Trẻ khi bước vào độ tuổi đến trường là khoảng thời gian mà cha mẹ, thầy cô cần mất nhiều thời gian để hướng dẫn và hình thành thói quen học tập sau này. Trong đó, kỹ năng học thuộc lòng, ghi nhớ bài là rất quan trọng. Bởi sự tiếp xúc với nhiều kiến thức nghiêng về lý thuyết, bậc cha mẹ, thầy cô cần phải hiểu được đặc điểm trí nhớ của trẻ ở mỗi lứa tuổi. Từ đó, hình thành nên phương pháp học thuộc bài hiệu quả cho các con.

Phương pháp học thuộc lòng hiệu quả nhất – Áp dụng cách học lặp lại nhiều lần.

Học thuộc lòng một bài thơ, một câu định nghĩa hay kiến thức ở một lĩnh vực nào đó bắt buộc ở học sinh thì việc lặp đi lặp lại nhiều lần là một điều rất cần thiết. Nhưng việc đọc lại nhiều lần này muốn hiệu quả cũng cần phải đúng cách. Mách bạn cách học thuộc lòng hiệu quả nhất bằng phương pháp này.

Lặp lại nhiều lần không đơn giản là chỉ đọc nhẩm. Thay vì vậy, hãy đọc ra tiếng thật to, rõ từng câu, từng chữ, thậm chí có thể ghi chép lại nhiều lần. Việc vừa viết, vừa đọc và ghi nhớ sẽ có hiệu quả gấp 10 lần khi chỉ đọc thành tiếng trong miệng.

Mách bạn cách cho trẻ học thuộc lòng một bài thơ bằng cách ghi nhớ những chữ cái đầu. Khi nhớ những chữ cái đầu, buộc não sẽ phải suy nghĩ, dự đoán những nội dung đầy đủ của đoạn thơ.

Phương pháp học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Làm sao để học thuộc bài nhanh và nhớ lâu? Cách thuộc bài nhanh, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng giống như những khả năng khác, có thể rèn luyện. Bậc phụ huynh có thể tham khảo mẹo này để hỗ trợ các con.

phương pháp học thuộc bài hiệu quả cho trẻ.
Kiến thức lý thuyết rất nhiều khiến trẻ chán nán, không thể học thuộc bài  

Rèn luyện ghi nhớ ý nghĩa – học thuộc lòng hiểu ý nghĩa

Muốn nhớ lâu phải ghi nhớ một cách có mục đích rõ ràng. Nghĩa là trẻ phải hiểu được nội dung mình học. Không chỉ áp dụng cách đọc liên tục, cố gắng ghi nhớ nhưng lại không hề hiểu ý nghĩa, nội dung mà trẻ đang học. Khi bắt đầu vào một bài học thuộc, việc đầu tiên hãy để trẻ được hiểu qua những câu từ, ý nghĩa của đoạn văn, lý thuyết đó.

Áp dụng phương pháp học thuộc bài nhanh nhất bằng cách xen kẽ các môn học

Chương trình học của trẻ tiểu học rất nhiều lý thuyết, mà ở độ tuổi này khả năng tập trung còn rất yếu. Nếu học mãi một bài sẽ có cảm giác nhàm chán, không muốn học. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến những kiến thức đã nhớ trước đó. Cho trẻ học xen kẽ là một trong những phương pháp học thuộc bài hiệu quả. Mỗi môn học có thể học thuộc theo khả năng của trẻ trong vòng 30 phút. Sau đó, có thể chuyển qua môn khác và cứ như vậy cho những môn học sau. Với cách học này sẽ khiến trẻ thoải mái và tỉnh táo hơn.

Không nên để trẻ quá áp lực trong việc học thuộc bài
Các phương pháp học thuộc bài sẽ trở nên hiệu quả hơn khi con được thoải mái tư tưởng, cân bằng việc học và chơi.

Học thuộc bài hiệu quả nhờ vào phân bố thời gian vừa học vừa chơi.

Việc học nếu trở nên quá tải, áp lực thì hiệu quả sẽ dễ bị ảnh hưởng. Tập trung trong một thời gian dài, khi trẻ không được giải phóng năng lượng cũng là lúc bộ não không thể tiếp nhận thêm thông tin. Chính vì vậy, hãy để trẻ có thời gian học tập, vui chơi hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi.

Khoảng thời gian vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời giúp bộ não được nghỉ ngơi. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động tăng khả năng sáng tạo, phát triển tư duy cho các con.

Hãy lập thời gian biểu cụ thể và hướng dẫn các con làm theo

Khi trẻ con nhỏ, các con hay làm việc theo cảm xúc, cảm hứng nhiều hơn. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc ép buộc con phải làm, phải học là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi bị bắt buộc như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và ghi nhớ của trẻ. Ngay lúc này, trẻ sẽ không thể tiếp thu, không muốn học tiếp nữa.

Thay vào đó, cha mẹ có thể cùng con lập thời gian biểu. Các con sẽ được đưa ra ý kiến muốn học môn gì vào lúc nào. Cảm giác được tự lên kế hoạch sẽ giúp các con tự giác và tuân theo hơn. Đây cũng là bí quyết giúp trẻ có ý chí tự lập, chủ động trong các hoạt động của mình.

Cha mẹ, thầy cô là người góp phần quan trọng đến quá trình học của con
Hãy quan tâm đến cảm xúc của các con. Phương pháp học thuộc bài hiệu quả cũng nhờ vào sự quan tâm, hướng dẫn của bố mẹ

Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học bài của trẻ.

Không gian yên tĩnh

Một địa điểm học cố định, tránh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Nhắc nhỏ các con ngồi đúng tư thế, không nằm hay trườn trên bàn học. Trang bị góc học tập nghiêm túc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Đảm bảo các con ngủ đủ giấc là điều kiện để bộ não được nhạy bén, nghỉ ngơi nhằm củng cố kiến thức, nội dung đã học.

hãy chuẩn bị, hỏi các con về những món ăn yêu thích, sẽ khích lệ tinh thần cho các con
Phương pháp học thuộc bài hiệu gắn liền với thời gian biểu sinh hoạt hợp lí. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của các con.

Chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo đầy đủ chất chất dinh dưỡng cũng liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ của con. Bậc cha mẹ hãy chuẩn bị bữa ăn cho các con một cách lành mạnh, cân bằng các nhóm chất.

Đây là những cách cho các bậc phụ huynh tham khảo trong quá trình hướng dẫn cho các con. Hiện nay, BRAINTALENT cũng là một trong những trung tâm đào tạo uy tín. Cha mẹ có thể đến và tìm hiểu các khóa học phù hợp với sự phát triển của các bé.