cách tính nhẩm nhanh của người Nhật

Ba mẹ ơi, có phải ba mẹ đang muốn hỗ trợ để các bé có thể tính nhẩm nhanh hơn hay không? Khi bé luyện được đến trình độ tính các phép toán cộng, trừ, nhân, chia nhanh chóng thì sẽ giúp ích rất lớn cho bé trong quá trình học tập. Ngày hôm nay, BrainTalent sẽ mách ba mẹ cách tính nhẩm nhanh của người Nhật, phương pháp này không chỉ giúp bé tính nhanh mà còn phát triển được toàn diện trí tuệ của bé!

Cách tính nhẩm nhanh của người Nhật – xếp số 1 thế giới

Chắc hẳn ba mẹ đã từng xem các chương trình tính nhẩm nhanh giữa các nước và cũng biết đến cô bé Tsujikubo Rinne. Cô bé đến từ Nhật, và có tốc độ tính nhẩm được so sánh là hơn cả máy tính, cô bé đã đánh bại tất cả các đối thủ Trung Quốc và trở thành cô bé có cách tính nhẩm nhanh nhất thế giới với kết quả là tính nhẩm được 15 số, mỗi số có 3 chữ số khác nhau, thời gian thực hiện là 1,7 giây. Thật là đáng kinh ngạc!

Cô bé tiết lộ cô bé chỉ sử dụng phương pháp tính nhẩm nhanh bằng bàn tính vật lý Abacus của Nhật và tập luyện mỗi ngày. Ở Nhật, trẻ em sẽ thường luyện tập với bàn tính từ 2 – 4 buổi tối trên 1 tuần và ở các lớp học cũng đều dành 4 tiết, mỗi tiết 45 phút cho môn học này.

Cách tính nhẩm nhanh của người Nhật – xếp số 1 thế giới
Nhật là nước có các bé đạt tốc độ tính nhẩm nhanh nhất thế giới, điển hình là cô bé Tsujikubo Rinne đánh bại các tuyển thủ Trung Quốc để giành vị trí số 1

Hành trình dạy bé cách tính nhẩm nhanh của người Nhật

Để ba mẹ có thể dạy bé nhà mình học cách tính nhẩm nhanh của người Nhật, ba mẹ cần đi theo một lộ trình như dưới đây

Dạy bé hiểu về các con số

Trước khi học cách tính nhanh, bé phải hiểu được bản chất của các con số và các định nghĩa của các phép toán nhân, chia, cộng, trừ.

Ba mẹ có thể thực hiện như sau:

  • Dạy bé đếm và học thuộc lòng các con số. Đối với các bé ở độ tuổi 4 – 12 tuổi, khả năng bắt chước và ghi nhớ rất tốt, ban đầu bé sẽ chưa thể hiểu được bản chất, điều đầu tiên ba mẹ vẫn nên là để bé học thuộc làm quen về nó trước.
  • Tiếp đến, ba mẹ sẽ bắt đầu giải thích cho bé hiểu về ý nghĩa của các con số mà bé đã học thuộc.
  • Nâng cấp hơn một chút, ba mẹ sẽ đặt ra câu hỏi rằng có những cách nào để tạo ra được số 9, các bé có thể trả lời cặp 5 và 4, cặp 3 và 6, cặp 2 và 7…
  • Nếu các bé trả lời được tức là bé đã đạt bước đầu tiên để có thể thực hiện các phép toán và thực hiện cách tính nhẩm nhanh của người Nhật.
ý nghĩa của các con số
Ba mẹ cần cho các bé học thuộc các con số và giải thích ý nghĩa của chúng để bé tiếp cận dần

Dạy bé cách tính nhẩm theo cấp độ

Các bé cần học theo cấp độ để tiếp cận dần dần các con số. Ba mẹ sẽ dạy bé cách đếm các con số từ 1 đơn vị, 2 đơn vị cho đến 3 đơn vị, v..v…

Ví dụ, một cách rất hay mà ba mẹ có thể áp dụng để luyện tính phản xạ và khả năng tư duy cũng như logic của bé. Đó là ba mẹ cho bé đếm một dãy số, chẳng hạn 5,10,15,20,… và cho bé đọc tiếp các con số tiếp. Từ đó, bé sẽ dần hiểu được ý nghĩa của dãy số.

Học cách tính nhẩm nhanh của người Nhật thông qua bàn tính vật lý Abacus

Tại Nhật, các tiết học Toán thường bắt đầu bằng những câu hỏi thăm vui vẻ, tự nhiên, trò chuyện thân thiện cùng bé để các bé cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn trong học tập.

Giáo viên sẽ dạy bé cách tính nhẩm nhanh của người Nhật như sau:

Trước hết, bé sẽ được học cách cầm, xóa, đặt bàn tính vật lý Abacus. Sau đó sẽ học các thao tác với các phép toán đơn giản.

Lúc đầu, các hạt của bàn tính sẽ được đưa hết lên trên, hạt của khung dưới sẽ đưa xuống dưới cùng, thanh ngang sẽ không chứa hạt tính nào. Các bé sẽ thực hiện thao tác với tay phải, ngón cái sẽ dùng để búng các hạt từ dưới lên và bốn ngón còn lại sẽ đẩy hạt từ trên xuống. Tất cả các thao tác sẽ làm lần lượt, theo quy tắc từ phải qua trái.

Học cách tính nhẩm nhanh của người Nhật thông qua bàn tính vật lý Abacus
Người Nhật dạy bé tính nhẩm nhanh thông qua bàn tính vật lý Abacus cực kì hiệu quả

Một số cách tính nhẩm cộng trừ nhanh nhất

Phép cộng

Ngoài cách tính nhẩm bằng bàn phím Abacus, họ còn có cách tính nhẩm nhanh của người Nhật với phép cộng như sau:

  • Khi thực hiện các phép cộng, ba mẹ có thể mách bé đặt số lớn lên trước số nhỏ rồi tính nhẩm để dễ dàng hơn. Ví dụ: 7+30 thì đảo thành 30+7 và bé chỉ cần tính nhẩm bắt đầu từ 30 và đếm 7 đơn vị nữa.
cách tính nhanh phép cộng
Ba mẹ dạy bé cách tính nhanh phép cộng bằng cách đẩy số lớn lên trước để bé dễ dàng tính nhẩm
  • Chia ra các khoảng 10 đơn vị: Đối với các phép cộng mà hai số đều lớn hơn 10 đơn vị, thì nên tách ra thành các số 10 đơn vị để bé dễ nhẩm hơn. Ví dụ: 37+ 25 tách thành 37+10+10+5. Khi đó bé sẽ nhẩm thành 47, 57 và cộng thêm 5.
  • Tách thành các số tròn chục: Với các con số lẻ, ba mẹ có thể chỉ con tách ra thành các số tròn chục. Ví dụ: 37+ 22 tách thành 30 + 20+ 7 + 2 = 50 +9

Phép trừ

  • Đếm ngược từ nhỏ đến chục: Với các bé, thì ba mẹ có thể dạy như sau. Ví dụ phép toán 24 – 17, bé sẽ đếm từ 17 đến 20 là 3 đơn vị, từ 20 đến 24 là 4 đơn vị. Và kết quả sẽ là 3 +4 = 7.
  • Tách ra các số chòn trục: Ví dụ 82 – 41 = 82 – 40 – 1 = 42 – 1 = 41.

Cách tính nhẩm nhanh phép nhân – Cách tính nhẩm nhanh của người Nhật

Phép nhân với số 10

Ba mẹ nên lưu ý các phép nhân đặc biệt để bé có thể dễ dàng tính nhẩm nhanh hơn. Với phép nhân với số 10, bé chỉ cần viết lại số đó và thêm số 0.

Ví dụ 12×10=120, 23×10=230…

Phép nhân với số 11

Phép nhân với số 11 cũng rất dễ ghi nhớ. Ví dụ 21×11=231. Bé chỉ cần lấy 2+1=3 sau đó chèn số 3 vào giữa số 2 và số 1 là được kết quả 231.

Phép nhân với số 11
Dạy bé cách tính nhanh phép nhân với số 11

Học theo cách tính nhẩm nhanh của người Nhật, để bé có môi trường và động lực học tập, BrainTalent ra đời để giúp sức các bé, với đội ngũ giảng viên chất lượng nhiệt tình, các bé được làm quen với bàn tính vật lý Abacus và bắt đầu học cách tính nhẩm nhanh. Ba mẹ nhanh chân đưa bé đến BrainTalent ba mẹ nhé!