Toán Tư Duy Hình Ảnh Và Những Điều Thú Vị Dành Cho Bé

Ngoài những bài tập toán tư duy thông thường, bố mẹ cần sáng tạo; và vận dụng nhiều dạng bài khác nhau cho trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Một trong số đó có thể kể đến chính là dạng bài toán tư duy bằng hình ảnh. Phương pháp học toán tư duy này sẽ giúp trẻ có thể hình dung được sự vật, sự việc một cách rõ nét; và chân thực nhất. Cùng BRAINTALENT tìm hiểu ngay lợi ích và những điều thú vị của việc học toán tư duy bằng hình ảnh nhé!

Lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh là gì?
Hình thức học toán này đã và đang rất phổ biến tại nhiều quốc gia.

Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Phương pháp học toán tư duy bằng hình ảnh chính là sử dụng các hình ảnh; để thay thế cho những con số cụ thể trong tính toán. Thông qua đó, học sinh có thể đo lường và tính toán được chính xác đáp số của bài tập. Việc sử dụng hình ảnh trong quá trình tính toán sẽ giúp trẻ kích thích được khả năng tư duy; và dễ hình dung hơn các sự vật, hiện tượng có trong bài.

Những lợi ích khi học toán tư duy bằng hình ảnh

Toán tư duy bằng hình ảnh là một phương pháp đã rất phổ biến tại các nước phương Tây trên thế giới và chúng được áp dụng rất nhiều; vì mang lại nhiều lợi ích trong quá trình học tập. 

Học toán tư duy bằng hình ảnh sẽ giúp trẻ học tập hiệu quả hơn

Đối với các bé học sinh còn nhỏ tuổi, việc học tập cùng các con số; và cộng trừ chúng lại với nhau là điều khá khó khăn khi mới bắt đầu. Thay vì thế, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh để trẻ có thể hình dung rõ hơn. Thông qua việc tiếp nhận bằng thị giác của mình, các thông tin sẽ được truyền đến bộ não; và đưa ra một đáp án chính xác cho bài tập và những sự vật có trong đó.

Trẻ có thể vận dụng đầu óc và tính toán nhanh hơn nhờ vào hình ảnh; và kỹ năng tự suy luận ra kết quả của mình.

Giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo

Hiển nhiên, việc sử dụng hình ảnh để học toán chính là công cụ giúp trẻ có thể liên tưởng cụ thể tình huống một cách dễ dàng. Qua đó, tư duy của trẻ sẽ được góp nhạc một cách sáng tạo; và cho ra được đáp án tốt nhất. 

Học toán tư duy bằng hình ảnh
Hình thức này sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả 2 bán cầu não.

Toán tư duy bằng hình ảnh là phương pháp để phát triển toàn diện

Mục đích của việc học toán chính là giúp kích thích trí não phát triển. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng với hình ảnh; cả não trái lẫn não phải của bé sẽ thay phiên nhau để hoạt động. Từ đó, khả năng tư duy và lối suy nghĩ logic cũng dần được hình thành; tiến bộ một cách nhanh chóng. Điều này là minh chứng rõ nhất cho thấy rằng đây là phương pháp phát triển toàn diện trên toàn bộ bộ não của con người.

Trẻ sẽ có nền tảng kiến thức trong toán học

Phương pháp này sẽ hình thành dần dần những kỹ năng cần thiết; và giúp trẻ hiểu rõ được bản chất sâu xa của phương pháp toán học. Cũng chính vì điều đó mà hiện nay phương pháp này đã và đang được áp dụng rất nhiều; nhằm phát triển tối đa tư duy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Bài tập toán tư duy hình ảnh cho bé

Bài tập toán tư duy thông qua cách nhận biết màu sắc

Hình ảnh về màu sắc sẽ là tâm điểm của sự chú ý. Đây là bài tập đầu tiên giúp các em nhỏ yêu thích; và cảm thấy lôi cuốn. Qua đó, việc học tập thông qua lĩnh vực này sẽ giúp trẻ vận dụng được khả năng tư duy hiệu quả hơn.

Bài tập toán tư duy điền số còn thiếu

Bài tập điền số còn thiếu chính là dạng bài tư duy bằng hình ảnh để trẻ có thể nắm được quy luật và thứ tự các con số một cách tốt nhất. Bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh của những con số và sắp xếp theo một trật tự nào đó để trẻ có thể tìm ra cách giải và đưa ra đáp án chính xác nhất. 

Bài tập toán tư duy khoảng cách

Thông qua khoảng cách giữa các đồ vật, con vật,… Trẻ có thể tự đo lường để hiểu được khoảng cách là gì. Các thông số được sử dụng trong khoảng cách sẽ là nấc thang để trẻ có thể thực hiện các hoạt động; và dần hình thành được các khái niệm liên quan trong bài tập.

Bài tập toán tư duy bằng hình ảnh phép tính

Các phép toán cộng trừ nhân chia các con số từ đây sẽ dễ dàng hơn thông qua việc lồng ghép các hình ảnh để trẻ có thể hình dung; và dễ dàng suy nghĩ hơn. Thay vì sử dụng các con số, nếu chúng ta kết hợp phép tính và hình ảnh lại với nhau thì bộ não của trẻ sẽ vận động hiệu quả.

Phát triển toàn diện
Phương pháp học này sẽ thay thế các phương pháp truyền thống và giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học toán.

Tổng kết

Học toán tư duy bằng hình ảnh thật sự không phải là một phương pháp quá mới lạ. Tuy nhiên, cách học này vẫn được áp dụng thường xuyên nhằm giúp các bé nhỏ tăng khả năng tư duy và lối suy nghĩ logic của mình. Bố mẹ có thể vận dụng ngay tại nhà để giúp con phát triển kỹ năng của mình mà không hề gây áp lực cho con.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT sẽ sẽ giúp cho nhiều ông bố bà mẹ có thêm được thông tin cũng như hiểu hơn về lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh. BRAINTALENT, chuyên đào tạo và phát triển kỹ năng cho bé thông qua toán tư duy. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!