Cách Dạy Bé Học Toán Lớp 1 Tốt Nhất

Bước vào lớp 1 trẻ đã lớn hơn rất nhiều so với khi còn học mẫu giáo. Vì vậy, ba mẹ thường đầu tư rất nhiều vào cách dạy bé học Toán lớp 1. Vậy cách dạy trẻ lớp 1 học toán như thế nào là hiệu quả nhất? Các bạn hãy cùng Braintalent khám phá nhé!

Sự quan trọng của việc dạy trẻ lớp 1 học toán

Học sinh lớp 1 đã bắt đầu được làm quen với toán học và các con số. Đây là thời điểm quan trọng để gợi lên niềm yêu thích toán học của trẻ. Toán học không những giúp trẻ phát triển tư duy logic mà còn có rất nhiều ứng dụng về sau này. Toán học giúp trẻ hình thành kỹ năng giải quyết và phân tích vấn đề một cách hợp lý.

Phương pháp dạy toán lớp 1 bằng bàn tính Abacus

Abacus là gì?

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu rất chú trọng đến việc giáo dục trẻ em. Đồng thời đây cũng là quốc gia chuyên nghiên cứu vượt bậc về não bộ. Và kết quả của cuộc nghiên cứu cho rằng việc luyện tập bằng bàn tính học Abacus sẽ giúp phát triển não bộ của trẻ. Chính vì thế, trẻ em Nhật Bản đã bắt đầu học bàn tính Abacus ngay tại ghế nhà trường.

Toán Abacus là cách giúp trẻ học toán hiệu quả. Đầu tiên, trẻ sẽ bắt đầu bằng bàn tính thật. Qua thời gian luyện tập, trẻ có thể tưởng tượng bàn tính trong đầu. Thêm vào đó, trẻ có thể thực hiện phép tính với thời gian nhanh và kết quả chính xác.

Lợi ích khi học toán bằng bàn tính Abacus

Khi bước vào lớp 1, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn hình thành tư duy để phát triển não bộ. Chính vì vậy, việc học Toán Abacus giúp ích cho trẻ rất nhiều. Phương pháp này đang được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh. Thay vì ép trẻ học những cách học khô khan nhàm chán, Abacus giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách linh động hơn. Phương pháp này giúp trẻ vừa tiếp thu kiến thức và vừa chơi vui vẻ với những con số. Trẻ có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức mà vẫn hứng khởi, không chán nản, bỏ cuộc.

Học toán bằng bàn tính Abacus giúp trẻ phát triển cả 2 bán cầu não. Ví dụ để rõ hơn về lợi ích này là khi bạn yêu cầu trẻ giải một bài toán. Những con số sẽ xuất hiện bên bán cầu não trái theo những quy luật nhất định. Sau đó bán cầu não phải sẽ tiếp nhận những thông tin này. Cuối cùng là chuyển sang dạng bàn tính Abacus mà trẻ đang học. Trẻ sẽ tưởng tượng và tính nhẩm ra bàn tính trong đầu. Và tự động trẻ sẽ tính toán và cho ra kết quả chính xác nhất.

Giúp trẻ phát huy não
Giúp trẻ phát huy cả 2 bán cầu đại não, từ đó hình thành tư duy logic

Phương pháp đếm dạy bé học toán lớp 1 tốt nhất

Phương pháp này giúp trẻ làm quen với con số, thứ tự lớn nhỏ của chúng. Để giúp các em học tốt phương pháp này, bố mẹ nên làm mẫu để trẻ được đọc theo và sau đó làm quen với các con số. Bạn nên có các đồ chơi nhiều màu sắc về các con số để giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Phương pháp đếm
Phương pháp đếm là phương pháp dạy trẻ lớp 1 học toán cơ bản nhất

Dạy cách xem đồng hồ

Dạy trẻ cách xem đồng hồ là một trong các cách dạy bé học Toán lớp 1 hiệu quả và thiết thực. Để bắt đầu, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với kim ngắn, kim dài và 12 con số trên mặt đồng hồ. Tiếp theo đó bạn sẽ chỉ cho bé cách xem đồng hồ để biết chính xác thời gian. Đây là cách đơn giản nhất để giúp trẻ nhận thức được thời gian và suy nghĩ logic.

Dạy bé học toán lớp 1 qua các trò chơi

Trẻ lớp 1 vẫn còn rất dễ bị phân tâm, và khả năng tập trung vào vấn đề trong một thời gian còn ít. Nếu muốn dạy bé học toan lớp 1 hiệu quả, bố mẹ có thể sử dụng những câu đố vui về các con số. Các phương pháp đố vui nên đính kèm với ảnh minh họa hoặc đồ chơi thiết thực để tăng thêm phần sinh động. Bố mẹ nên dạy trẻ các con số từ 1-10. Những ví dụ được gợi ý chính là đoán số lượng đồ vật, phân loại màu sắc, học phép cộng trừ đơn giản…..Cách thức dạy trẻ này sẽ tăng thêm sự tò mò cho trẻ từ đó phát huy tối đa năng lực học toán của trẻ.

Trung tâm dạy bé học toán lớp 1 ở đâu?

Để đánh giá một phương pháp giáo dục là tốt hay không là điều hết sức khó khăn. Bởi vì phương pháp không những phải hay mà còn phải phù hợp với học sinh. Tuy nhiên, đã có rất nhiều quốc gia phải công nhận phương pháp dạy học của Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia đã rèn luyện nên những con người hết sức chăm chỉ và thông minh.

Bắt kịp với sự tiến bộ đó, Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent đã được thành lập với sứ mệnh giúp trẻ “phát triển sức mạnh não bộ một cách toàn diện”. Chúng tôi thực hiện việc đó thông qua những hạt bàn tính Abacus Nhật Bản. Phương pháp giáo dục này giúp trẻ để rèn luyện và phát huy năng lực của não bộ. Phương pháp này cũng sẽ tạo dấu ấn cho sự tiến bộ của nền giáo dục Việt Nam.

Braintalent
Braintalent tự hào là một trong những trung tâm dạy toán uy tín, giúp trẻ năng tầm não bộ, khai mở tài năng

Braintalent tự hào là một trong những trung tâm dẫn đầu trong việc giúp trẻ 4-12 tuổi phát huy khả năng Toán học của mình. Chúng tôi cam kết mang đến những phương pháp dạy học hiệu quả và khơi gợi sự hứng thú nhất cho trẻ.

Với mục tiêu giúp trẻ hoàn thiện tư duy một cách tốt nhất. Bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm con em của mình cho chúng tôi. Sự đổi mới trong phương pháp dạy và nâng cao chất lượng học tập cho trẻ sẽ tạo tiền đề cho các em phát triển bền vững sau này.