Nhằm giúp cho các bé yêu thích và có hứng thú với các con số và phép tính trong toán học. Cần có phương pháp thích hợp để phát triển tư duy cho trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non. Hiện nay, môn toán tư duy giúp cho các bé vừa chơi vừa học, sáng tạo và rèn luyện não bộ. Cùng Braintalent tìm hiểu phương pháp học toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Phương pháp bồi dưỡng khả năng tính toán tư duy cho trẻ mầm non

Phương pháp bồi dưỡng khả năng tính toán tư duy cho trẻ mầm non
Phương pháp dạy đúng sẽ giúp cho các trẻ rèn luyện được trí não khi học toán tư duy

Phương pháp để phát triển tư duy cho trẻ mầm non đầu tiên là nên bồi dưỡng khả năng tính toán cho trẻ. Ở độ tuổi này của trẻ thì việc suy nghĩ hay tư duy còn rất hạn chế. Không thể liên tưởng hay tính toán sang một khía cạnh khác của vấn đề.

Vậy nên, các bậc phụ huynh cần giúp cho bé suy nghĩ nhanh, nhiều và hiệu quả. Nhất là phản xạ nhanh, chính xác khi mới đưa ra câu hỏi. Về một số con số hay phép tính đơn giản. Phụ huynh có thể nêu ra các từ gần nghĩa, các sự vật có cùng kích thước, hình dạng giống nhau.

Trong trường hợp đang dạy cho trẻ khả năng tính toán. Thì phụ huynh có thể đưa ra một từ hoặc một câu gợi ý. Có thể từ các bài hát hoặc trong các câu thơ để bé ghép vần lại. Yêu cầu các bé phải nối được tiếp những từ tiếp theo đó rồi sang những bài mà các bé chưa từng nghe hay đọc qua. Phương pháp này giúp cho bé có khả năng liên tưởng rộng và tính toán sao cho chuẩn xác để trả lời.

Phương pháp phát triển khả năng phân tích toán tư duy cho trẻ mầm non

Nhằm giúp các bé hiểu được chi tiết cho một vấn đề. Thì các bậc phụ huynh cần có phương pháp giúp các bé có thể tập kỹ năng phân tích thông tin. Đây là phương pháp giúp cho kỹ năng phân tích của trẻ mầm non. Được tăng cường và vô cùng quan trọng.

Các bậc cha mẹ có thể đưa ra các câu đơn giản. Để yêu cầu các bé tập trung phân tích một vấn đề. Lúc này, các bé sẽ tìm cách phân tích các khía cạnh vấn đề. Bằng cách tập trung suy nghĩ. Sau khi suy nghĩ rồi các bé sẽ đưa ngay ra phương án vừa phân tích với độ chính xác cao.

Phương pháp phát triển khả năng phân tích toán tư duy cho trẻ mầm non
Nhìn hình để đoán vật cũng là phương pháp giúp các bé mầm non phân tích tốt

Lấy ví dụ như có thể cho các bé xem một vài bức tranh. Có hình ảnh về thiên nhiên, các con vật. Yêu cầu các bé thử nêu ra sự khác biệt giữa các con vật. Đó như hình dáng, kích thước, màu sắc, mặt mũi…

Phương pháp rèn luyện sự tưởng tượng toán tư duy cho trẻ mầm non

Độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là độ tuổi mà các bé đã có thể phát triển tư duy tưởng tượng của mình. Cần tạo một môi trường, không gian thoải mái, vui vẻ. Cho các bé tự do sáng tạo và tưởng tượng.

Các bé có thể tự mình đặt ra các câu hỏi theo nhiều sự việc khác nhau. Mà người lớn khó có thể nghĩ ra được. Nhưng chủ yếu là tư duy tưởng tượng mang tính hài hước. Và vui vẻ là chính bởi các bé còn nhỏ. Lúc này phụ huynh không nên trêu chọc hay cười chê, cản trở sự tưởng tượng của các bé. Đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ của mình khiến các bé sợ hãi, áp lực.

Các bậc phụ huynh có thể sáng tạo ra các tình tiết sáng tạo. Cùng với các bé để động viên và cổ vũ các bé tự do phát triển sự tưởng tượng của mình. Để các bé kể lại câu chuyện theo cách suy nghĩ của mình. Phương pháp này cực kỳ tốt giúp cho các bé mầm non phát triển. Được tư duy sáng tạo và tưởng tượng của mình.

Phương pháp chơi các trò chơi để rèn luyện khả năng phân tích tổng hợp

Phương pháp chơi các trò chơi để rèn luyện khả năng phân tích tổng hợp
Vừa học vừa chơi các trò chơi giúp bé phân tích tổng hợp nhanh

Khả năng phân tích tổng hợp cần giúp cho trẻ được rèn luyện tốt. Điều này có thể được học thông qua các trò chơi của trẻ. Trong quá trình nói chuyện với trẻ, phụ huynh có thể hướng dẫn. Để bé tự mình phân tích và tổng hợp phát triển tốt về ngôn ngữ cho các bé.

Thông qua các trò chơi mà hướng dẫn các bé vừa phân tích, quan sát và giải thích. Lấy ví dụ khi các bé đang chơi các trò chơi liên quan đến nước, có thể yêu cầu bé thử phân tích và trả lời: Tại sao con cá lại bơi được trong nước? Điều này sẽ giúp cho các bé tự tổng hợp thông tin, sau đó phân tích vấn đề để đưa ra câu trả lời.

Phương pháp phát triển tư duy qua kỹ năng nhận biết

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất bởi sự đơn giản cũng như hiệu quả mà cách làm này mang lại cho các bé. Kỹ năng nhận biết được rèn luyện và phát triển sẽ giúp cho các trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ, nhận xét, nhắc lại các thông tin, thậm chí có thể sửa lại những thông tin cho đúng khi các bé nhận biết tốt.

Phương pháp phát triển tư duy qua kỹ năng nhận biết
Khả năng nhận biết tốt dễ giúp bé phân tích, tư duy nhanh vấn đề trong toán học tư duy

Các từ ngữ thường được các phụ huynh áp dụng giúp cho trẻ phát triển như: Như thế nào? Khi nào? Lúc nào thì? Bao nhiêu?…Hoặc đưa ra một vài đồ vật cùng chữ nhưng khác nghĩa để trẻ nhận biết. Lấy ví dụ như đưa các quả bóng to nhỏ khác nhau cho bé nhận biết xem đâu là quả bóng đá, đâu là quả bóng tennis, đâu là quả bóng bàn…

Phương pháp cho con học tại trung tâm phát triển trí tuệ

Phương pháp cho con học tại các trung tâm phát triển trí tuệ toán tư duy cho trẻ mầm non. Là một trong các phương pháp mang lại hiệu quả nhanh và cao nhất. Tại trung tâm có môi trường phát triển đầy đủ cũng như giúp cho não bộ các bé. Được rèn luyện khỏe mạnh.

Hiện nay tại trung tâm phát triển toán tư duy có chương trình học bàn tính gẩy với số học trí tuệ được chứng nhận chất lượng. Chương trình học giúp cho trẻ được tiếp cận với các con số, các phép tính nhanh hơn.

Phương pháp học tại các trung tâm trí tuệ này không đơn thuần chỉ là học toán học không mà nó còn kích thích cho sự phát triển cũng như rèn luyện về não bộ cho trẻ. Giúp các bé ở độ tuổi đang còn nhỏ như mầm non được tập quen với khả năng tư duy logic để chuẩn bị kiến thức vững vàng khi vào học lớp 1.

Toán phát triển trí tuệ BrainTalent
Học tại trung tâm phát triển trí tuệ giúp các bé học toán tư duy tốt hơn

Bài viết trên đây của Braintalent.edu.vn đã chia sẻ tới cho quý vị bạn đọc quan tâm thông tin. Về các phương pháp phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả. Các bậc phụ huynh nếu quan tâm tới chương trình bàn tính. Và số học trí tuệ hãy liên hệ ngay với Braintalent chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ và tận tình nhất.