Thời gian gần đây có rất nhiều phụ huynh cho con học toán trí tuệ. Nhằm mục đích phát triển khả năng tính toán ở bé. Thế nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh lo lắng rằng có nên cho con học toán trí tuệ ngay từ sớm? Lợi ích của việc học toán trí tuệ như thế nào? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu có nên cho trẻ học toán trí tuệ hay không ngay dưới đây!

Có nên cho con học toán trí tuệ?

Các phương pháp học toán trí tuệ cho bé đang được nhận rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh. Bởi vì những lợi ích mang lại cho bé từ phương pháp học này là rất lớn. Bé sẽ được phát huy toàn diện trí não khi tiếp xúc với toán trí tuệ. Vậy thì hãy cùng đi tìm hiểu có nên cho con học toán trí tuệ hay không thông qua những lợi ích sau.

Nâng cao khả năng tập trung ở trẻ

Bé khi còn ở độ tuổi nhỏ thường không tập trung khi học hành. Thời gian tối đa để các bé có thể tập trung được thường chỉ từ 15 – 20 phút. Bé rất dễ bị phân tâm bởi các sự vật và sự việc xung quanh.

Học toán trí tuệ sẽ giúp bé cải thiện và gia tăng khả năng tập trung. Giúp bé hình thành thói quen tập trung học hành hoặc làm một việc gì đó. Như vậy sẽ nâng cao thái độ của bé trong học tập. Cải thiện điểm số được tốt hơn.

Có nên cho con học toán trí tuệ
Học toán trí tuệ làm tăng khả năng tập trung và tư duy ở trẻ

Tăng khả năng tính toán – Có nên cho con học toán trí tuệ

Khi học toán trí tuệ, bé sẽ được tiếp xúc với các phương pháp dạy học tiên tiến. Hơn nữa còn được học với phương pháp dạy mới lạ. Biến môn toán trở thành một môn học thú vị, không còn khô khan như trước.

Ngoài ra, toán trí tuệ còn giúp bé tăng khả năng kết hợp của trí tưởng tượng, tính toán và các động tác của ngón tay. Giúp thúc đẩy quá trình tính toán mà không cần phải viết ra giấy. Hay sử dụng các bàn tính vật lý đơn thuần.

Tăng khả năng quan sát

Ngoài cách học tính toán, toán trí tuệ còn giúp bé tăng khả năng quan sát. Thông qua việc tưởng tượng các bàn tính hạt, ngón tay,… Thành các con số tùy thuộc theo phương pháp dạy học. Từ đó sẽ làm tăng tư duy quan sát, nhạy bén với các hình ảnh, sự vật ở bé.

Phát triển tư duy ở cả hai bán cầu não – Có nên cho con học toán trí tuệ

Bên cạnh việc học và tiếp xúc với các con số sử dụng bán cầu não trái. Bé còn được rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo, tiếp xúc với các hình ảnh con số,… Sử dụng bán cầu não phải để thực hiện điều này. Từ đó giúp bé phát triển đồng thời ở cả hai bán cầu não. Nâng cao tập trung, tư duy, rèn luyện phản xạ và tăng trí nhớ ở bé.

phát triển tư duy
Bé được phát triển song song ở cả hai bán cầu não cùng một lúc

Vì thế để trả lời cho câu hỏi có nên cho bé học toán trí tuệ hay không? Thì đó chính là CÓ! Học toán trí tuệ ngay từ sớm sẽ giúp bé làm quen và phát triển tư duy. Đem lại lợi ích lâu dài sau này cho con trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh hãy cho bé học toán trí tuệ càng sớm càng tốt nhé.

Những phương pháp học toán trí tuệ được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Sử dụng bàn tính Abacus – Có nên cho con học toán trí tuệ

Học toán trí tuệ với bàn tính Abacus là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Môn toán này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Với cách dạy sử dụng bàn tính hạt vật lý. Khi học đến một trình độ nhất định, bé sẽ không cần phải sử dụng bàn tính vật lý này nữa. Thay vào đó là sử dụng bàn tính ảo trong đầu. Vừa nâng cao khả năng tư duy, vừa tăng trí tưởng tượng.

Phương pháp này đem lại hiệu quả rất nhanh chóng. Giúp bé tính toán tập trung cao độ và chính xác cao. Hiện nay có rất nhiều trung tâm áp dụng phương pháp này. BrainTalent hiện cũng đap giảng dạy các bé thông qua toán trí tuệ Abacus. Trẻ từ 4 tuổi đã có thể tiếp xúc và theo học với những lộ trình đặc biệt.

Có nên cho con học toán trí tuệ
Phương pháp Abacus hiện đang được áp dụng tại nhiều trung tâm dạy toán trí tuệ

Có nên cho bé học toán trí tuệ với phương pháp Finger Math

Đây cũng là một phương pháp được dạy rất nhiều hiện nay. Với nguồn gốc từ Hàn Quốc, đúng như với cái tên của nó. Phương pháp này dạy các bé tính nhẩm thông qua các ngón tay. Mở rộng phạm vi từ 0 – 99, khác hẳn so với cách dạy truyền thống là không quá đơn vị 10. Như vậy với phương pháp này, bé có thể tính nhẩm các con số ở đơn vị hàng chục một cách dễ dàng.

Có thể thấy rằng, học toán trí tuệ đem lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ. Có nên cho con học toán trí tuệ hay không đã được giải đáp qua bài viết này. Hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ nhận thấy những hiệu quả của việc học toán trí tuệ với bé. Nếu có nhu cầu cho bé học toán trí tuệ, hãy liên hệ với BrainTalent để được hỗ trợ tư vấn.