Bạn từng nghe đến các chỉ số như IQ, EQ, CQ,.. vậy bạn từng nghe đến chỉ số AQ chưa? AQ một chỉ số cũng được nhắc đến khá nhiều bên cạnh các chỉ số nếu trên. Tuy nhiên, bạn đã hiểu được gì về chỉ số này? Và, làm cách nào để rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ chuẩn hiện nay. Tất tần tật những thông tin nêu trên sẽ được giải đáp ngay bây giờ. Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Chỉ số AQ là gì?

Như đã chia sẻ, ngoài chỉ số IQ, EQ,..  Thì chỉ số AQ của trẻ cũng rất cần được rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ chuẩn nhất. AQ (Adversity Quotient) hay còn được biết là chỉ số vượt khó. Chỉ số này được xem là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi người.

Thông thường chỉ số này thể hiện khả năng thích ứng của con người trước những sự kiện không mong muốn. Những người sở hữu chỉ số AQ cao thường sẽ tự tin hơn, dám đương đầu với mọi khó khăn. Sẵn sàng đối mặt với các thử thách trong cuộc sống hay công việc một cách mạnh mẽ. Họ luôn hướng về phía trước, không có khái niệm bỏ cuộc. Nhờ vậy mà họ có khả năng thành công rất cao trong cuộc sống.

Vì vậy, việc rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ chuẩn là điều mà ba mẹ nên làm cho các bé.

Rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ khi nào?
Rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ khi nào?

Vì sao trẻ cần nâng cao và rèn luyện chỉ số AQ?

AQ phần lớn đều không liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên bạn không thể đặt trẻ vào  những thử thách quá sức, bạn cần phải đảm bảo rằng trẻ biết cách đối mặt với các tình huống khó khăn hay sẵn sàng chấp nhận, ứng phó với nó. 

Nhiều chuyên gia cũng đã nói rằng điều quan trọng nhất là phải dạy cũng như khiến trẻ học được cách đối phó với nghịch cảnh. Qua đó sẽ giúp các con chuẩn bị cho tương lai đang ở phía trước. Cuộc sống luôn luôn diễn ra cũng như không có cách nào để thử thách hoặc nghịch cảnh kết thúc.

Do đó, một cách tốt nhất để chiến đấu chính là dạy chúng cách kiên cường. Những đứa trẻ mạnh mẽ cũng như kiên cường về mặt tình cảm cũng sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với những chấn thương và đặc biệt ít có nguy cơ bị thiếu thốn khi lớn lên.

Theo nghiên cứu về hành vi của con người của nhà khoa học Emmy Werner, những đứa trẻ sở hữu chỉ số vượt qua nghịch cảnh cao có những đặc điểm sau:

  • Là một người học rất tích cực và cởi mở để có thể giải quyết những vấn đề của cuộc sống.
  • Tiếp cận nhằm giải quyết vấn đề
  • Không dễ dàng từ bỏ khi gặp thất bại
  • Giữ vững được niềm tin và có một thái độ sống tích cực
Rèn luyện AQ rất cần thiết cho sự phát triển của bé
Rèn luyện AQ rất cần thiết cho sự phát triển của bé

Rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ hiệu quả

Việc rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời là hoàn toàn có thể và bạn cũng nên làm. Các bậc phụ huynh hãy để con có thể tự đối mặt cũng như để con tự vượt qua “nghịch cảnh, khó khăn” đầu đời của mình. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Kích thích khả năng sáng tạo để rèn luyện chỉ số AQ

Khi gặp một thử thách gian nan, để vượt qua, trẻ sẽ cần có khả năng sáng tạo tốt. Ví dụ để có thể giải quyết một tình huống khó, trẻ không chỉ cần phải tự tin khi ở mình, phải kiên trì mà còn cần phải có cái đầu “ngộ nghĩnh”, biết nghĩ đến mọi điều mà những đứa trẻ khác chưa chắc đã nghĩ đến nữa.

Nhằm kích thích khả năng sáng tạo của trẻ (điều này sẽ góp phần nâng cao được chỉ số AQ cho trẻ sau này), bạn cũng nên cho con sớm được chơi các trò chơi có tính mày mò, quan sát, xoay sở… Ví dụ như vẽ tranh, nặn tượng đất sét, tô màu, các trò chơi kích thích trí tuệ, tập cho trẻ nấu nướng, các môn thể thao vận động, làm ra các “tác phẩm” theo cách của riêng mình.

Rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ thông qua việc để trẻ tự quyết định

Các bậc phụ huynh có thói quen thích quyết định thay cho con quá nhiều. Từ những chuyện nhỏ như vào quán chọn món ăn gì, đi chơi mặc những bộ đồ nào đến chuyện lớn hơn. Ví dụ như con thích học môn năng khiếu nào vào hè này. Ba mẹ đều sẽ quyết định thay con.

Kết quả chính là trẻ chỉ chờ đợi vào ba mẹ. Các bé sẽ chỉ ngoan ngoãn làm theo đúng những gì cha mẹ muốn. Đồng thời không còn tin tưởng vào trực giác của chính trẻ nữa. Điều này là vô cùng quan trọng. Trực giác không được dùng sẽ không còn được độ “nhạy”. Các bé sẽ thụ động cũng như chờ đợi khi gặp tình huống không như ý. Và chắc chắn quá trình rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ hiện nay sẽ không hiệu quả.

Rèn luyện AQ hiệu quả và chuẩn xác
Rèn luyện AQ hiệu quả và chuẩn xác

Hướng con đến sự lạc quan

Bạn đừng cố giữ vẻ mặt u buồn thường xuyên trước mặt con, cũng đừng cáu kỉnh và than thở với con những điều đầy bi quan. Tất cả những lời tiêu cực đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Và nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bé. Khiến quá trình rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ nhỏ hiện nay kém hiệu quả.

Với những thông tin như trên bạn đã biết cách rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ chuẩn chưa? Hy vọng bài viết này thật sự hữu ích giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích! Để có thêm nhiều thông tin nữa hãy truy cập vào Website của BrainTalent ngay nhé!