Nhằm giúp cho các bé yêu thích và có hứng thú với các con số và phép tính trong toán học. Cần có phương pháp thích hợp để phát triển tư duy cho bé, đặc biệt là trẻ mầm non. Hiện nay, môn toán tư duy giúp cho các bé vừa chơi vừa học, sáng tạo và rèn luyện não bộ. Cùng Braintalent tìm hiểu phương pháp học toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Toán tư duy cho trẻ mầm non là gì?

Toán tư duy cho trẻ mầm non là một phương pháp giúp kích thích khả năng tư duy của não bộ trẻ nhỏ bằng cách sử dụng các khái niệm toán học như con số, phương trình hình học, giải tích và không gian. Việc học toán tư duy giúp trẻ em phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ và hiểu được ý nghĩa của các vấn đề, tìm ra quy luật mà không chỉ dựa vào việc học thuộc công thức.

Toán tư duy trẻ em mầm non là gì?
Toán tư duy trẻ em mầm non là gì?

Trong quá trình học toán tư duy, trẻ em buộc phải suy nghĩ logic để xác định các yếu tố có liên quan theo đúng trình tự và sau đó giải quyết vấn đề một cách chính xác. Nắm vững các phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện não bộ của trẻ trong suốt quá trình phát triển từng độ tuổi. Trẻ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin và xử lý các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ, âm thanh và giọng nói, trong khi bán cầu não phải được sử dụng để khuyến khích tư duy sáng tạo và khả năng tự điều khiển.

Phương pháp bồi dưỡng khả năng tính toán tư duy cho trẻ mầm non

Phương pháp để phát triển tư duy cho trẻ mầm non đầu tiên là nên bồi dưỡng khả năng tính toán cho trẻ. Ở độ tuổi này của trẻ thì việc suy nghĩ hay tư duy còn rất hạn chế. Không thể liên tưởng hay tính toán sang một khía cạnh khác của vấn đề.

Vậy nên, các bậc phụ huynh cần giúp cho bé suy nghĩ nhanh, nhiều và hiệu quả. Nhất là phản xạ nhanh, chính xác khi mới đưa ra câu hỏi. Về một số con số hay phép tính đơn giản. Phụ huynh có thể nêu ra các từ gần nghĩa, các sự vật có cùng kích thước, hình dạng giống nhau.

Trong trường hợp đang dạy cho trẻ khả năng tính toán. Thì phụ huynh có thể đưa ra một từ hoặc một câu gợi ý. Có thể từ các bài hát hoặc trong các câu thơ để bé ghép vần lại. Yêu cầu các bé phải nối được tiếp những từ tiếp theo đó rồi sang những bài mà các bé chưa từng nghe hay đọc qua. Phương pháp này giúp cho bé có khả năng liên tưởng rộng và tính toán sao cho chuẩn xác để trả lời.

Phương pháp phát triển khả năng phân tích toán tư duy cho trẻ mầm non

Nhằm giúp các bé hiểu được chi tiết cho một vấn đề. Thì các bậc phụ huynh cần có phương pháp giúp các bé có thể tập kỹ năng phân tích thông tin. Đây là phương pháp giúp cho kỹ năng phân tích của trẻ mầm non. Được tăng cường và vô cùng quan trọng.

Các bậc cha mẹ có thể đưa ra các câu đơn giản. Để yêu cầu các bé tập trung phân tích một vấn đề. Lúc này, các bé sẽ tìm cách phân tích các khía cạnh vấn đề. Bằng cách tập trung suy nghĩ. Sau khi suy nghĩ rồi các bé sẽ đưa ngay ra phương án vừa phân tích với độ chính xác cao.

Lấy ví dụ như có thể cho các bé xem một vài bức tranh. Có hình ảnh về thiên nhiên, các con vật. Yêu cầu các bé thử nêu ra sự khác biệt giữa các con vật. Đó như hình dáng, kích thước, màu sắc, mặt mũi…

Phương pháp rèn luyện sự tưởng tượng toán tư duy cho trẻ mầm non

Độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là độ tuổi mà các bé đã có thể phát triển tư duy tưởng tượng, tư duy logic của mình. Cần tạo một môi trường, không gian thoải mái, vui vẻ. Cho các bé tự do sáng tạo và tưởng tượng.

Cho trẻ tiếp xúc với toán học tư duy ở môi trường thoải mái
Cho trẻ tiếp xúc với toán học tư duy ở môi trường thoải mái

Các bé có thể tự mình đặt ra các câu hỏi theo nhiều sự việc khác nhau. Mà người lớn khó có thể nghĩ ra được. Nhưng chủ yếu là tư duy tưởng tượng mang tính hài hước. Và vui vẻ là chính bởi các bé còn nhỏ. Lúc này phụ huynh không nên trêu chọc hay cười chê, cản trở sự tưởng tượng của các bé. Đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ của mình khiến các bé sợ hãi, áp lực.

Các bậc phụ huynh có thể sáng tạo ra các tình tiết sáng tạo. Cùng với các bé để động viên và cổ vũ các bé tự do phát triển sự tưởng tượng của mình. Để các bé kể lại câu chuyện theo cách suy nghĩ của mình. Phương pháp này cực kỳ tốt giúp cho các bé mầm non phát triển. Được tư duy sáng tạo và tưởng tượng của mình.

Phương pháp chơi các trò chơi để rèn luyện khả năng phân tích tổng hợp

Khả năng phân tích tổng hợp cần giúp cho trẻ được rèn luyện tốt. Điều này có thể được học thông qua các trò chơi của trẻ. Trong quá trình nói chuyện với trẻ, phụ huynh có thể hướng dẫn. Để bé tự mình phân tích và tổng hợp phát triển tốt về ngôn ngữ cho các bé.

Thông qua các trò chơi mà hướng dẫn các bé vừa phân tích, quan sát và giải thích. Lấy ví dụ khi các bé đang chơi các trò chơi liên quan đến nước, có thể yêu cầu bé thử phân tích và trả lời: Tại sao con cá lại bơi được trong nước? Điều này sẽ giúp cho các bé tự tổng hợp thông tin, sau đó phân tích vấn đề để đưa ra câu trả lời.

Phương pháp phát triển tư duy qua kỹ năng nhận biết

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất bởi sự đơn giản cũng như hiệu quả mà cách làm này mang lại cho các bé. Kỹ năng nhận biết được rèn luyện và phát triển sẽ giúp cho các trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ, nhận xét, nhắc lại các thông tin, thậm chí có thể sửa lại những thông tin cho đúng khi các bé nhận biết tốt.

Các từ ngữ thường được các phụ huynh áp dụng giúp cho trẻ phát triển như: Như thế nào? Khi nào? Lúc nào thì? Bao nhiêu?…Hoặc đưa ra một vài đồ vật cùng chữ nhưng khác nghĩa để trẻ nhận biết. Lấy ví dụ như đưa các quả bóng to nhỏ khác nhau cho bé nhận biết xem đâu là quả bóng đá, đâu là quả bóng tennis, đâu là quả bóng bàn…

Phương pháp cho con học tại trung tâm phát triển trí tuệ

Phương pháp cho con học tại các trung tâm phát triển trí tuệ toán tư duy cho trẻ mầm non. Là một trong các phương pháp mang lại hiệu quả nhanh và cao nhất. Tại trung tâm có môi trường phát triển đầy đủ cũng như giúp cho não bộ các bé. Được rèn luyện khỏe mạnh.

Hiện nay tại trung tâm phát triển toán tư duy có chương trình học bàn tính gẩy với số học trí tuệ được chứng nhận chất lượng. Chương trình học giúp cho trẻ được tiếp cận với các con số, các phép tính nhanh hơn.

Toán tư duy cho trẻ mầm non hữu ích trong cuộc sống
Toán tư duy cho trẻ mầm non hữu ích trong cuộc sống

Phương pháp học tại các trung tâm trí tuệ này không đơn thuần chỉ là học toán học không mà nó còn kích thích cho sự phát triển cũng như rèn luyện về não bộ cho trẻ. Từ đó, giúp các bé ở độ tuổi đang còn nhỏ như mầm non được tập quen với khả năng tư duy logic để chuẩn bị kiến thức vững vàng khi vào học lớp 1.

Lời kết

Những năm học mầm non là thời điểm tốt nhất để kích thích sự phát triển tư duy của não bộ, hình thành khả năng tư duy nhanh nhạy và tính toán chính xác. Trong giai đoạn này, trẻ em thích khám phá thế giới xung quanh và có ý chí học hỏi. Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ chuyển từ môi trường chơi đùa ở trường mầm non sang môi trường giáo dục trong giai đoạn đầu tiểu học.

Bài viết trên đây của Braintalent.edu.vn đã chia sẻ tới cho quý vị bạn đọc quan tâm thông tin. Về các phương pháp phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả. Các bậc phụ huynh nếu quan tâm tới chương trình bàn tính. Và số học trí tuệ hãy liên hệ ngay với Braintalent chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ và tận tình nhất.