Chỉ Số AQ Là Gì? Cách Để Nâng Cao Chỉ Số AQ

Chỉ số AQ là điều mà chưa phải tất cả mọi người đều hiểu về và coi trọng. Khác với IQ hay EQ là những chỉ số mà ai ai cũng biết. AQ là một loại chỉ số đánh giá năng lực khác so với 2 loại còn lại. Sau đây hãy cùng Braintalent tìm hiểu về đặc điểm của người có chỉ số vượt khó AQ cao và các nghiên cứu về chỉ số này nhé!

Bạn hẳn sẽ có một chút lạ lẫm và bất ngờ khi đứng trước khái niệm về chỉ số AQ. Nó được dùng để giải thích cho một trong những nhân tố quan trọng nhất tạo nên thành công. Và cũng tồn tại song song bên cạnh với các chỉ số thông minh (IQ) và cảm xúc (EQ). Cùng tìm hiểu thêm các nghiên cứu về chỉ số vượt khó dưới đây nhé!

Chỉ số AQ là gì? 

AQ là một từ được viết tắt của cụm từ: Adversity Quotient. Nó dùng để biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn, bất hạnh của con người. Qua nghiên cứu và tạm dịch, nói gọn lại thì đó chính là chỉ số vượt khó. Khái niệm về nó lần đầu được giải mã vào những năm 1999. Khi mà cuốn sách Adversity Quotient của nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng là Paul G.Stoltz được phát hành trên mạng Amazon. Cuốn sách này đã tạo nên với những cơn lốc. Và nhờ đó AQ được bình chọn như các nhân tố quan trọng nhất để tạo nên thành công. Khi đặt chỉ số AQ ra để so sánh cùng với IQ, EQ và cả những nhân tố khác.

Điểm đặc biệt của AQ 

Theo nhiều tác giả của chính cuốn sách về Bài kiểm tra AQ chỉ số vượt khó. Điều khác biệt của AQ với các nhân tố khác là đo được về mức độ cố gắng nỗ lực. Đồng nghĩa với năng lực vượt qua được cái tôi và khả năng của bản thân. Vượt qua khả năng sức khỏe về mặt tinh thần, về xúc cảm và hạnh phúc. Đó là những thứ nằm ở ngoài tầm kiểm soát của các yếu tố thiên phú khác. Các yếu tố thuộc chỉ số thông minh hoặc chỉ số cảm xúc,… AQ còn có khả năng đo lường bản lĩnh sống của mỗi con người thông qua ý chí mạnh mẽ. Đánh giá về sự bình tĩnh để xoay chuyển các vấn đề để vượt lên mọi thách thức. Và từ đó có thể tìm được một lối ra cho chính mình. 

AQ là chỉ số dùng để biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn, bất hạnh của con người.
AQ là chỉ số dùng để biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn, bất hạnh của con người.

Trong những cuốn sách bàn về chỉ số tư duy thì chỉ số tư duy đang được thừa nhận. Về mức độ tư duy và khả năng thành công của con người sẽ được đánh giá qua 9 chỉ số rất quan trọng. Đó là: IQ hay Chỉ số thông minh, EQ hay chỉ số thông minh cảm xúc,  AQ chỉ số vượt khó, PQ hay chỉ số đam mê, SQ hay Hoạt động xã hội, CQ hay Chỉ số thông minh sáng tạo, SQ hay trình độ biểu đạt ngôn ngữ, MQ hay chỉ số về đạo đức và StQ hay Chỉ số ngu ngốc. Dĩ nhiên, chúng ta hiếm ai được trải nghiệm tất cả 9 nhân tố đó. Trong suốt quá trình rèn luyện, học tập và trưởng thành. 

Tại sao chỉ số AQ quan trọng đến vậy?

Đã có bao giờ bạn trăn trở rằng – tại sao một số người có thể thật xuất chúng? Tại sao có người từ dùng vạch xuất phát lại cực kỳ thành công. Trong khi nhiều người khác cũng từ vạch đó nhưng lại dễ buông xuôi, nản lỏng. Và thậm chí thất bại trong khi họ có thừa sự thông minh, tư cách đạo đức tốt. Và bên cạnh đó họ còn giàu khả năng phân tích và tư duy về khái niệm. Từ những thắc mắc này mà có nhiều nhà tâm lý học bắt đầu nghiên cứu về một loại chỉ số khả năng mới – chỉ số vượt khó. 

Đặc điểm và yếu tố cốt lõi làm nên sự khác biệt đó là ở trên đây. Đó chính là vì sự chênh lệch về AQ – chỉ số vượt khó của mỗi người. Chỉ số này cao sẽ cho thấy bạn là con người khá bền bỉ chiến đấu với những khó khăn. Bạn sẽ đương đầu với những nghịch cảnh đến cùng. Đây cũng là đặc điểm chung của những người có chỉ số vượt khó cao. Ngược lại những người có chỉ số vượt khó không cao hoặc hơi thấp sẽ có đặc điểm là dễ dàng buông xuôi, từ bỏ khi gặp khó khăn.

Từ những chênh lệch về khả năng và khác biệt về thành quả, người ta bắt đầu nghiên cứu về một loại chỉ số khả năng mới - chỉ số vượt khó.
Từ những chênh lệch về khả năng và khác biệt về thành quả, người ta bắt đầu nghiên cứu về một loại chỉ số khả năng mới – chỉ số vượt khó.

Các bước giải quyết vấn đề khi khó khăn – rèn luyện để nâng cao chỉ số vượt khó AQ

Nhìn nhận vấn đề

Trước tiên, bạn cần phải nhận ra rằng những sự thay đổi là điều cần thiết. Sau đó, xác định bạn cần những gì để tạo ra sự thay đổi. Chuẩn bị tâm lý vững vàng để thay đổi và giữ bản thân trong trạng thái khách quan.

Để thành công trong bước này, bạn phải rèn luyện được khả năng nhìn xa. Bạn sẽ cần đặt các câu hỏi tình huống cũng như dự liệu những kết quả tích cực. Những kết quả mà bạn có thể sẽ nhận được khi bạn tạo ra sự thay đổi. Chỉ số AQ của bạn cũng bắt đầu được hình thành khi mà bạn có tâm lý sẵn sàng thay đổi. 

Làm chủ vấn đề

Thông thường, mọi người trong tiềm thức luôn có xu hướng kháng cự với sự thay đổi. Chúng ta thường an tâm với những gì quen thuộc và sợ những gì lạ lẫm. Chính tâm lý sợ hãi này là nguyên nhân gây ra thất bại khi bạn cần thay đổi.

Giả sử rằng bạn có trách nhiệm “lên phương án” cho toàn bộ sự thay đổi. Thì bạn cần xác định rằng bạn sẽ chạm trán với rất nhiều thử thách. Thậm chí bạn có thể thất bại nhiều lần trong quá trình thay đổi. Nhưng bạn không bao giờ được quên rằng, sai thì sửa. Vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó và có bài học ở đó. Và luôn nhớ trong khi điều chỉnh “quy trình” thay đổi, bạn không được để mất mục tiêu ban đầu. 

Ngoài ra, trong “dây chuyền” thay đổi, bất kể cá nhân đó được giao trách nhiệm nhiều hay ít. Các cá nhân đều cần được cập nhật thông tin nhanh chóng nhất từ mọi giai đoạn. Mỗi người đều cần biết quá trình đang đi tới đâu, đang đối mặt với điều gì. 

Thông thường, mọi người trong tiềm thức luôn có xu hướng kháng cự với sự thay đổi. Chúng ta thường an tâm với những gì quen thuộc và sợ những gì lạ lẫm. Chính tâm lý sợ hãi này là nguyên nhân gây ra thất bại khi bạn cần thay đổi.
Thông thường, mọi người trong tiềm thức luôn có xu hướng kháng cự với sự thay đổi. Chúng ta thường an tâm với những gì quen thuộc và sợ những gì lạ lẫm. Chính tâm lý sợ hãi này là nguyên nhân gây ra thất bại khi bạn cần thay đổi.

Tìm hướng giải quyết vấn đề

Khi đã tìm được những phương pháp khả thi để vận hành sự thay đổi. Bạn vẫn cần đặt một câu hỏi “Còn điều gì khác mà tôi (chúng tôi) có thể làm nữa không?”. Câu hỏi này có thể phá vỡ “sự hoàn hảo” của quá trình thay đổi. Nhưng nó sẽ giúp bạn thêm cảm hứng để sáng tạo những cách giải quyết mới. Đồng thời bồi đắp khả năng đánh giá sâu sắc hơn về những rủi ro có thể gặp. Nâng cao chỉ số AQ – khả năng vượt khó một cách hoàn thiện hơn. 

Giải quyết vấn đề

Khi hoàn thành, hãy giữ trách nhiệm đến cùng với những gì mình đã làm. Thành công sẽ đến bằng sự thành tâm, minh bạch và tuyệt đối không đổ lỗi cho người khác. Để nâng cao chỉ số AQ của bản thân, hãy nhận lấy trách nhiệm. Và giúp tập thể của bạn không chỉ “sống chung” một cách tích cực với sự thay đổi. Mà còn ủng hộ và chủ động liên tục thay đổi. Thay đổi để tiến tới sự phát triển bền vững!

Lời kết

Trên đây là các thông tin về chỉ số vượt khó AQ và đặc điểm của người có chỉ số vượt khó cao. Kèm theo đó là các nghiên cứu về chỉ số vượt khó giúp bạn hiểu hơn về chỉ số đánh giá năng lực khá mới mẻ này. Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chọn đọc bài viết của Braintalent! Nếu bạn cần tìm một nơi cung cấp các khóa Toán học giúp rèn luyện khả năng tư duy nhanh và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Thì đừng quên cái tên Braintalent của chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!