phát triển trí tuệ cảm xúc

Bên cạnh những hoạt động phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, việc phát triển trí tuệ cảm xúc cũng rất cần thiết, vì sao lại như thế. Mời bạn xem qua những thông tin dưới đây, BrainTalent sẽ giúp bạn giải đáp rõ nét hơn.

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ, có nên hay không?

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao phải phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ nhỏ, bạn đã hiểu về khái niệm này chưa. Nếu chưa hãy xem ngay thông tin sau nhé!

Vì sao phải phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ, ba mẹ có biết?

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là gì ?

Trí tuệ cảm xúc, trong tiếng Anh có nghĩa là Emotional Quotient (hay thường viết tắt là EQ), được hiểu là khả năng nhận dạng, kiểm soát đồng thời điều hướng cảm xúc theo hướng tích cực. Ở nghĩa rộng hơn thì trí tuệ cảm xúc còn bao gồm cả việc nhận biết được cảm xúc của người khác để đồng cảm và biết cách giao tiếp hiệu quả. Trẻ có trí tuệ cảm xúc đồng nghĩa với việc sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt và dễ dàng ứng dụng, nắm bắt các bài học trong cuộc sống.

Ở các nước phương Tây, trẻ em thường được chú trọng giáo dục phát triển trí tuệ cảm xúc từ sớm vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và quyết định phần lớn cuộc sống sau này của trẻ có hạnh phúc hay không.

Nếu có trí tuệ cảm xúc, trẻ có thể học hỏi rất nhiều và tốt cho tương lai sau này

Vì sao lại phải phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ?

Giáo dục trẻ về mặt trí tuệ cảm xúc chính là việc trang bị những kỹ năng cảm xúc và xã hội cần thiết với các bé. Nhờ vào đó, trẻ có thể kiểm soát tâm trạng, tự mình đưa ra quyết định, và học cách hòa thuận với mọi người xung quanh. Nói cách khác, trẻ sẽ học được cách độc lập, đương đầu với những thách thức trong cuộc sống và xây dựng được nhiều mối quan hệ tích cực, cũng như biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Cách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

Dưới đây là 4 cách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ phổ biến đem lại hiệu quả cao mà các phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con em mình.

Dạy trẻ biết chia sẻ

Chia sẻ là một trong những kỹ năng hàng đầu bạn nên dạy cho con càng sớm càng tốt. Kỹ năng này sẽ giúp bé học được quy luật cho – nhận và là đức tính tốt giúp trẻ nhận được cảm tình từ mọi người. Bạn có thể bắt đầu từ việc khuyến khích trẻ đem những món đồ chơi hoặc quần áo, sách vở không dùng tới tặng cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Làm việc tốt và nhận được sự khen ngợi hay ghi nhận; đây cũng là cách hay giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc cho bé.

Dạy trẻ biết cách chia sẻ với mọi người xung quanh

Giáo dục trẻ thông qua các trò chơi, kể chuyện, đóng kịch

Trẻ tiếp thu kiến thức rất nhanh thông qua hình ảnh và đặc biệt là từ trải nghiệm thực tế. Vì vậy, bạn có thể phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ; bằng cách chủ động tạo ra những tình huống, trò chơi; để thu hút trẻ tham gia vào; để trẻ được thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bản thân; đồng thời dạy trẻ những điều hay, lẽ phải và những gì không đúng. Một số gợi ý cho ba mẹ đó là bạn có thể làm một chiếc hộp “handmade”, bỏ vào đó những hình vẽ các trạng thái cảm xúc, cho trẻ nhặt và đoán đó là cảm xúc nào.

Hoặc cho trẻ diễn một vở kịch, một câu chuyện ngắn để giáo dục tính nhân văn chẳng hạn. Tất cả những việc đó là chìa khóa giúp mở cửa tâm hồn mọi đứa trẻ.

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Rất nhiều ông bố, bà mẹ khi con khóc đã yêu cầu con “Nín ngay lập tức!”. Trên thực tế, các bé còn quá nhỏ để hiểu chuyện; và cũng chưa dùng được ngôn từ thông thạo để thể hiện ý nghĩ của mình. Khóc cũng là cách để bé giải tỏa tâm lý và bày tỏ cảm xúc. Ba mẹ nên kiên nhẫn, không nên quát mắng trẻ; hãy kiên nhẫn chờ trẻ nín khóc, hỏi rõ nguyên do; và giải thích nhẹ nhàng với tông giọng nhẹ nhàng.

Thể hiện tình yêu thương mỗi ngày với con

Bạn biết không, chỉ từ việc ôm ấp, nói lời yêu thương trẻ; cũng sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc đấy. Điều này sẽ tăng thêm tình cảm gần gũi, giúp trẻ thích chia sẻ và trò chuyện cùng ba mẹ. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường yêu thương như thế; không thể nào là những đứa trẻ “nghèo nàn” về mặt cảm xúc được, phải không nào.

Hãy trao cho trẻ những cái ôm và từ ngữ yêu thương

Tạm kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp Quý phụ huynh có cho mình câu trả lời cho câu hỏi vì sao phải phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ và làm cách nào để thực hiện điều đó. Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký các khóa học Toán tư duy cho bé tại BrainTalent; với phương pháp vừa học vừa chơi, BrainTalent không chỉ giúp trẻ tạm biệt nỗi sợ môn Toán; mà chúng tôi cũng luôn đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình giáo dục con trẻ; tạo môi trường để trẻ làm quen, kết bạn với những bạn mới; biết cách làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả với bạn bè, thầy cô và người thân. Liên hệ ngay với BrainTalent theo số hotline 0918 18 12 13 để được tư vấn chi tiết nhé!