Tài Liệu Học Toán Tư Duy Và Tổng Hợp Các Bài Toán Hay Cho Bé

Toán tư duy không chỉ là một môn học, mà nó còn là phương pháp rèn luyện được các kỹ năng sáng tạo, vận dụng khả năng logic; và phát triển trí thông minh cho bé. Toán tư duy đã và đang trở thành một lĩnh vực và có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm trước đây. Và cho đến thời điểm hiện tại thì đây là môn học rất được nhiều phụ huynh cho con em mình tham gia. Vậy tài liệu hoc, dạy toán tư duy cho bé bao gồm những gì và các bài toán cho trẻ thường là những dạng bài như thế nào? Cùng BRAINTALENT khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Tài liệu học và dạy toán tư duy cho trẻ
Tất cả các tài liệu học tập dưới đây sẽ là kiến thức nền tảng để trẻ có thể phát huy khả năng tư duy của mình.

Tài liệu tổng hợp bài dạy toán học tư duy cho bé

Tài liệu học toán tư duy – Bài tập nhận biết màu sắc và hình học

Bài tập nhận biết màu sắc và hình học là một trong những bài tập hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con của mình. Bước đầu để phát triển tư duy, chúng ta cần cho trẻ nhận biết rõ những thành phần sẽ có trong các bài tập toán tư duy nâng cao. Dạng bài tập này là bài tập đơn giản; và phù hợp với các bé ở lứa tuổi mầm non.

Từ những bước đầu cho trẻ hệ thống hình dạng; và màu sắc, trẻ sẽ có cơ hội được tăng trưởng khả năng tư duy và năng lực nhận biết một cách chính xác hơn.

Tài liệu học toán tư duy cho bé – Bài tập phép tính đơn giản

Đối với các bé chuẩn bị bước vào lớp một, bài tập phép tính đơn giản sẽ là dạng bài cơ bản tiếp theo. Hãy bắt đầu bằng những phép tính dễ để bé có thể phát triển kỹ năng tư duy từ từ. Ở giai đoạn này, chúng ta nên kết hợp cho bé thực hiện các phép tính cộng trừ các số nhỏ hơn 5; và tăng dần lên. Hãy cùng con luyện tập thường xuyên để thấy được khả năng về sự tiến bộ của con mình; trong việc phát triển tư duy. 

Tài liệu học và dạy toán tư duy cho bé
Bài tập được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó; để các bé có thể nâng cao kiến thức từ từ.

Tài liệu học toán tư duy cho trẻ – Bài tập toán kết hợp tiếng anh

Tài liệu học toán tư duy cho bé tiếp theo mà bố mẹ có thể tham khảo chính là các dạng bài tập toán kết hợp cùng từ vựng tiếng Anh. Đa phần, những cụm từ vẫn trong dạng bài toán thường sẽ không quá nhiều; và chúng mang hàm ý rất đơn giản. Do đó, bằng vốn tự có sẵn của mình cộng thêm khả năng giải bài tập; trẻ có thể dễ dàng đưa ra đáp án một cách chính xác.

Việc kết hợp các dạng bài tập này thường xuyên sẽ giúp trẻ thống kê được những kiến thức mà mình đã học cũng như kỹ năng lồng ghép của mình; để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không chỉ dừng lại ở đó, phương pháp học kết hợp cùng tiếng Anh cũng được xem là một trong những phương pháp quan trọng; và nổi tiếng trên thế giới được nhiều giáo sư khuyến khích cho trẻ học tập. 

Tài liệu dạy toán tư duy cho trẻ – Các dạng bài tập toán thống kê

Dạng bài tập tiếp theo nằm trong tay liệu học toán tư duy cho trẻ chính là dạng bài tập thống kê. Bài tập này thường được phổ biến đến cho các bé từ 5 tuổi trở lên. Thông qua bài tập thống cơ, trẻ sẽ biết cách tập hợp được những dữ liệu, thông tin; từ đó, các bé sẽ có được cái nhìn tổng quan; và sự phân tích chính xác hơn.

Tài liệu học toán tư duy cho trẻ – Dạng bài tập tìm đường mê cung

Phần phụ của các cung đường trong mê cung chắc chắn sẽ gây sự chú ý; và kích thích trí não của trẻ. Bài tập này sẽ giúp các bé định hướng được phương hướng, tư duy; và kỹ năng suy nghĩ logic để có thể tìm ra được con đường đúng đắn nhất.

Khi vừa bắt đầu, bố mẹ nên cho trẻ làm quen dần với những hình ảnh đơn giản; và sau đó tăng dần độ khó để khơi dậy sự tò mò và trẻ sẽ không cảm thấy bị chán nản khi học. 

Tài liệu dạy toán tư duy cho bé – Bài tập tìm quy luật

Đây là dạng bài tập có phần phức tạp; và đòi hỏi sự tư duy cao hơn so với các dạng bài tập trên. Sau khi các bé để hoàn thành, làm quen và thuần thục được các dạng bài tập cơ bản ở trên; bố mẹ có thể cho con mình làm quen dần với dạng bài tập tìm quy luật bên dưới. Các bé trong độ tuổi này được rèn luyện kỹ năng quan sát; và suy nghĩ để tìm ra quy luật của bài toán.

Dạng bài tập này chính là sự kết hợp giữa tất cả các dạng toán phía trên. Trẻ sẽ có thể thống kê; và kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng ở dạng bài trước để hết tìm ra quy luật; và đáp án chính xác nhất cho mình.

Phát triển tư duy
Các bài tập này sẽ giúp các bé củng cố được kiến thức mà mình đã học; và vận dụng để tìm ra đáp án chính xác.

Tổng kết

Tài liệu học toán tư duy dành cho trẻ thật sự không hề phức tạp, chúng chỉ đơn giản là những bài toán cơ bản để trẻ có thể tiếp thu; và rèn luyện dần kỹ năng của mình. Từ đó, bố mẹ có thể nâng cao các dạng bài tập để trẻ có thể phát huy được hết khả năng tư duy của mình.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ sẽ giúp cho bố mẹ có thêm được nhiều thông tin về tài liệu học toán tư duy dành cho bé.

BRAINTALENT, chuyên đào tạo; và phát triển kỹ năng cho bé thông qua toán tư duy. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn; và hỗ trợ nhanh nhất nhé!