Thuốc nhỏ đau mắt đỏ cho trẻ em hiệu quả

Hiện nay dịch đau mắt đỏ đang ngày càng gia tăng. Với thời điểm cuối năm, dịch đau mắt đỏ bắt đầu quay trở lại và ngày càng nghiệm trọng hơn. Tính từ đầu năm 2023 cho đến 31/8, tại TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận có tới 63.309 ca mắc, tăng 15,38% so với cùng kỳ của năm 2022. Còn tại Hà Nội, số ca bệnh cũng tăng rất nhanh chóng… Nhiều ba mẹ hoang mang và mong muốn tìm cách phòng tránh và chữa trị khi con bị đau mắt đỏ. Hãy cùng Brain Talent khám phá các loại thuốc, đơn thuốc đau mắt đỏ nên nhỏ thuốc gì hiệu quả nhất cho trẻ? Khám phá ngay!

Thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả
Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân tình trạng đau mắt đỏ và thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả nhất hiện nay?

Tình Trạng Bệnh Đao Mắt Đỏ – Nguyên Nhân Đau Mắt Đỏ Hiện Nay!

BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương đã cho biết: Bệnh đau mắt đỏ hay viêm kết mạc cấp là bệnh lý theo mùa và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Bệnh đau mắt đỏ ở mọi lứa tuổi khác nhau. Chúng có xu hướng dễ dàng lây lan giữa những người làm việc hoặc người sống cùng nhau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau mắt đỏ, nhưng điểm hình và phổ biến nhất hiện nay là do virus, vi khuẩn, dị ứng hay các chất gây kích ứng mắt (khói thuốc, hóa chất…). Đây là những tác nhân gây ra thành dịch đó chính là do virus.

Tại TP.Hồ Chí Minh mới đây đã xác định rằng Enterovirus và Adenovirus là hai tác nhân chủ yếu gây đến bệnh đau mắt đỏ do virus. Trong đó, Enterovirus chiếm tỷ lệ lớn hơn tới 86%. Đối với Adenovirus chỉ chiếm một phần tỷ lệ nhỏ khoảng 14% trong các mẫu được xét nghiệm.

Tùy theo nguyên nhân gây đau mắt đỏ và các triệu chứng cụ thể. Bác sĩ sẽ quyết định loại thuốc nào mới là tốt nhất dành cho người bệnh. Đặc biệt với trẻ em, việc lựa chọn các loại thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ tốt, hiệu quả rất quan trọng. Hãy cùng Brain Talent khám phá đau mắt đỏ ở trẻ em và người lớn nên nhỏ thuốc gì?

Một Số Loại Thuốc, Đơn Thuốc Nhỏ Đau Mắt Đỏ Hiệu Quả Cho Trẻ Hiện Nay!

Một số loại thuốc điển hình như nước mắt nhân tạo và thuốc kháng histamine. Những loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau rát. Chúng có thể mua mà không cần bác sĩ kê đơn.

Thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả nhất
Thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả nhất hiện nay là gì? Cần làm gì khi đau mắt đỏ nặng?

Những loại khác, như thuốc kháng sinh hoặc steroid thì là thuốc kê đơn. Chúng có thể được sử dụng trong những trường hợp bệnh đau mắt đỏ bị nghiêm trọng hơn. Brain Talent sẽ điểm qua các loại thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ và thuốc cần biết!

Thuốc nhỏ đau mắt đỏ – nước mắt nhân tạo

Để có thể làm giảm bớt tình trạng khô mắt liên quan đến đau mắt đỏ do virus gây ra, vi khuẩn và dị ứng hoặc do kích ứng hóa học thì có thể dùng đến nước mắt nhân tạo.

Đây là thuốc không kê đơn giúp làm trơn mắt. Nước mắt nhân tạo còn giúp loại bỏ các chất gây dị ứng gây viêm kết mạc mắt. Nên nhỏ thuốc vào cả hai bên mắt, nhỏ từ hai đến bốn lần trong một ngày. Hoặc bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc dùng sản phẩm với nồng độ và liều lượng phù hợp với từng triệu chứng của mỗi người bệnh.

Lưu ý rằng trong trường hợp đau mắt đỏ chỉ bị ở một bên mắt thì không nên dùng chung lọ thuốc nhỏ vào mắt bệnh, rồi lại nhỏ sang mắt lành (tránh nguy cơ lây nhiễm).

Thuốc kháng sinh nhỏ đau mắt đỏ

Đối với đau mắt đỏ do vi khuẩn thường thấy. Bạn có thể dùng kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ mắt được kê đơn bởi bác sĩ. Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng. Cùng với loại kháng sinh phù hợp mà bác sĩ đã kê đơn. Thuốc kháng sinh nhỏ mắt đỏ thường dùng khoảng 3-4 lần/ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 5-7 ngày.

Người bệnh thường có thể trở lại làm việc ngay hoặc tiếp tục các hoạt động bình thường sau khi các vết đỏ đã dần biến mất. Khi mà người bệnh không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Thuốc kháng sinh thường được dung nạp khá tốt. Nhưng đôi khi chúng có thể gây kích ứng ở mắt, gây ngứa hoặc làm đỏ thêm.

Đặc biệt đối với trẻ em khi sử dụng loại thuốc này nhỏ kháng sinh. Cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh về nhỏ mắt mà không được bác sĩ kê đơn.

Ngoài thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid cũng được sử dụng phổ biến. Chúng còn được gọi là NSAID. Một loại nhỏ mắt làm giảm viêm và đỏ, cũng như ngứa ở mắt. Các thuốc này có thể nhỏ nhiều lần trong một ngày.

Tuy nhiên mọi loại thuốc nhỏ trực tiếp vào mắt đều cần sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Corticosteroid tại chỗ

Khi đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Đối với câu hỏi này, nhiều người thường chỉ đến Corticosteroid tại chỗ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Đối với viêm kết mạc nặng thì bác sĩ mới có thể hoàn toàn có thể kê đơn thuốc Corticosteroid tại chỗ. Đây như là một phương pháp điều trị ngắn hạn. Corticosteroid có thể làm giảm viêm ở mắt.

Mặc dù chúng có hiệu quả nhanh chóng nhưng có thể có những tác dụng phụ khá nghiêm trọng. Bao gồm có thể làm mờ mắt, tăng áp lực trong mắt và đục thủy tinh thể. Do đó, chỉ nên sử dụng những loại thuốc này khi đã có chỉ định. Đặc biệt phải có sự theo dõi của bác sĩ. Đây là một trong những loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả nặng. Tuy nhiên việc sử dụng cần được chú ý.

Không nên sự ý mua và sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Chất ổn định tế bào Mast – Thuốc nhỏ đau mắt đỏ chuyên dùng

Loại thuốc này có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Loại thuốc này được dùng cho các bệnh viêm kết mạc dị ứng. Thuốc sử dụng bằng cách ngăn cơ thể giải phóng ra Histamine khi có phản ứng bị dị ứng.

Chất ổn định tế bào mast được thiết kế bên trong. Chất này sử dụng để phòng ngừa hơn là làm giảm đau ngay lập tức. Chúng có thể mất đến khoảng chừng hai tuần để chúng bắt đầu phát huy tác dụng.

Chúng có thể có hiệu quả đối với những người bị viêm kết mạc dị ứng theo mùa. Hoặc đối với hững người bị dị ứng với kính áp tròng.

Nên Dùng Thuốc Nhỏ Đau Mắt Tại Nhà Hay Thăm Khám Bác Sĩ?

Bất kể nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì. Người bệnh khi áp dụng phương pháp điều trị nhanh tại nhà cần thiết. Điều này để làm giảm bớt sự đau rát và ngăn ngừa tái phát. Những phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả có thể được khuyến nghị riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc kháng sinh được bác sĩ chỉ định.

TS.BS Hoàng Cương cho biết. Trên thực tế không phải ai bị bệnh cũng phải đi khám mắt. Rất nhiều người bệnh chỉ là bị thoáng qua. Chưa kịp dùng đến thuốc thì đã khỏi. Khi vệ sinh tốt, kiêng cữ cẩn thận. Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ cho trẻ hiệu quả…

Lưu ý, không nên vắt sữa vào mắt, nhỏ nước chanh cho trẻ nhỏ. Bệnh không đỡ và rất dễ trở thành bội nhiễm. Việc xông mắt bằng nước nóng rất dễ gây nhiều biến chứng. Chẳng hạn như bỏng mắt và viêm tấy lan rộng…

Những trường hợp sau 7 ngày mà bệnh vẫn còn, chói mắt, nhìn mờ hay có thể là chảy nước mắt nhiều… Đều bị coi là bất thường. Brain Talent khuyên bạn nên đi khám ngay. Điều này để có phương pháp điều trị và sử dụng thuốc thích hợp.

Đối với trẻ em có kèm theo các triệu chứng như ho sốt, quấy khóc, khó mở mắt, viêm hô hấp, chảy máu mắt hay có giả mạc… Ba mẹ cần đưa đến bệnh viện, phòng khám uy tín để được chăm sóc chuyên khoa sâu. Can thiệp kịp thời bằng các phương pháp bóc giả mạc, dùng thuốc mỡ tra mắt. Đặc biệt điều trị toàn thân cùng với bác sĩ nhi khoa. Không nên tự uy can thiếp tại nhà nếu tình trạng bệnh bất thường.

Thuốc Nhỏ Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Em Hiệu Quả Nhất Và Lời Khuyên Bảo Vệ Trước Mùa Dịch

BS Hoàng Cương cho biết, để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ, vệ sinh là việc rất quan trọng. Viêm kết mạc thường rất dễ lây lan khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm rồi chạm ngay vào mắt. Rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn tránh nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan.

Nếu bạn bị viêm kết mạc, điều quan trọng là bạn cần tránh chạm vào hoặc dụi mắt để bệnh không bị lây lan từ mắt này sang mắt kia. Để ngăn ngừa bệnh viêm kết mạc lây sang người khác thì không nên dùng chung các vật dụng ví dụ như khăn tắm, vỏ gối hay các loại mỹ phẩm dành cho mắt hoặc những thứ có thể chạm vào vùng xung quanh mắt như điện thoại, kính đọc sách hoặc là ống nhòm…

Thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả nhất
Tất cả thuốc sử dụng cho trẻ em đều cần được kê đơn, kể cả thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiện nay.

Các loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả là gì? Đặc biệt khi sử dụng các loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ hiệu quả ở trẻ em. Bạn cần lưu ý bảng thành phần thuốc. Hỏi rõ dược sĩ và bác sĩ về việc sử dụng cho trẻ? Những loại thuốc nhỏ mắt này có an toàn hay không? Không nên sử dụng mà không biết rõ về tác dụng của nó.

Hãy bảo vệ con trẻ bởi sự hiểu biết của mình trực mùa dịch ba mẹ nhé. Đừng quên tìm kiếm nhưng thông tin hay về dịch đau mắt đỏ tại Brain Talent. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học toán tư duy hiệu quả cho con trẻ. Hãy tham khảo ngay các khóa học tại Brain Talent ba mẹ nhé nhé! Brain Talent đồng hành trên chặng đường cùng con trẻ!