Cách học toán hiệu quả nhất cho trẻ 4 tuổi

Toán học là môn giúp trẻ rèn luyện và phát triển trí não. Tuy nhiên, môn Toán cũng lại là nỗi sợ của rất nhiều các bé. Vậy làm thế nào để các bé học toán tốt hơn? Cách học toán hiệu quả nhất là như thế nào? Chúng ta hãy cùng Braintalent tham khảo bài viết sau đây nhé:

Học lý thuyết trong sách

Các định nghĩa Toán học là điều hết sức quan trọng. Môn toán là môn học mà kiến thức bài trước liên hệ với kiến thức bài sau. Vì thế, để trẻ tiểu học có thể học toán giỏi thì bố mẹ cần yêu cầu con học lí thuyết thật chắc. Sau đó mới áp dụng vào bài tập một cách logic.

Dạy trẻ tập trung lắng nghe thầy cô và ghi chép bài đầy đủ 

Cha mẹ nên dạy trẻ tập trung nghe giáo viên giảng bài. Việc đó giúp trẻ nắm chắc kiến thức ở lớp và khi học ở nhà. 85% bài giảng của thầy cô có trong sách nhưng đến 15% bài giảng là kiến thức bổ sung bên ngoài. 

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ ghi chép để nhớ bài lâu hơn. Mặt khác cũng nên khuyến khích trẻ dũng cảm hỏi thầy cô, khi không hiểu bài.

Thực hành thường xuyên là cách học toán hiệu quả nhất

Học và hành phải đi đôi thì trẻ mới học toán giỏi. Ở mỗi thể loại bài tập, bố mẹ nên giúp trẻ làm nhiều bài tập liên quan hơn để trẻ quen dần với cách giải. Giải bài tập nhiều lần, giúp trẻ có được kinh nghiệm, từ đó giải bài tập nhanh hơn và cũng học được các bài tập nâng cao hơn.

Học từ dễ đến khó

Khi đã quen với những dạng bài toán cơ bản để giúp trẻ học toán hiệu quả hơn, bố mẹ nên dạy con các dạng toán nâng cao.

Vì đã quen và nắm chắc các kiến thức cơ bản, trẻ sẽ có nền tảng để học được nâng cao hơn. Khi giải toán thường xuyên giúp não trẻ nhớ công thức, hiểu được bản chất của dạng toán, nâng cao tư duy sáng tạo.

Giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao giúp trẻ học toán tốt hơn. Khi làm quen với những dạng bài tập khó hơn, có thể lúc đầu các bé sẽ giải sai. Bố mẹ nên khuyến khích, động viên để trẻ học toán giỏi hơn. Tránh tình trạng la mắng, sẽ làm trẻ nhục chí và không muốn tiếp tục làm bài.

Tóm tắt đề trước khi giải

Tóm tắt đề giúp trẻ dễ dàng nhận ra dữ liệu bài cho, tiết kiệm thời gian và không bỏ sót dữ liệu cần thiết để giải bài. Ngoài việc hướng dẫn trẻ giải đúng thì bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ trình bày gọn gàng, sạch sẽ. Việc trình bày tốt sẽ giúp các em có được những điểm số cao hơn.

Cho trẻ học nhóm

Học nhóm là cách giúp trẻ tiến bộ nhanh, học Toán giỏi. Bản thân trẻ khi học một mình sẽ có những chỗ còn khó hiểu, mơ hồ về toán. Có trẻ giỏi Toán Số, có trẻ lại khá về Toán Hình.

Một trong những cách học toán hiệu quả là cho trẻ thảo luận, trao đổi kiến thức với bạn bè, cùng nhau tiến bộ.

Ngoài ra, quá trình tranh luận đáp án đúng sai, sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, học toán hiệu quả hơn. Học nhóm giúp trẻ học toán giỏi hơn và hình thành kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả, có được những người bạn tốt nhất.

Đưa ra ví dụ thực tiễn Toán học trong cuộc sống

Nếu Toán học chỉ là những con số và bài giải thì sẽ rất nhàm chán, đơn điệu. Trẻ cấp 1 thường ít tập trung và thường hứng thú đi chơi hơn là học.

Muốn trẻ thích thú và học toán hiệu quả hơn, bố mẹ nên đưa ra các ví dụ sinh động để giúp trẻ liên tưởng và nhớ bài lâu hơn.

Ví dụ, bố mẹ cho con 5 viên kẹo, nhưng em lại lấy của con 3 viên kẹo. Hỏi con còn bao nhiêu viên kẹo?

Bố mẹ có thể mua các vật dụng mà trẻ yêu thích như đồ chơi, vật dụng đủ màu sắc, bánh, kẹo….để làm ví dụ thêm sinh động và hấp dẫn.

Giúp trẻ vừa học vừa chơi
Giúp trẻ vừa học vừa chơi với những ví dụ thực tiễn sinh động

Dạy trẻ sáng tạo

Ngoài phương pháp dạy thì cách học như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ có học giỏi toán hay không? Nếu cách học của trẻ đúng, thì trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức và áp dụng hiệu quả hơn. Ngược lại nếu trẻ chỉ học vẹt, thì sẽ rất hay quên vì không hiểu bản chất bài Toán. Vì vậy bố mẹ nên hướng dẫn và chỉ cho con những cách học sáng tạo.

Bố mẹ có thể sử dụng Youtube, đồ chơi, vật dung, sơ đồ tư duy có hình ảnh… giúp trẻ hứng thú khi học Toán hơn. Bố mẹ cũng nên tránh tình trạng phải học dồn. Vì điều đó sẽ khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi và khó tập trung vào bài hơn.

Tư duy sáng tạo rất quan trọng
Tư duy sáng tạo rất quan trọng và cần thiết cho trẻ ở thế kỷ 21

Cho trẻ tiếp xúc, cọ xát với môi trường học toán bằng cách cho trẻ đi học ở trung tâm

Toán phát triển trí tuệ Braintalent tự hào là một trong những trung tâm uy tín với phương pháp hiện đại độc đáo. Phương pháp dạy tại trung tâm giúp trẻ học toán tốt và hiệu quả cao nhất.

Với mục tiêu vì sự phát triển của trẻ đã và khai thác khả năng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ, mà Braintalent đã cố gắng nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp.

Với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và kĩ năng truyền đạt tốt, giúp trẻ hiểu bài tốt nhất. Vì thời gian trên lớp có hạn, giáo viên không thể giảng cho tất cả lớp hiểu bài hết được. Chính vì vậy mà việc cho bé theo học tại trung tâm là sự lựa chọn thông minh của các bố mẹ hiện nay.

Braintalent giúp trẻ phát triển toàn diện
Braintalent giúp trẻ phát triển toàn diện, mạnh dạn, tự tin, phản xạ nhanh và hào hứng với toán học hơn.

Qua bài viết, Braintalent hi vọng đã giúp quý phụ huynh có thêm nhiều cách thức để cải thiện năng lực Toán học của trẻ và giúp trẻ học toán hiệu quả hơn nữa nhé!