Toán tư duy cho bé 5 tuổi sẽ giúp cho các bé có được nền tảng kiến thức và hành trang vững chắc cho con bước vào lớp 1. Các bậc phụ huynh đã giúp con phần nào làm quen với các khái niệm và con số từ toán tư duy. Dưới đây là các dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi sinh động mà Braintalent.edu.vn xin được chia sẻ tới cho quý vị bạn đọc.

Toán tư duy cho bé 5 tuổi dạng nhận biết được màu sắc, hình dáng

Với các bé 5 tuổi thì các bài tập dạng toán tư duy nhận biết hình khối, màu sắc, kích thước đồ vật được áp dụng khá nhiều. Thông qua các bài tập dạng toán này sẽ giúp cho bé rèn luyện được khả năng tư duy, ghi nhớ và phản ứng nhanh vô cùng tốt.

toan tu duy cho be 5 tuoi

Các bài tập dạng toán tư duy nhận biết màu sắc, hình dáng vô cùng tốt cho trẻ 5 tuổi

Những dạng bài tập này các bé 5 tuổi sẽ phải học để phân biệt được đâu là các hình khối tròn, vuông, chữ nhật, tam giác…Phân biệt được hình dáng các đồ vật như con gà, con cá, cái cốc,…Hay nhận biết các màu sắc như màu đen, màu trắng, màu hồng, màu vàng…

Các bài tập như ghép hình sao cho đúng với yêu cầu hoặc tìm các đáp án thích hợp để điền vào chỗ trống…được áp dụng với bé khá nhiều. Dạng bài tập này sẽ giúp bé vừa gọi tên tốt các sự vật bên ngoài cũng như trong hình ảnh. Đồng thời, phân biệt màu sắc và hình dáng của sự vật tốt hơn.

Toán tư duy cho bé 5 tuổi dạng phép tính

Đây là dạng bài toán điển hình mà phụ huynh không nên bỏ qua dạy cho bé học. Những dạng bài tập này giúp cho bé tiếp cận được các con số và phép tính đơn giản. Là những bài học cơ bản đầu tiên giúp toán tư duy cho bé 5 tuổi được học tốt hơn.

Là nền tảng kiến thức vững chắc cho bé học nâng cao ở các cấp bậc học sau này cho bé. Những phép toán cộng trừ qua các bài học sinh động từ đồ chơi, đếm đồ vật, đếm đồ ăn…khiến bé kích thích hứng thú ham học hỏi.

Toán tư duy cho bé 5 tuổi dạng bài tập các con số được khoanh tròn

Học toán tư duy với dạng bài tập các con số được khoanh tròn đúng nhất hoặc lớn, bé nhất được nhiều bé thích thú. Đây là dạng bài tập toán tư duy khi đưa ra các hình ảnh rồi yêu cầu bé lựa khoanh đáp án đúng nhất vào hình.

toan tu duy cho be 5 tuoi

Khoanh tròn các con số – Một dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Trong đề bài toán đưa ra, có các đáp án không giống nhau, nhưng có một đáp án đúng. Phụ huynh yêu cầu các bé xem đề bài rồi tìm ra đáp án đúng nhất với thời gian hạn định cho bé. Dạng bài tập này giúp cho bé được rèn luyện tư duy tốt, quan sát và phân tích hình ảnh, vấn đề một cách tổng thể rồi đưa ra đáp án chuẩn xác.

Toán tư duy cho bé 5 tuổi cùng với bài tập tìm đường trong mê cung

Dạng bài toán tư duy tìm đường trong mê cung là một trong những dạng bài tập thú vị. Kích thích khả năng tiềm ẩn trong các bé về khả năng tưởng tượng, dự đoán. Đồng thời rèn luyện trí nhớ cho bé tốt hơn, sáng tạo được phát huy tối đa để tìm ra đáp án trong mê cung nhanh nhất.

Khi bé được học dạng bài toán này, phụ huynh nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ giúp cho bé được tập trung làm tốt hơn. Cho bé một chiếc bút chì màu, tẩy để bé có thể xóa khi đi sai đường. Đặt cho bé các câu hỏi dạng như: Con hãy tìm đường để bạn Voi đến với củ lạc ưa thích của bạn ấy nhé.

Đặt giới hạn về thời gian cùng phần thưởng cho bé để bé có thêm động lực và hứng thú làm bài tập. Bài tập này giúp trẻ được ghi nhớ tốt và suy luận nhanh hơn khi giải toán.

toan tu duy cho be 5 tuoi

Dạng bài tập tìm đường trong mê cung giúp bé phát triển trí nhớ tốt

Toán tư duy cho bé 5 tuổi các bài tập bằng Tiếng Anh

Bài tập dạng toán học đếm số bằng Tiếng Anh là lựa chọn mà phụ huynh dành cho các bé 5 tuổi học. Vào cấp bậc học tiểu học bé đã phải học Tiếng Anh nên việc cho bé tiếp cận sớm các con số bằng tiếng anh giúp bé không còn bỡ ngỡ. Việc học này giúp cho bé cảm thấy say mê, hứng khởi khi học hơn, ngôn ngữ của bé cũng phát triển hơn.

5 tuổi bé đã biết đếm được từ số 1 đến số 10 để bé làm quen trước với các con số. Dần dần giúp cho bé ghép các số từ 10 trở lên để bé đếm nhanh và biết thêm nhiều số hơn nữa.

Các con số trong tiếng Anh được phụ huynh cho bé học thông qua các bài hát hay những đoạn quảng cáo trong trò chơi. Những phim hoạt hình ngắn có liên quan đến việc đếm số, cho bé đếm qua các đồ vật trong nhà, đếm các đồ chơi bằng tiếng Anh.

Việc học đếm số này có thể thực hiện ở bất cứ lúc nào, ở đâu đều tốt cho bé rèn luyện và ghi nhớ. Không nên kết hợp giữa việc nói tiếng Việt với tiếng Anh với nhau, khiến bé không phân biệt được đâu là ngôn ngữ khác biệt nhau. Phản xạ của bé sẽ trở nên kém và không nhanh nhạy khi được yêu cầu đếm số bằng tiếng Anh.

Toán tư duy cho bé 5 tuổi với dạng bài tập so sánh 

Các bé 5 tuổi nên được học và rèn luyện những bài tập dạng so sánh, đối lập nhau về hình dáng cao, thấp, vị trí đứng…Dạng bài tập toán tư duy này giúp cho trí tưởng tượng của trẻ được tự do phát huy và hoàn thiện dần trong cuộc sống hàng ngày.

toan tu duy cho be 5 tuoi

Dạng bài tập so sánh được nhiều phụ huynh áp dụng với các bé để phát triển não bộ tốt hơn

Chuẩn bị những đồ vật hoặc hình ảnh to nhỏ không giống nhau cho bé xem. Đặt ở các vị trí trên dưới, trái phải khác nhau để bé tự suy luận và phân tích. Phụ huynh cho các bé xem hình rồi yêu cầu bé chỉ ra con vật hay hình vật nào to hơn, con vật nào đứng trước con vật nào, con vật nào đứng sau con vật nào…

Ngoài ra, có thể hướng dẫn và dạy bé thay đổi, sắp xếp các đồ chơi thêm hoặc bớt đi. Hoặc tìm những điểm giống và khác nhau trong cùng một bức hình vẽ một con vật nào đó. Hỏi trẻ và so sánh cho trẻ để trẻ tự lập luận ra suy nghĩ của mình, cải thiện ngôn ngữ lưu loát hơn.

Trên đây là những chia sẻ về các dạng bài tập toán tư duy cho bé 5 tuổi mà Braintalent.edu.vn đem tới cho quý vị bạn đọc quan tâm. Nếu như các bạn có nhu cầu về môn toán tư duy hay các bài tập, phương pháp dạy bé rèn luyện phát triển não bộ tốt hơn. Có thể vui lòng liên hệ trực tiếp với trung tâm Braintalent để được chúng tôi giải đáp chi tiết.