là chịu sự chi phối của não. Nhưng não lại chia thành hai bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái. Hai bán cầu này đều có ưu thế, chức năng khác nhau.

Vậy làm thế nào để phát triển một cách cân bằng giữa cả não phải và não trái cho trẻ?

Đây là điều khiến rất nhiều phụ huynh đau đầu và suy nghĩ để tìm ra phương pháp tối ưu. Hãy để Brain Talent giúp các bậc phụ huynh tìm ra câu trả lời bằng bài viết dưới đây nhé!

Chức Năng Của Hai Bán Cầu Não Trái Và Bán Cầu Não Phải

Chức năng của bán cầu não trái là xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Não trái phát triển có vai trò trong việc xử lý hình tượng tổng thể và những khái niệm về không gian xung quanh cũng như nhận thức và hiểu biết về hình họa. Não trái liên quan đến khả năng cảm thụ âm nhạc, đặc biệt là khả năng bắt chước, học rất nhạy bén. 

Bán cầu não phải mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sự sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng phong phú, thể hiện thái độ, tình cảm, ý chí của con người.

Tuy rằng mỗi bên bán cầu não đều có chức năng riêng, song chúng luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Mỗi bên bán cầu não đều có chức năng riêng, song chúng luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.
Mỗi bên bán cầu não đều có chức năng riêng, song chúng luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Tầm Quan Trọng Của Việc Phát Triển Cân Bằng Hai Bán Cầu Não

Phát triển cân bằng cả hai bán cầu não là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ.

Thực tế cho thấy, não trái được sử dụng tương đối nhiều trong việc sử dụng và học tập ngôn ngữ trong việc đọc, viết, tính toán và lý giải, xử lý logic thông tin. Trẻ trong độ tuổi học tập thì thường sử dụng não trái nhiều hơn là não phải. Đây chính là lí do não trái phát triển mạnh hơn.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh, người bình thường mới chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não bộ. Chính vì thế, ba mẹ khi “khai thác và kích hoạt” tiềm năng não trái của trẻ hãy chú ý để phát triển tiềm năng não phải để trẻ phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn cảm xúc, tinh thần. 

Phương Pháp Cụ Thể Để Phát Triển Cả Hai Bán Cầu Não Trái Và Bán Cầu Não Phải

Chơi nhiều trò chơi để phát triển về cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ được tham gia các hoạt động thực tiễn như: Vẽ, múa, nhảy, hát, thể dục, thể thao, …

Những hoạt động này đều cần sử dụng đến các đồ vật và dụng cụ học tập trực quan, mang tính hình tượng.

Từ đó trẻ dễ dàng tiếp cận với thế giới tự nhiên và hoạt động tương tác xã hội. Giúp làm phong phú thêm về đời sống của trẻ, trong nhận thức của trẻ và kích thích bán cầu não trở nên linh hoạt hơn.

Cổ vũ trẻ sử dụng tay trái nhiều

Sử dụng tay trái nhiều có nghĩa là não phải sẽ hoạt động nhiều. Khi hoạt động nhiều thì não phải sẽ có điều kiện để phát triển hơn.

Vì vậy, khi trẻ dùng tay trái cầm kéo, gấp giấy, chơi bóng… ba mẹ không cần thiết phải điều chỉnh tay cho trẻ. Hãy để trẻ được quyền sử dụng tay thuận của mình. Điều này giúp não có cơ hội được phát triển toàn diện.

Kích thích hoạt động của hai cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Gia đình và trường học nên tạo cho trẻ những điều kiện vui chơi bổ ích, với không khí vui tươi, giữ gìn, khích lệ và tôn trọng cá tính của từng trẻ.

Hãy luôn là người đồng hành, động viên cùng trẻ trong giai đoạn phát triển này để trẻ thấy mình được công nhận và tôn trọng cá tính của mình.

Kích hoạt đồng thời cả não trái và não phải sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện
Kích hoạt đồng thời cả não trái và não phải sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện

Phát triển não trái và não phải khi sớm nhận biết chữ viết và tập đọc

Sớm nhận biết được mặt chữ và đọc được chữ viết vừa có thể thúc cả 2 bán cầu não cùng phát triển, lại vừa có thể giúp trẻ sớm vận dụng được chữ và ngôn ngữ.

Không ít phụ huynh cho rằng, mỗi ngày bỏ ra một ít thời gian để xem tivi cũng có thể thu được một lượng thông báo lớn và có thể phát triển trí tuệ, nhưng vẫn không bằng đọc sao?

Kết quả nghiên cứu về vấn đề này cho thấy: Mỗi ngày nếu trẻ xem tivi khoảng 3 tiếng thì hiệu suất đọc sách sẽ giảm đi khá nhiều, vì những hình màu trên ti vi sẽ khiến trẻ bị phân tâm.

Vì vậy, họ đưa ra đề nghị rằng ba mẹ và trẻ nên đọc sách 20 phút mỗi ngày.

Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

Để trẻ cảm thấy rằng, đặt câu hỏi là một hoạt động có lợi cho cả hai bên, ba mẹ có thể tự do hỏi trẻ một số câu hỏi, cũng giống như trẻ hỏi ba mẹ.

Khi trẻ đặt câu hỏi, ba mẹ không nên trả lời ngay, mà hãy nói: “Bây giờ chúng ta cùng trao đổi câu hỏi này nhé!”.  

Ba mẹ có thể hoàn toàn dựa vào câu hỏi của trẻ để nêu ra một số những câu hỏi có phần suy đoán một cách tương quan. Hãy cố gắng đặt ra những câu hỏi mang tính hướng dẫn cho bé chứ không nên đáp lại luôn đáp án. Vì khi ba mẹ cung cấp đáp án khi trẻ hỏi sẽ khiến trẻ trở nên thụ động hơn. Từ đó não phải và não trải không có cơ hội được hoạt động và phát triển.

Ngoài ra, khi ba mẹ giải đáp câu hỏi của trẻ, phải để cho trẻ nghe rõ đáp án hoặc sau khi đã nghe và hiểu xong đáp án hoàn chỉnh mới tiếp tục trao đổi các câu hỏi khác.

Mục đích là để những câu hỏi không bị chồng chéo lên nhau khiến thông tin tiếp cận bị loạn.

Được rèn luyện trong lao động

Hãy cho trẻ hiểu rằng, lao động là một công việc vui vẻ và đấy hứng thú.

Hãy cổ vũ để trẻ nhận thức làm từ những việc nhỏ nhất như phụ bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp bàn thức ăn, quét nhà, lau nhà… đều có lợi cho sự phát triển não phải. Từ đó, trẻ sẽ ý thức hơn trong hành trình phát triển toàn diện bộ não.

Chúng ta không chỉ chú trọng phát triển cho trẻ về trí óc, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm lẫn ý chí, động cơ, sự hứng thú và lý tưởng của trẻ.

Tiềm năng trí óc của con người là kết quả hoạt động của bán cầu não trái và bán cầu não phải.

 

Trên đây là những lời khuyên dành cho ba mẹ trong hành trình đồng hành cùng sự phát triển trí tuệ của con.

Nếu ba mẹ đang mong muốn tìm một môi trường tốt, an toàn và phù hợp với mong muốn và khả năng của từng trẻ thì Brain Talent chính là sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất. Hãy để Brain Talent đồng hành cùng ba mẹ trong việc phát triển toàn diện và cân bằng giữa não phải và não trái nhé!