Những thể loại nhạc kích thích tư duy cho trẻ

Âm nhạc kích thích tư duy cho trẻ liệu có đúng không?

Âm nhạc trong cuộc sống là một loại hình giải trí tuyệt vời. Ngoài việc được dùng để giải trí, kết nối cảm xúc. Âm nhạc còn giúp ích rất nhiều cho việc học tập. Nhưng mỗi giai điệu, mỗi loại hình âm nhạc sẽ có những công dụng khác nhau. Không phải thể loại nhạc nào cũng phù hợp với bé. Vậy loại nhạc nào có thể giúp cho trẻ học hành đạt điểm cao nhất? Loại nhạc giúp tập trung ghi nhớ là gì? Và loại nhạc giúp tập trung trí não là nhạc nào? Để hiểu rõ hơn về các thể loại nhạc. Mời các bạn hãy cùng Braintalent tham khảo bài viết sau đây nhé:

Nhạc kích thích tư duy Baroque

Baroque là gì?

Nhạc Baroque là một thể loại âm nhạc đã có từ lâu đời, và cực kì phổ biến ở châu Âu từ những năm 1600 -1750. Các nhà soạn nhạc nổi tiếng của dòng nhạc này là: Telemann, Handel, Bach, …

Nhạc Baroque là dòng nhạc có tiết tấu liên tục. Tuy nhiên, tiết tấu vừa phải không nhanh không chậm. Tiết tấu vào khoảng 50-80 nhịp/phút. Và nhịp điệu này lại gần giống với nhịp tim của con người.

Lợi ích của nhạc Baroque

Theo nghiên cứu, khi nghe nhac Baroque sẽ giúp nhịp tim bé ổn định, đập chậm hơn. Đồng thời giúp cho huyết áp giảm đi, giảm 6% sóng não beta. Thêm vào đó, sóng não Alpha sẽ tăng 6%.

Sóng não Beta (12 Hz – 38 Hz) là trạng thái tinh thần của gần như tất cả mọi người trong ngày. Sóng beta hỗ trợ quá trình vận động, tư duy có ý thức. Và ý thức thì có giới hạn.

Nhạc Baroque
Nhạc Baroque điều hòa nhịp tim, giúp trẻ phát triển tư duy

Sóng não Alpha (8 Hz – 12 Hz) là trạng thái não thư giãn, suy nghĩ và đạt được kết quả bằng nỗ lực tiềm thức. Tiềm thức thì không có giới hạn.

Khi não bộ chuyển từ sóng Beta sang bước sóng Alpha. Thì sóng não của bé sẽ dần chậm lại đáng kể. Đây là trạng thái lý tưởng để tiếp thu, lĩnh hội, học tập và tư duy kiến thức mới. Đồng thời não sẽ hoạt động tốt hơn để giải quyết những tình huống mới và thực hiện các việc đòi hỏi suy nghĩ và tư duy sâu.

Theo nghiên cứu của các nhà thần kinh học, việc chuyển sóng não từ Beta sang Alpha rất có ích cho não bộ. Vì điều đó làm thay đổi các chất hóa học có lợi trong não. Bước sóng Alpa làm gia tăng chất beta-endorphin và dopamine. Đây đều là những chất hóa học tự nhiên được tiết ra làm cho não tỉnh táo và học tập tốt hơn.

Chính vì lẽ đó, nghe nhạc Baroque sẽ giúp cho việc tự điều chỉnh sóng não tốt hơn. Đồng thời, nhạc giúp tập trung ghi nhớ. Nhạc giúp tập trung trí não, giúp não thích nghi với công việc mới ổn định hơn. Hơn thế nữa, giúp người nghe nhạc Baroque trở nên bình tĩnh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng khả năng tập trung. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả việc học tập cũng như sức khỏe của bé.

Nhạc không lời kích thích tư duy

Nhạc có lời làm người nghe dễ dàng bị xao nhãng vì những ca từ của bài hát. Nhất là khi lời bài hát quá hợp gu với tình trạng của bạn. Vì vậy, nhạc không lời thường được sử dụng nhiều hơn để giúp người nghe tăng khả năng tập trung.

Theo nghiên cứu, những bản nhạc piano không lời nhẹ nhàng giúp đầu óc người nghe thư giãn. Đồng thời giúp tập trung ghi nhớ và tập trung trí não hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhạc không lời nhẹ nhàng còn giúp gia tăng khả năng sáng tạo. Nhạc không lời giúp cải thiện và phát triển tư duy cho trẻ em. Đặc biệt là lúc mẹ mang thai bé.

Nhạc có giai điệu thiên nhiên là nhạc kích thích tư duy cho trẻ

Thiên nhiên luôn giúp cho tâm hồn của con người được thư thái hơn. Đồng thời, những âm thanh từ thiên nhiên cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng rất tốt. Từ đó tạo cảm giác thích thú khi học tập. Đồng thời làm tăng khả năng tập trung, và nhận biết kiến thức mới.

Tuy nhiên, không phải âm thanh về thiên nhiên nào cũng đều có tác dụng hữu ích cho bé. Một số âm thanh mà bé không nên nghe như: tiếng chim hót, tiếng động vật. Vì những tiếng động này có thể khiến bé mệt mỏi, đau đầu hơn…Những âm thanh được khuyến khích nghe là âm nhạc như tiếng lá rơi, suối chảy nhẹ nhàng có thể khiến bé cảm thấy thoải mái và tập trung học hơn.

Nhạc cổ điển

Những bài nhạc hiện đại, nhạc điện tử remix hay nhạc sôi động chỉ phù hợp để vui chơi. Nhưng không nên sử dụng lúc đang học. Vì thể loại nhạc này dễ khiến người nghe bị phân tâm. Thậm chí có thể gây khó chịu. Thay vì vậy, phụ huynh nên cho bé nghe những bài nhạc cổ điển. Vì những bài nhạc cổ điển với âm điệu dễ nghe sẽ làm thoải mái đầu óc. Khi trí não được thoải mái sẽ giúp bé học hành được sáng suốt và thông minh hơn.

Nhạc cổ điển
Nhạc cổ điển giúp trẻ tập trung dễ dàng hơn

Nhạc yêu thích

Ngoài những thể loại trên, bạn cũng có thể lựa cho trẻ những bài hát mà trẻ yêu thích. Trẻ sẽ thấy tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn khi được nghe nhạc theo đúng thể loại mà mình thích.

Các bé ở độ tuổi 4-10 tuổi thường sẽ khó khăn hơn trong việc tập trung so với người lớn. Do vậy, phụ huynh cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn để giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung của mình. Cách để giúp trẻ phát triển tư duy được hiệu quả là cho trẻ theo học ở các trung tâm Toán tư duy.

Trên thực tế, nghe nhạc chỉ góp một phần nhỏ để cải thiện tính tập trung. Để có thể cải thiện khả năng tập trung hiệu quả thì trẻ cần có sự hướng dẫn và giáo dục hợp lý. Chính vì lẽ đó, trẻ em nên sớm tham gia học tại những trung tâm dạy Toán tư duy uy tín để phát triển khả năng tư duy của mình.

Vậy nên cho bé học ở trung tâm nào để phát triển trí não và tăng sự tập trung?

Braintalent tự hào là một trong những trung tâm dạy toán tư duy uy tín nhất tại Hồ Chí Minh. Với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, cách giảng dạy hiệu quả. Braintalent nhất định sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho trẻ.

Toán học Braintalent
Toán học Braintalent giúp trẻ phát triển tư duy

Chương trình học tại Braintalent giúp bé có được tư duy nhanh nhạy. Đồng thời tăng sự tập trung, kiên trì, xử lý thông tin nhanh. Từ đó giúp các bé học hành tiến bộ hơn.

Trên đây là những thông tin về nhạc giúp bé kích thích tư duy. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích được nhiều cho bậc phụ huynh nhằm giúp phát triển tư duy của trẻ.