Tất Tần Tật Về Bảo Hiểm Sức Khỏe Cho Trẻ Em Ba Mẹ Nên Biết

Sức khỏe của con em là một trong những điều quan trọng mà các bậc phụ huynh luôn chú trọng. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, khó ai có thể tránh được những vấn đề, rủi ro liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non nớt. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho con em mình trong trường hợp bất trắc xảy ra, việc mua bảo hiểm sức khỏe là điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này, BrainTalent sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng giúp ba mẹ hiểu hơn về bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em là gì?

Đúng như tên gọi, bảo hiểm sức khỏe trẻ em là loại bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Khi đăng ký loại bảo hiểm này, người dùng sẽ được chi trả cho các chi phí y tế. Bao gồm phí khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và thuốc men cho các bệnh lý hoặc chấn thương mà chúng có thể gặp phải. 

Bảo hiểm sức khỏe là lá chắn bảo vệ sức khỏe của trẻ em trong những năm tháng đầu đời
Bảo hiểm sức khỏe là lá chắn bảo vệ sức khỏe của trẻ em trong những năm tháng đầu đời

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em không?

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn khi trong giai đoạn mang bầu hoặc có con nhỏ dưới 5 tuổi. 

Để trả lời cho câu hỏi này thì hãy cùng BrainTalent tìm hiểu những quyền lợi đặc biệt mà bảo hiểm sức khỏe mang lại cho trẻ.

Đầu tiên, khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe, gia đình sẽ tiết kiệm được chi phí khám và điều trị nội trú cho trẻ. Vì các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả viện phí nằm lưu viện trú. Bao gồm tiền giường phòng, tiền viện phí theo ngày, tiền phẫu thuật, tiền thuốc…

Thứ hai, khi đi khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện, chi phí khám chữa và tiền thuốc trong quá trình điều trị sẽ được công ty bảo hiểm lo hoàn toàn.

Cuối cùng, công ty bảo hiểm còn có trách nhiệm chi trả cho chi phí khám và tiền thuốc trong trường hợp trẻ có các vấn đề liên quan đến răng, nướu. Mà đây là vấn đề sức khỏe mà đa số trẻ gặp phải trong giai đoạn từ 2 – 5 tuổi. Vậy nên, việc mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em là khoản đầu tư xứng đáng, và là lá chắn “vững chắc” bảo vệ sức khỏe của con yêu trong những năm tháng đầu đời.

>>> ĐỌC NGAY: 5 Lợi Ích Khi Biết Tiêu Chuẩn Sức Khỏe Trẻ Em

Các loại bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em ba mẹ có thể tham khảo 

Bảo hiểm y tế

Đây là loại bảo hiểm được tổ chức BHYT cấp hoàn toàn miễn phí cho trẻ từ khi sinh ra đến hết 5 tuổi. Với loại bảo hiểm này, trẻ sẽ được hưởng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi bảo hiểm như sau:

  • Khám chữa bệnh đúng tuyến: Trẻ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.
  • Khám chữa bệnh thông tuyến theo quy định: Trẻ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.
  • Khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh: Trẻ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú.
  • Khám chữa bệnh trái tuyến trung ương: Trẻ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
Bảo hiểm y tế cho trẻ em
Bảo hiểm y tế cho trẻ em

Để tham gia bảo hiểm y tế, bố mẹ cần chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Bao gồm bản sao giấy khai sinh có công chứng và giấy đề nghị cấp thẻ BHYT tại ủy ban nhân dân, phường hoặc thị trấn nơi trẻ cư trú.

Bảo hiểm sức khỏe 

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm tự nguyện do các công ty bảo hiểm cung cấp. So với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các chi phi phí y tế ở phạm vị rộng hơn. Trẻ dù khám ở bệnh viện công, bệnh viện tư hay bệnh viện quốc tế đều được công ty bảo hiểm cũng sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí. Vậy nên, ngày nay, loại bảo hiểm này được nhiều cha mẹ lựa chọn để bảo vệ con an toàn trước những rủi ro bệnh tật.

Khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe, trẻ sẽ nhận được những quyền lợi sau:

  • Chi phí y tế: Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các chi phí y tế bao gồm phí khám bệnh, phí xét nghiệm, chi phí điều trị và chi phí phẫu thuật.
  • Chi phí chăm sóc sức khỏe: Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe gồm chi phí điều trị tại nhà, chi phí điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí điều trị tại các trung tâm sức khỏe.
Bảo hiểm giúp bảo vệ con an toàn, mạnh khỏe
Bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em

Lưu ý, các chi phí mà bảo hiểm sức khỏe trẻ em chi trả sẽ phụ thuộc vào các điều khoản và hạn mức của từng gói bảo hiểm. Vậy nên, tùy thuộc vào tài chính của gia đình mình, ba mẹ hãy lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp cho con em mình.

Bảo hiểm nhân thọ 

Nếu như trước đây, chỉ người lớn mới mua bảo hiểm nhân thọ thì ngày nay, rất nhiều ba mẹ chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho con ngay khi vừa mới chào đời. Họ xem đây như một giải pháp an toàn vừa bảo vệ sức khỏe vừa tích lũy cho trẻ trong tương lai. 

Các quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em: 

  • Bảo vệ tài chính cho trẻ em và gia đình trong trường hợp trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn hoặc tử vong đột ngột.
  • Trong trường hợp người bảo hộ không may qua đời, trẻ sẽ được hỗ trợ một khoản tài chính lớn và không cần tiếp tục đóng phí bảo hiểm.
  • Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp để ba mẹ tiết kiệm, tích lũy một khoản tiền lớn cho con thực hiện các ước mơ trong tương lai.
Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em
Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em mà BrainTalent muốn chia sẻ tới các quý phụ huynh. Hy vọng những thông tin và kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Chúng ta hãy luôn đặt sức khỏe của con lên hàng đầu và đồng hành cùng nhau trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhé.

Bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em thì việc chuẩn bị nền tảng vững chắc cho con phát triển cũng vô cùng quan trọng. Vậy thì còn lý do gì mà ba mẹ không cho con đăng ký ngay khóa hè toán tư duy tại BrainTalent. Khóa học bổ ích với chương trình học được tích hợp vừa học vừa chơi giúp con tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả mà không hề gây nhàm chán, khó chịu. Liên hệ ngay cho BrainTalent để được tư vấn thông tin chi tiết nhé!