Đọc sách là một trong những phương pháp phát huy sự sáng tạo, mở rộng thế giới quan của con trẻ. Tất cả bậc cha mẹ đều muốn con có một tâm hồn đẹp, tử tế, sự đồng cảm, tính trách nhiệm và kèm theo là một chút sức sáng tạo. Chính vì vậy đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng và có tâm hồn đẹp, giúp con trẻ ngày một hoàn thiện bản thân hơn. 

Tầm quan trọng của việc đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng 

Sự sáng tạo của con người không chỉ thể hiện qua những việc làm thủ công như: thêu; dệt; hay tô màu… Mà chúng còn thể hiện ở trí tuệ, lối suy nghĩ, sáng kiến độc đáo, để giải quyết các vấn đề và tình huống trong cuộc sống. Từ đó tạo nên những cách tư duy mới mẻ, khai phá sức mạnh tiềm tàng, các giới hạn của bản thân.

Tuy nhiên, để xây dựng sức sáng tạo, khai phá trí tuệ trong con trẻ không hề dễ dàng. Cha mẹ phải có kế hoạch nuôi dưỡng phù hợp với khả năng từng đứa trẻ. Một trong những chìa khóa đến từ việc đọc sách sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng

Một khảo sát trên 2.000 phụ huynh được thực hiện bởi OnePoll theo yêu cầu của ThriftBooks cho thấy: những đứa trẻ có thói quen đọc hàng ngày có lối tư duy nhanh. Cách chúng đối diện, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cũng sáng tạo hơn bạn bè đồng trang lứa.

Tầm quan trọng của việc đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng
Tầm quan trọng của việc đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng

Cách để khuyến khích trẻ đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng

Đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi còn nhỏ

Những cuốn sách đầy màu sắc được in trên bìa cứng hoặc in trên vải là thứ đồ chơi đầu tiên mà trẻ nên có. Hãy tạo thói quen đọc sách vào mỗi tối để bạn và con hình thành tình yêu với sách. 

Thường xuyên đưa trẻ tới thư viện

Thư viện chính là nơi bạn nên đưa trẻ đến thường xuyên để trẻ khám phá kho tàng tri thức quý báu. Bạn hãy để trẻ tự tìm kiếm cuốn sách mà trẻ yêu thích, sau đó mượn cuốn sách đó cho trẻ. Khi đưa trẻ đến thư viện, việc nhìn thấy người khác say sưa đọc sách sẽ có tác động tới tâm lý. Giúp trẻ tăng thêm phần hứng thú với sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng

Lập một thư viện nhỏ tại nhà

Nếu trong nhà bạn có một thư viện thu nhỏ, trong đó là những quyển sách yêu thích của trẻ, chắc chắn trẻ sẽ thích đọc sách hơn bất cứ hoạt động gì khác. Trẻ con thường thích sách bìa cứng, hình ảnh sinh động, có nhiều màu sắc. Hãy thường xuyên đưa chúng đi nhà sách. Cho trẻ tự chọn lựa những quyển sách mà chúng thích.

Đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi còn nhỏ
Đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi còn nhỏ

Giúp trẻ tìm ra câu trả lời từ những quyển sách 

Những năm tháng đầu đời, trẻ rất tò mò với thế giới. Khi đọc sách cũng sẽ có rất nhiều câu hỏi. Những lúc như thế, bạn cần nhanh chóng giúp bé tìm ra câu trả lời. Đồng thời phân tích cho bé hiểu rằng chỉ có sách mới có thể giúp bé trả lời được mọi điều thắc mắc, khó hiểu. Dần dần, trẻ sẽ có niềm đam mê và hiếu kỳ với những quyển sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng. 

Cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ

Trở thành tấm gương khơi gợi niềm yêu thích đọc sách là cách tốt nhất trong việc dạy trẻ đọc sách. Trẻ sẽ tự tìm hiểu xem cha mẹ đang làm gì và có xu hướng bắt chước theo. Hãy để trẻ thấy được niềm hứng thú khi đọc sách từ cha mẹ. 

Quà tặng cho trẻ là những quyển sách, truyện

Hãy biến sách trở thành món quà, phần thưởng trong các dịp sinh nhật, hoặc trong các dịp lễ. Và những quyển sách được dùng để tặng hay được nhận như một món quà. Chúng trở nên quý giá và ý nghĩa hơn. Bởi nó thể hiện tình cảm của cả người tặng và người nhận.

Đừng thúc ép trẻ đọc sách

Khi có những kỹ năng cơ bản, trẻ sẽ đọc một cách tự nhiên. Mục tiêu của cha mẹ là khuyến khích trẻ thiết lập tình yêu đối với sách, kể cả truyện tranh và tiểu thuyết. Nếu như bạn thúc ép quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy không còn hứng thú. Trẻ có cảm giác bị đẩy vào một việc gì đó, dẫn đến chỉ đọc sách cho có lệ mà không thu nạp được kiến thức. 

Đừng thúc ép trẻ đọc sách
Đừng thúc ép trẻ đọc sách

Những cuốn sách trí tuệ cho trẻ khơi gợi tiềm năng 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cuốn sách hay, được biên soạn bởi các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm. Dưới đây là những cuốn sách hữu ích và đáng mua nhất mà cha mẹ nên sở hữu.

  • Khơi Dậy Tiềm Năng Trí Tuệ Của Trẻ (0-6 Tuổi)
Khơi Dậy Tiềm Năng Trí Tuệ Của Trẻ
Khơi Dậy Tiềm Năng Trí Tuệ Của Trẻ
  • Bộ sách Đánh Thức Tiềm Năng Trí Tuệ – Nói Nhanh Đếm Giỏi/Tư Duy Ngôn Ngữ/Quan Sát Ghi Nhớ/Logic Toán Học/Chú Tâm Sáng Tạo /Nhớ Lâu Hiểu Sâu

Bên canh việc đọc sách trí tuệ cho trẻ khơi dậy tiềm năng, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài một cách có định hướng. Thông qua các khóa học tại Braintalent, trẻ sẽ được hòa mình trong môi trường trí tuệ và hạnh phúc. Ở đây, trẻ được tự do khám phá, học hỏi thêm nhiều điều mới lạ cùng bạn bè. Qua đó, giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân, rèn luyện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Liên hệ với Braintalent để tìm được định hướng mới phát triển cho trẻ nhé!