Phương Pháp Hỗ Trợ Học Sinh Làm Bài Tập Về Nhà Tốt Hơn

Bài tập về nhà từ lâu đã là một phần không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Mọi người đến trường chắc chắn sẽ hoàn thành bài tập về nhà. Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp này nhà được truyền từ thế hệ này sang thế hệ học sinh khác. Tuy truyền thống nhưng đây là phương tiện lưu giữ kiến ​​thức khó thay thế.

Lợi ích của việc làm bài tập về nhà

Sự hữu ích của bài tập về nhà đã được chứng minh bằng thực tế và có lẽ không cần phải phân tích nhiều. 

Trẻ chăm chỉ làm bài tập về nhà sẽ nắm vững kiến thức đã học
Trẻ chăm chỉ làm bài tập về nhà sẽ nắm vững kiến thức đã học

Tạo sự gần gũi giữa giáo viên và học sinh

Bài tập về nhà được thiết kế nhằm giúp giáo viên nắm bắt được tình hình của học sinh. Vì khi làm bài, giúp trẻ có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị kỹ càng hơn. Nếu con làm không tốt hoặc có điều gì không hiểu, bạn có thể chủ động hỏi giáo viên câu trả lời vào ngày hôm sau. Điều này giúp thiết lập mối quan hệ thân thiết lâu dài giữa giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, bằng cách tích cực làm bài tập và đặt câu hỏi về những phần chưa tốt, khả năng lĩnh hội kiến ​​thức của trẻ sẽ sâu sắc hơn. Khi trẻ tiếp thu kiến ​​thức, trẻ không còn sợ thầy cô nữa. 

Nâng cao tinh thần tự giác

Giao bài tập về nhà là cách tốt nhất để phát triển khả năng tự chủ và tinh thần trách nhiệm ở trẻ. Ở nhà, không có sự giám sát của giáo viên như ở lớp. Lúc này, trẻ học tập và rèn luyện hoàn toàn dựa trên sự tự nhận thức, lòng tự trọng.

Trẻ em được kích thích trau dồi kiến thức. Chúng thật sự vui khi người lớn chú ý và khen ngợi. Bài tập về nhà thường là những kiến ​​thức cơ bản hoặc phức tạp và trẻ cần có thời gian để tìm hiểu. Những kiến ​​thức này góp phần rất quan trọng trong việc hoàn thành tốt đề thi cuối kỳ. Đó là lý do tại sao việc ôn lại bài thường xuyên là điều quan trọng.

Phụ huynh có thể theo dõi quá trình học của con

Bài tập về nhà có thể xem là cách giúp phụ huynh theo dõi tiến độ của con trên lớp. Từ đó, phụ huynh có thể đề xuất cách giảng dạy, hướng dẫn con hiệu quả hơn. 

Phụ huynh có thể giám sát, theo dõi tiến độ học tập của trẻ
Phụ huynh có thể giám sát, theo dõi tiến độ học tập của trẻ

Phụ huynh phải làm gì nếu trẻ không chịu làm bài tập về nhà?

Bạn có đánh hay la mắng con lười khi nó làm bài tập về nhà không? Nếu điều này không được giải quyết thỏa đáng, trẻ sẽ khó làm theo lời mình nói và không thể nhận ra cũng như sửa chữa lỗi lầm của mình.

Vậy làm thế nào để trẻ học tập một cách nghiêm túc 

Đặt ra nội quy cho việc học tại nhà 

Trẻ em thường không muốn làm bài tập về nhà vì nó cản trở và làm căng thẳng trí não của chúng theo bản năng. Trẻ em luôn muốn trốn tránh để có thời gian và không gian thoải mái. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, bạn nên thiết lập cho con một số nội quy học tập.

  • Tự ôn lại bài cũ
  • Làm bài đúng giờ
  • Khi gặp khó khăn, chúng ta phải tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, thầy cô.

Các bài kiểm tra dưới dưới một mức điểm nào đó sẽ bị kiểm điểm. Còn khi đạt được bài kiểm tra tốt, sẽ được khen ngợi

Thiết lập góc học tập cho riêng bé

Bạn có thể tạo ra một không gian học tập thú vị để khuyến khích trẻ ngồi vào bàn và học hỏi thêm. Tạo ra một không gian học tập hấp dẫn cho trẻ em không phải là điều khó khăn. 

  • Sắp xếp sách vở, tài liệu gọn gàng
  • Ánh sáng và ánh sáng đầy đủ
  • Có một cửa sổ mát mẻ tại khu vực học tập
  • Cho trẻ tự trang trí góc học tập theo sở thích và nghệ thuật

Sau khi học ở trường và trở về nhà, trước tiên bạn nên để trẻ nghỉ ngơi và thư giãn. Cha mẹ nên chia thời gian làm bài tập về nhà của con thành các nhóm, mỗi nhóm 25-30 phút (Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả – Pomodoro). Giữa các buổi tập, bé có thể nghỉ giải lao để thư giãn, tránh áp lực.

Phụ huynh cần tạo cho trẻ sự hứng thú và biết rõ lợi ích của việc làm bài tập về nhà
Phụ huynh cần tạo cho trẻ sự hứng thú và biết rõ lợi ích của việc làm bài tập về nhà

Hãy làm gương cho con bạn

“Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ chúng”. Sự chăm chỉ của cha mẹ giúp trẻ thi đua và học hỏi, vì trẻ có xu hướng bắt chước hành vi của người lớn trong gia đình khi lớn lên. Cha mẹ có thể phát triển những thói quen tốt cho con mình, chẳng hạn như: B. Đọc sách, viết nhật ký, những buổi tối cuối tuần ( tụ tập bên bàn ăn gia đình, cùng nhau làm việc, học tập trong tuần). Hãy luôn nhớ rằng hành động của bạn ảnh hưởng đến trẻ chứ không chỉ lời nói của bạn. 

Giúp con bạn làm bài tập về nhà

Một lý do phổ biến khiến trẻ không làm bài tập về nhà là vì chúng không biết cách làm. Cha mẹ nên theo dõi quá trình học tập của con mình. Khi có vấn đề phát sinh, bạn có thể trực tiếp chỉ đạo con hoặc chủ động liên hệ với giáo viên bộ môn để được quan tâm, hỗ trợ.

Cuối cùng, với tư cách là cha mẹ, bạn cần hiểu khả năng của con mình trong việc đặt ra những yêu cầu và tiêu chuẩn phù hợp. Tôi chỉ muốn bạn làm việc chăm chỉ hơn ngày hôm qua mà không so sánh dựa trên tiêu chuẩn là con của người khác. Mỗi ngày một chút cải thiện sẽ khiến tương lai của bạn tự tin và vững vàng hơn.

Braintalent hy vọng sẽ giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của bài tập về nhà. Từ đó có phương pháp hợp tác với giáo viên để giúp con hình thành thói quen tích cực trong quá trình học tập. Một trong những cách hữu hiệu nhất chính là cho con tham gia các khóa học tại Braintalent. Các khóa học sẽ giúp trẻ tư duy và chủ động hơn trong quá trình học tập.