Bí quyết học toán tư duy cho bé lớp 1 giúp bé tập làm quen với môn Toán. Giúp bé giảm bớt những áp lực trong giai đoạn tiếp xúc, tạo nền tảng cho những kiến thức sau này. Vậy phải làm thế nào để bé yêu thích cũng như học tốt môn toán? Cùng Braintalent chia sẻ về các bí quyết học toán hiệu quả qua bài viết sau.

Bí quyết học toán tư duy cho bé lớp 1

Toán tư duy cho bé lớp 1 qua kích thước, màu sắc đồ vật

toan tu duy cho cac be lop 1

Các bé nhận biết được màu sắc, kích thước, hình dáng đồ vật giúp học toán tư duy nhanh hơn

Việc giúp cho trẻ học tốt được môn Toán thông qua các phương pháp, bí quyết học toán tư duy đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Những bài học cũng như các dạng bài tập toán tư duy về nhận biết màu sắc, kích thước, hình dáng đồ vật xung quanh. Sẽ hỗ trợ, kích thích sự sáng tạo, tư duy, suy nghĩ một cách logic của bé được phát huy tối đa, hiệu quả nhất.

Những bài học thông qua việc nhận biết này sẽ giúp cho khả năng phản xạ của bé đối với các sự việc, sự vật. Nhận biết được màu sắc của mọi thứ xung quanh nhanh hơn, đồng thời, ghi nhớ những vật này cũng nhanh hơn.

Phụ huynh có thể mua các loại đồ chơi có hình dáng khác nhau như: hình vuông, hình tròn, tam giác…Đưa các đồ chơi cho bé rồi yêu cầu bé phân loại các đồ vật này ra như thế nào cho đúng và hợp lý.

Nhằm tăng khả năng nhìn nhận và phản xạ ghi nhớ được màu sắc thì cho bé tập tô màu trong các quyển sách bạn mua về cho bé học. Trong sách tô màu có nhiều loại hình dạng, kích thước to nhỏ không giống nhau giúp bé say mê, hứng thú hơn.

Sáng tạo ra những suy nghĩ trong đầu đối với việc nhận biết các đồ vật qua hình tô màu trong sách. Phương pháp này là những bài toán tư duy cho bé lớp 1 nhận diện được đồ vật thông qua màu sắc, hình dáng, kích thước.

Toán tư duy cho bé lớp 1 thông qua tập đếm số

Khi các bé bắt đầu đi học lớp 1 không những phải làm quen với các con số, biết đếm hay tính toán. Trên hết các bé cần có cảm nhận tốt và đúng bản chất về các con số trong toán học. Các bậc cha mẹ, phụ huynh cần cho bé làm quen và nắm vững những con số nhằm giúp bé tư duy toán logic cho tốt cũng như rèn luyện não bộ linh hoạt.

toan tu duy cho cac be lop 1

Cho bé tập đếm các con số qua ngón tay hay các câu hỏi giúp bé nhận thức con số toán tư duy hiệu quả hơn

Thông thường, bí quyết hay được phụ huynh áp dụng với các bé đó là tập đếm cho các bé đầu tiên. Cho bé nghe quen các con số rồi bắt chước theo, đưa ra các ví dụ cơ bản và dễ hiểu cho bé nhìn nhận rõ con số. Phụ huynh cần nói to, nói chậm, lặp lại nhiều lần để trẻ có hứng thú rồi đếm theo.

Ví dụ

Bạn có thể hỏi bé xem đếm có bao nhiêu người trong gia đình mình. Trong số đồ chơi của bé có bao nhiêu đồ vật có kích thước hình tròn hoặc hình vuông. Hoặc giơ ngón tay lên đếm xem có bao nhiêu ngón…

Hoặc bạn có thể kế hợp việc học đếm số của bé cùng với các trò chơi như đưa ra một dãy số từ 1 đến 10. Hỏi bé xem con số nào lớn hơn số 1, bé hơn số 1? Lớn hơn số 7, bé hơn số 7? Bên cạnh đặt ra câu hỏi bạn có thể cho bé các gợi ý để bé có thể tư duy nhanh và đoán ra con số chuẩn hơn. Đây là phương pháp giúp cho bé phát triển tư duy tốt hơn, rèn luyện trí thông minh của não bộ cho các bé lớp 1.

Bí quyết học toán tư duy cho bé lớp 1 bằng việc xem đồng hồ

Bí quyết để bé có thể tư duy logic nhanh là bạn có thể cho bé tập đếm giờ thông qua việc xem đồng hồ. Bạn nên giải thích và hướng dẫn cho bé, giúp bé tạo được thói quen tập trung giải quyết một vấn đề trong khoảng thời gian nhất định.

Bạn cho bé xem đồng hồ rồi dạy bé về các con số trên mặt đồng hồ cũng như ý nghĩa của nó. Ở những con số đó có những con số nào mà lúc bé sinh hoạt sẽ phải làm đúng giờ, phù hợp với giờ giấc sinh hoạt của bé.

toan tu duy cho cac be lop 1

Cho bé tập quen với các con số trên đồng hồ giúp bé tư duy phát triển hơn

Thử hỏi bé xem kim dài, kim ngắn đồng hồ đang chỉ số mấy? Bí quyết này giúp cho bé dễ nhớ, dễ thuộc các con số thông qua việc tư duy logic, suy nghĩ theo giờ sinh hoạt của bé.

Tạo nhiều trò tương tác cho con

Bạn có thể yêu cầu bé làm một việc gì đó như vẽ một ngôi nhà, một bông hoa và ông mặt trời chẳng hạn. Sau đó nói cho bé biết thời điểm hiện tại đang là mấy giờ, yêu cầu bé trong vòng 20 phút phải hoàn thành xong bức vẽ. Hỏi bé xem 20 phút bé hiểu theo các con số là như thế nào.

Hỏi bé thông qua các tình huống như 8h con đi học thì hiện tại đang là mấy giờ, còn bao lâu nữa đến trường để không bị muộn. Với các câu hỏi tình huống này mọi lúc, mọi nơi sẽ rèn luyện thường xuyên cho bé phản xạ, tính toán nhanh và nhớ lâu hơn. Dần dần hình thành thói quen tốt về tư duy toán học cho bé thông qua các bài học đơn giản hàng ngày.

Bí quyết học toán tư duy cho bé lớp 1 thông qua các trò chơi

Để giúp học được toán tư duy cho các bé lớp 1 tốt hơn. Một bí quyết được khá nhiều phụ huynh áp dụng là đặt ra các câu hỏi cho bé thông qua các trò chơi. Khi học đếm, nhận biết được các con số. Phụ huynh có thể cho bé chơi các trò chơi như: đoán số người, đoán số hình có kích thước giống nhau, đoán cân nặng, đoán số nào cao hơn, bé hơn…

toan tu duy cho cac be lop 1

Bé sẽ tư duy và phản xạ nhanh hơn thông qua việc vừa học vừa chơi các trò chơi

Những trò chơi giúp bé học toán

Hoặc trò chơi như chia hoa quả, bạn có thể lấy 3 quả táo đưa cho bé rồi yêu cầu bé chia cho mình một quả. Sau đó cắt táo còn lại rồi chia cho 2 người hay 3 người ăn. Phương pháp dạy này giúp tạo không khí vui vẻ, phấn khởi và ghi nhớ lâu cho bé khi tập quen với các phép tính toán.

Môn toán tư duy không giống với các môn học khác của bé có các con số, phép tính nhàm chán, khô khan. Nhưng nếu có bí quyết và phương pháp dạy thông minh, phụ huynh vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và cảm thấy yêu thích môn toán hơn. Những gợi ý mà Braintalent.edu.vn chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Giúp trẻ làm quen và thích học toán tư duy cho bé lớp 1 hơn.