Ngay từ khi trẻ còn nhỏ cần phải rèn luyện và nâng cao cách tư duy thông minh. Vì vậy, nếu trẻ có những cách rèn luyện cách tư duy thông minh phù hợp và hiệu quả thì việc có được tư duy logic không phải là chuyện quá xa vời nữa.

Rèn luyện tư duy thông minh bằng một bộ não khỏe mạnh

Trên thực tế, bộ não đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy những bộ phận khác của cơ thể, để thực hiện các nhiệm vụ mà trẻ mong muốn. Để có thể khỏe mạnh thì bộ não của trẻ cũng cần phải luyện tập. Mỗi ngày chỉ cần bỏ chút thời gian tập luyện não bộ sẽ giúp tư duy của trẻ nhanh nhạy hơn, cải thiện trí nhớ và có bộ não khỏe mạnh.

 

Cách rèn luyện não bộ thì có khá nhiều, cần phải biết chọn lọc để tìm ra cho mình một hoặc nhiều phương pháp phù hợp và hiệu quả với bản thân. Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều trung tâm với những chương trình học giúp trẻ có một bộ não khỏe mạnh, ổn định, đồng thời còn nâng cao khả năng tư duy logic, tư duy sáng tạo và phát triển các kỹ năng cần thiết.

tư duy thông minh
Một bộ não khỏe mạnh chính là nòng cốt và là yếu tố quan trọng để trẻ có thể vận dụng và phát triển tư duy của mình một cách toàn diện

Tạo cho trẻ nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn trẻ được tiếp cận ngay từ khi bắt đầu đến tuổi đi học. Tuy nhiên, các kiến thức ban đầu trẻ được học thường khá dễ. Và nó sẽ khó dần lên khi trẻ học đến các lớp cao hơn. Do vậy, những kiến thức từ thuở đầu sơ khai đó trẻ nên ghi nhớ và nắm chắc vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau nữa.

Theo đó, dần dần trẻ sẽ tự xây dựng được một hệ thống các kiến thức toán học cho mình. Khi trẻ có một nền tảng toán học vững rồi thì gặp bất kỳ một bài toán hoặc một vấn đề gì cần giải quyết, tư duy của trẻ sẽ hoạt động rất linh hoạt và nhạy bén.

Hệ thống kiến thức mới dựa trên những kiến thức đã học

Trong quá trình học tập, trẻ đều được học hai loại kiến thức là các kiến thức cũ và các kiến thức mới. Trong đó, kiến thức cũ là những kiến thức mà trẻ đã được học, được hiểu và được áp dụng thực hành rồi. Còn với kiến thức mới thì đây là những kiến thức trẻ sẽ được học. Thực tế thấy rằng, trẻ hay lầm tưởng bản thân chỉ nên học và ôn lại các kiến thức cũ thôi, còn đối với kiến thức mới thầy cô chưa dạy thì chưa học, thậm chí là không thể học được.

Việc học và ôn lại các kiến thức cũ là đúng. Tuy nhiên, trẻ chưa tận dụng hết được lợi ích của các kiến thức cũ này. Mà thay vì chờ đợi thầy cô dạy mới bắt đầu tìm hiểu bài mới thì trẻ nên dựa vào các kiến thức cũ để tìm tòi thêm những vấn đề liên quan đến các kiến thức mới từ trước khi lên lớp. Điều này sẽ khiến trẻ chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới dựa trên các thông tin cũ, cũng như là một bước rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

rèn luyện tư duy
Việc vừa ôn lại các kiến thức đã học, vừa khai thác và tìm tòi các nguồn kiến thức mới sẽ giúp cho tư duy của trẻ được phát triển một cách toàn diện

Phương pháp học tập hiệu quả

Để có được tư duy logic nhạy bén và hiệu quả, trẻ nên tìm cho mình các phương pháp học phù hợp với bản thân. Thực tế, học hay rèn luyện một kỹ năng nào thì trẻ cũng cần phải có phương pháp.

Phương pháp sẽ là hướng để tiếp cận, hướng đi giúp trẻ triển khai và rút ngắn thời gian thực hiện hơn. Chính vì vậy, hãy thiết kế cho bản thân một thời gian biểu học tập phù hợp, nghiêm túc và tự tìm ra một phương pháp học phù hợp.

Rèn luyện cách tư duy thông minh qua các trò chơi

Trò chơi là thứ mà ai cũng thích và đặc biệt là độ tuổi trẻ con. Để thay đổi cho trẻ những phương pháp học thay vì không chỉ học thì các bậc phụ huynh nên cho trẻ vừa học vừa chơi. Từ đó, trẻ có thể rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua các trò chơi như: câu đố tư duy, ghép hình, trò chơi trí não, giải mê cung, xếp hình tháp và lâu đài, …

Với những trò chơi rèn luyện tư duy suy luận logic này sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái và không bị gò ép.

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ

Hiểu đơn giản thì tư duy phản biện là một quá trình phân tích và đánh giá một vấn đề nào đó theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề đó. Tư duy phản biện sẽ hỗ trợ hiệu quả cho trẻ rèn luyện tư duy thông minh và logic. Khi phản biện trẻ cần phải xâu chuỗi, phân tích và mổ xẻ vấn đề để tìm ra những vấn đề nảy sinh khác. Qua thời gian, trẻ sẽ tự hình thành được kỹ năng phản biện nhanh và nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện hơn.

Phụ huynh có thể cho trẻ rèn luyện kỹ năng phản biện bằng việc hỏi trẻ rằng tại sao thịt sẽ thiu nếu không để vào tủ lạnh, hay tại sao lá rơi khi mùa thu đến, …. Đối với trẻ lớn hơn, có thể để trẻ tự nhìn vào vấn đề và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Khi tìm lời giải, trẻ sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hay của chính mình.

Rèn luyện sự tập trung

 

Ngoài ra, một trong các cách rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả cho trẻ chính là rèn luyện sự tập trung. Trẻ thường hay quên việc hay một thứ gì đó nếu không tập trung và để tâm. Đặc biệt, khi tiếp xúc với kiến thức mới hay bắt đầu một công việc trí tuệ, trẻ sẽ cảm thấy không thể tập trung nổi vì kiến thức quá khó hay quên kiến thức cũ, những không gian học ồn ào, …

Để khắc phục, trẻ cần cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu trẻ cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi với việc thư giãn một chút rồi bắt đầu tìm một không gian yên tĩnh tập trung xử lý việc cần làm.

rèn luyện tư duy cho trẻ
Rèn luyện và nâng cao sự tập trung chính là điều cốt lõi quan trọng để phát huy toàn bộ sự phát triển trí não của trẻ

Học ngoại ngữ

Hiện nay, ngoại ngữ đang là một mảng kiến thức quan trọng, thu hút được rất nhiều người học. Vì thực tế ngoại ngữ không chỉ giúp trẻ dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với kho tàng tri thức rộng lớn mà nó còn giúp trẻ luyện trí nhớ và sự tập trung hiệu quả.

Khi đã có được sự tập trung cao độ và trí nhớ tốt trẻ hoàn toàn có thể tư duy một cách logic không chỉ trong học ngoại ngữ mà còn với các môn học khác. Tư duy logic để tiếp cận vấn đề, phản xạ với vấn đề để tìm ra hướng giải quyết cho các kiến thức cần tìm.

Hướng dẫn người khác

Trong quá trình học tập trẻ chắc hẳn sẽ gặp lúng túng khi gặp một bài toán hay những kiến thức khó. Vì vậy, trẻ có thể hoàn toàn hiểu được cảm giác của các bạn khi chưa tìm ra hướng giải quyết vấn đề nào đó. Khi đó, thay vì ngồi một mình suy nghĩ tìm hướng đi, trẻ nên thảo luận với các bạn để cùng nhau tìm ra hướng đi. Vì mỗi bạn có một ý tưởng, một suy nghĩ khi góp nhặt lcó thể tìm ra phương hướng giải quyết tốt.

Cùng thảo luận một câu hỏi hay thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian và không có ích cả. Cùng nhau học sẽ giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục người khác cũng như kỹ năng làm việc nhóm vậy. Một lần thảo luận cùng nhau sẽ là một lần chính bản thân trẻ đang hướng dẫn người khác học tập tốt hơn.

rèn trí thông minh
Việc hướng dẫn lại cho người khác sẽ gián tiếp giúp trẻ tự hệ thống lại kiến thức quan trọng cho mình, bên cạnh đó còn giúp trẻ rèn luyện khả năng truyền đạt và giải thích

 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến cho các bạn 9 cách rèn luyện tư duy thông minh cho trẻ, giúp trẻ có bộ não phát triển khỏe mạnh và hiệu quả. Hy vọng với bài viết về tư duy thông minh ở trên sẽ giúp ích cho các bạn.