toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay

Làm thế nào để bé học tốt môn toán, có khả năng tính nhẩm nhanh và đúng luôn là một bài toán khó đối với các bậc phụ huynh. Điều này phụ thuộc phần lớn vào môi trường học tập của con trẻ cũng như phương pháp học phù hợp hay chưa. Hiện nay, ngoài phương pháp học toán truyền thống trên sách vở, phương pháp học toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Braintalent giải mã cách học toán siêu thú vị này nhé!

Toán Soroban tính nhẩm bằng tay - Phương pháp học Toán siêu hay
Toán Soroban tính nhẩm bằng tay – Phương pháp học Toán siêu hay

Phương pháp học toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay là gì?

Toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay là một trong những phương pháp học toán trí tuệ thông minh cho bé. Phương pháp có nguồn gốc từ Nhật Bản; tính toán bằng cách áp dụng công thức và công cụ là bàn tính Soroban.

Toán soroban có ưu điểm gì?

Toán tư duy Soroban sẽ giúp bé cải thiện khả năng tính toán; đi từ bước không còn sợ Toán, làm bạn với Toán; cho đến tăng sự tự tin và niềm đam mê Toán học. Với cách học toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay; đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 bên bán cầu não và đôi tay.

Cụ thể Toán Soroban sẽ kích thích não bộ phát triển; thông qua hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay. Hoạt động của tay phải sẽ phát triển khả năng tư duy và tính toán một cách logic của não trái; hoạt động của tay trái sẽ giúp phát huy trí tưởng tượng và tính sáng tạo của não phải. Đồng thời việc sử dụng cả hai tay trong quá trình học Toán còn giúp cho 3 giác quan; như thính giác, thị giác và xúc giác cùng các cơ bắp hoạt động hài hòa.

Học toán Soroban bằng tay đồng nghĩa với việc trẻ sẽ phải phối hợp một cách linh hoạt giữa mắt, tay và não bộ; mới có thể thực hiện những hành động như tập trung, ghi nhớ, phân tích, đánh giá và kiểm soát. Qua những trải nghiệm thú vị khi học Toán Soroban; trẻ sẽ nâng cao khả năng quan sát, ghi nhớ và tập trung cao độ; vì chỉ cần sơ suất một chút thì đáp án sẽ sai ngay lập tức. Đây là điểm tối ưu nhất mà chương trình Toán soroban mang lại.

Tham khảo: Cách sử dụng bàn tính Soroban đơn giản nhất

Toán Soroban giúp cho bé phát triển tư duy não bộ
Toán Soroban giúp cho bé phát triển tư duy não bộ

Lưu ý khi cho bé học Toán Soroban

Không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực khi cho bé học Toán tư duy Soroban; tuy nhiên ba mẹ cũng không nên lưu ý một vài điểm sau để hiệu quả học tập của bé tốt hơn:

Độ tuổi nên cho bé học Toán Soroban?

Theo kết luận của các nhà khoa học, sau 2 tuổi thì gần như não bộ của các bé đã hoàn thiện; nhưng tốt nhất nếu muốn cho bé tiếp cận Soroban; thì độ tuổi thích hợp nhất là từ 4 trở lên. Đây là độ tuổi phát triển não bộ của trẻ, trẻ có khả năng học hỏi; tiếp thu những cái mới tốt nhất trong giai đoạn này, nên các phương pháp như toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay sẽ vô cùng hữu ích trong việc phát triển tư duy cho bé.

Độ tuổi 4 - 12 tuổi rất thích hợp để tiếp cận với phương pháp Toán Soroban tính nhẩm bằng tay
Độ tuổi 4 – 12 tuổi rất thích hợp để tiếp cận với phương pháp Toán Soroban tính nhẩm bằng tay

Tùy vào năng lực, sở thích của trẻ

Rất nhiều phụ huynh mang tâm lý cho con học càng nhiều càng tốt mà không để ý sở thích của trẻ. Nếu gò ép bé và nhồi nhét quá nhiều kiến thức; sẽ khiến hiệu quả học tập giảm đáng kể gây phản tác dụng. Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ đợi và có thể bắt đầu với những bài tập toán tư duy đơn giản; kết hợp giữa chơi và học để tạo sự hứng thú cho bé.

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Hiện nay có rất nhiều hình thức dạy toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay; bé có thể học offline tại lớp, tại trung tâm. Bên cạnh đó còn có các lớp học online miễn phí và trả phí. Tùy theo điều kiện về thời gian, chi phí và trình độ của bé; mà phụ huynh nên chọn cho bé cách học phù hợp nhất.

Học toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay tại đâu?

Việc tìm kiếm trên mạng một khóa học toán soroban bằng tay miễn phí cũng khá đơn giản; tuy nhiên ba mẹ phải biết cơ bản về phương pháp này và có thời gian để dạy cho bé. Và đương nhiên, vì miễn phí nên hầu hết các khóa này chỉ cung cấp một lượng kiến thức nhất định để bé hiểu khái quát về Soroban; không đi chuyên sâu vào dạy cách tính nhanh.

Vậy, nếu muốn đảm bảo một quy trình và nội dung học toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay được bài bản và đầy đủ; ba mẹ nên đăng ký cho bé học tại các trung tâm Toán tư duy. Tại Tp. Hồ Chí Minh, BrainTalent là một trong các trung tâm được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy; thích hợp để ba mẹ gửi gắm niềm tin và cho con em theo học.

BrainTalent - Trung tâm dạy Toán tư duy hàng đầu TP.HCM
BrainTalent – Trung tâm dạy Toán tư duy hàng đầu TP.HCM

Hãy để BrainTalent đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng của trẻ; giúp bé phát triển khả năng tính nhanh và tư duy toàn diện nhé!