Toán tư duy cho bé 6 tuổi sẽ tạo một nền tảng vững chắc cho bé trong lứa tuổi bắt đầu vào lớp 1. Tuy nhiên, những con số khô khan, phép tính phức tạp khiến cho các bé nản lòng thoái chí và không muốn học. Cùng Braintalent.edu.vn tìm hiểu các dạng bài tập toán giúp bé học tốt và hiệu quả nhé.

Toán tư duy cho bé 6 tuổi phụ huynh có nên cho con theo học?

 toan tu duy cho be 6 tuoi

Việc học toán tư duy sẽ giúp trẻ rèn luyện được nhiều thói quen tốt và khả năng tư duy logic

Phụ huynh luôn cho rằng để có được trí não khỏe mạnh và thông minh, bé cần có lối tư duy logic, nhanh nhạy và giải quyết độc lập vấn đề. Các bé cần sớm được rèn luyện để có nền tảng kiến thức vững chắc sớm.

Nhằm giúp trẻ không còn thấy lo lắng và chán nản khi học môn Toán, các bậc phụ huynh đã cho các bé sớm rèn luyện não bộ và kích thích hứng thú của bé qua toán tư duy.

Toán tư duy là tổng hợp các phương pháp và dạng bài tập giúp cho bé dễ học, dễ thuộc và dễ nhớ. Thay vì phải nhớ các con số khô khan thì bé sẽ thấy hứng thú và ham học hơn với các bài toán tư duy.

Tùy vào từng nhu cầu của mỗi người mà cho các bé đi học ở mỗi độ tuổi khác nhau. Toán tư duy cho bé 6 tuổi được nhiều phụ huynh quan tâm hơn cả và là cần thiết nên cho bé theo học môn này. Giai đoạn này não bộ của bé phát triển vô cùng khỏe mạnh và bình thường, lại tiếp thu khá nhanh. Cho bé học đúng thời điểm giúp cho bé được rèn luyện tư duy logic và phát triển toàn diện trí não.

Các dạng toán tư duy cho bé 6 tuổi rèn luyện hiệu quả

Các bài tập trong toán tư duy giúp cho não bộ bé phát triển và cải thiện rõ rệt. Thông qua các cách học thiết thực và thực tế kích thích hứng thú học của bé. Dưới đây là các dạng bài tập toán tư duy cho bé 6 tuổi rèn luyện và phát triển trí thông minh tốt, bạn có thể tham khảo:

toan tu duy cho be 6 tuoi

Toán tư duy có các bài tập giúp trẻ ham học hỏi và rèn luyện trí não tốt

Các bài tập với các phép tính toán

Đối với các bé 6 tuổi thì dạng bài tập với các phép tính toán là một trong những bài học điển hình của toán tư duy. Dạng bài thực hành này sẽ giúp trẻ làm các phép tính cộng trừ đơn giản nhất rồi nâng cao, phức tạp dần.

Bé học và rèn luyện một thời gian quen và thành thạo với các con số, phép toán. Phụ huynh có thể cho bé học và giao các bài toán nâng cao như các phép toán ghép trong các bài toán cho bé làm.

Phụ huynh có thể thông qua các trò chơi để giúp cho bé học phép toán cộng trừ tốt hơn. Hay các đồ vật, hình vẽ…bạn có thể đặt ra các câu hỏi như trong hình vẽ có mấy con gà, mấy con vịt và cộng chúng lại với nhau sẽ có mấy con?

Tất cả những câu hỏi về phép toán bạn nên vận dụng với những đồ vật, sự việc xung quanh mình. Có như vậy sẽ khiến bé cảm thấy thích thú, tò mò và kích thích tư duy của bé được vận dụng để trả lời câu hỏi nhanh và chuẩn xác hơn.

Những bài toán tư duy cho bé 6 tuổi sẽ giúp cho bé phát triển toàn diện hơn về trí nào, và thực hiện các phép toán nhanh hơn trong tương lai.

Bài tập với dạng về đo lường

Đây là dạng bài tập vô cùng quan trọng và thiết thực đối với các bé 6 tuổi khi học toán tư duy. Dạng bài toán này rất phổ biến, giúp phát triển toàn bộ tri giác của trẻ một cách tốt nhất.

Rèn luyện cho trẻ các dạng bài tập này giúp bé nắm vững các kỹ năng về đo lường bằng mắt. Hoàn thiện được khả năng đánh giá về kích thước, hình dáng của đồ vật qua phản xạ nhìn nhanh từ mắt. Điều này có ảnh hưởng vô cùng to lớn trong việc học tập của bé 6 tuổi. Loại toán tư duy cho bé 6 tuổi giúp bé rèn luyện phản xạ.

Phụ huynh có thể vận dụng các phép tính cộng trừ về đơn vị đo lường cho trẻ tập quen dần. Cho trẻ xem sách với hình ảnh về chiều dài, chiều rộng của một hình vẽ rồi hỏi bé xem đâu là chiều cao, chiều rộng, chiều dài…hướng dẫn trẻ dùng thước để đo và suy luận ra nhanh chóng.

 toan tu duy cho be 6 tuoi

Các bài tập dạng đo lường hoàn thiện khả năng đánh giá bằng mắt cho trẻ

Bài tập với dạng toán về hình học

Từ khảo sát đánh giá chuyên môn thì dạng bài tập hình học là một trong các dạng bài toán giúp cho bé phát triển tư duy toàn diện. Các bé có thể thông qua các hình học trong sách để tư duy ra một vật hay việc nào đó gọi thành tên. Hoàn thiện các phép tính thông qua việc học bài toán về hình học.

Những trải nghiệm từ việc học các dạng bài tập toán tư duy này sẽ giúp kích thích trẻ ham học hỏi. Tìm tòi và khám phá khả năng tiềm ẩn, suy luận logic của bé được tốt hơn.

Các bài tập xem đồng hồ đặt câu hỏi về phép toán

Dạng bài tập điển hình thường áp dụng dạy cho các bé 6 tuổi khi học toán tư duy. Các bé sẽ được nhìn và tập quen về các con số trên đồng hồ. Phụ huynh sẽ đặt ra các câu hỏi về giờ, phút giây thông qua các kim số trong đồng hồ.

Hỏi các bé thường xuyên để bé vận dụng linh hoạt hơn não bộ khi xem đồng hồ rõ về các khái niệm thời gian. Biết cách tính toán và sắp xếp thời gian hợp lý, chuẩn nhất để trả lời các câu hỏi mà cha mẹ đặt ra cho bé.

Các bài tập với dạng toán tìm quy luật

Bài tập toán dạng quy luật trong toán tư duy giúp cho trẻ phát triển và tư duy logic tốt. Bé được rèn luyện với dạng toán này sẽ hiểu được nguồn gốc, bản chất cũng như quy luật hoạt động của các con số, hình ảnh, sự việc thực tế.

Lấy ví dụ thường được các phụ huynh áp dụng cho bé học dạng toán quy luật như đưa ra các dãy số liền trước và liền sau. Các đồ vật được đặt theo thứ tự rồi phụ huynh hướng dẫn cho bé nhận biết được đâu là số liền trước, số liền sau. Điều này giúp bé tư duy nhanh chóng để tìm ra các con số nhanh hơn. Hoặc dạng bài toán điền liên tiếp vào các dãy số có ô trống mà trong các sách dành cho bé lớp 1 học.

 toan tu duy cho be 6 tuoi

Bé 6 tuổi được rèn luyện trí não tốt thông qua các bài tập dạng quy luật của toán tư duy

Tóm lại, những tác động vào thính giác hay xúc giác không tốt bằng tác động về thị giác. Các dạng bài tập toán tư duy cho bé 6 tuổi thông qua việc đo lường hay xem các hình ảnh, đồng hồ thực tế, sinh động sẽ giúp bé phát triển nhanh và hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu về các dạng bài tập cho bé 6 tuổi về toán tư duy. Liên hệ với Braintalent để được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết.