Học toán tư duy cấp 2 sẽ giúp bé giải quyết được môn học  “khó nhằn” này và tạo nền tảng cho các bé khi lên các cấp độ cao hơn. Điều này khiến nhiều trẻ không những bỡ ngỡ và cảm thấy chán nản khi học toán. Bài viết dưới đây của Braintalent.edu.vn sẽ chia sẻ cách giúp bé học toán tư duy hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo.

Toán tư duy cấp 2 hiệu quả

Toán tư duy cấp 2 – hình thành não bộ khỏe mạnh

toan tu duy cap 2
Bé học toán tư duy giúp não bộ phát triển khỏe mạnh và là nền tảng cho các cấp bậc học cao hơn về sau

Một bộ não khỏe mạnh và phát triển đầy đủ, các bé sẽ học giỏi bất kỳ môn học nào, bao gồm môn toán. Bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tư duy logic và mạch lạc hơn hẳn với khi không được rèn luyện trí não thường xuyên. Chưa kể, việc rèn luyện bộ não phát triển khỏe mạnh sẽ giúp các em có sức bền bỉ để ghi nhớ được khối lượng kiến thức đồ sộ.

Để có được bộ não phát triển khỏe mạnh thì các bé cần phải có các phương pháp học và rèn luyện tốt, mang nhiều hiệu quả. Trong đó, phương pháp đạt được hiệu quả nhanh nhất giúp cho các trẻ tư duy tốt và hoàn thiện não bộ khỏe mạnh chính là học toán tư duy.

Hiện nay, tại trung tâm phát triển trí tuệ sáng tạo Braintalent có các phương pháp đào tạo tư duy cho trẻ từ 3 đến 14 tuổi. Mang cơ hội tiếp cận, rèn luyện trí não và phát triển tư duy theo phương pháp mới của thế giới tới cho trẻ em Việt Nam.

Có nhiều cấp học khác nhau, chương trình học toán tư duy với bàn tính Abacus của Nhật Bản phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau của trẻ. Giúp cho trẻ phát huy được khả năng tiềm ẩn về tư duy, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Tất cả chương trình và phương pháp học này giúp cho trẻ không bị quá tải về kiến thức cũng như dễ dàng theo kịp chương trình học. Toán tư duy cấp 2 giúp cho trẻ học tốt và hiệu quả, nhằm tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho trẻ ở các cấp bậc học cao hơn.

Xem thêm: Kỹ Năng Tư Duy Tích Cực Dẫn Lối Thành Công Cho Trẻ Em Việt Nam

Toán tư duy cấp 2 – khơi gợi đam mê với môn học

Có rất nhiều trẻ khi mới lên cấp 2 học môn Toán cảm thấy áp lực bởi kiến thức khá nặng và nâng cao. Các con số với những dãy số phép tính phức tạp và chồng chéo, yêu cầu tư duy và suy luận phải cao và tập trung. Khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, lo  lắng, thậm chí bất an và không muốn học môn Toán.

toán cấp 2
Nên khơi gợi niềm đam mê học tập cho trẻ qua bộ môn toán tư duy

Môn Toán là môn học bắt buộc và theo xuyên suốt trẻ từ bé cho tới khi trưởng thành. Không muốn học cũng không được. Nhằm cho trẻ có cảm hứng và đam mê học môn toán, cần phải có cách hoặc phương pháp dạy giúp trẻ thích thú học toán.

Toán tư duy là phương pháp hiệu quả và được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới. Với những bài học sinh động, các bài tập thú vị, đơn giản nhưng vô cùng thực tế giúp cho trẻ phát huy tốt não bộ.

Thay vì việc phải dò dẫm các cách giải toán bằng những đề bài khô khan, phức tạp. Những bài tập trong toán tư duy giúp trẻ có hứng thú và đam mê học hơn, không cảm thấy áp lực quá nhiều. Từ đó, các bé sẽ dần yêu mến và không còn cảm thấy môn toán quá khó học hay phức tạp nữa.

Cách học toán tư duy cấp 2 bằng cách lên kế hoạch cụ thể về học tập

Trong toán tư duy dành cho các trẻ học cấp 2 muốn học tốt môn toán này có phương pháp giúp bé là lên kế hoạch học tập cụ thể. Bé nên vạch ra một lịch trình chi tiết các bài tập hay phương pháp cần học vào khi nào. Điều này sẽ tốt hơn hẳn là không có phương hướng hay mục đích là sẽ học hay làm gì, vào lúc nào, khi nào…

Không chỉ tốt cho việc học môn toán mà còn cho nhiều môn học khác và trong đời sống hàng ngày của trẻ. Các trẻ nên lên kế hoạch học tập toán tư duy cụ thể như: học gì, thời gian học, học phần nào trước, phần nào sau…

Học từ dễ đến khó theo quy trình toán tư duy

Việc mỗi ngày phải học ở trình độ khó và nâng cao là điều không thể tránh khói. Phương pháp học toán tư duy tốt cho trẻ cấp 2 đó là nên làm từ những bài dễ trước rồi hãy đến khó.

hướng dẫn học toán
Nên cho trẻ được học những bài học có mức dễ trước rồi đến mức khó sau

Thông thường, trong tiềm thức của trẻ là ngại khó, thấy cái gì khó là bỏ qua. Cần rèn luyện cho bé thói quen không nên có tư tưởng khó làm trước dễ làm sau, dễ quá không cần làm… Điều này khiến bé hiểu sai lệch và phương pháp học cũng không đúng.

Cần phải có quy trình, thứ tự trước sau, dễ làm trước rồi đến khó. Có như vậy, vừa không tốn thời gian làm bài lòng vòng lại không có hiệu quả cao, nhanh chán nản khi đụng phải những bài tập toán khó rồi không làm nữa.

Học toán tư duy cấp 2 rút ra từ những kinh nghiệm sai lầm

Trong toán học, nhất là toán tư duy, các trẻ không thể tránh khỏi những lúc làm sai và không chính xác các bài tập. Các con số, phép tính, phương trình, cách giải, hướng tiếp cận, triển khai vấn đề…

Tuy nhiên, không vì những lỗi sai này mà sinh ra chán nản, khó chịu. Nên động viên bé không phải lo lắng, ghi nhớ lại lỗi sai để rút kinh nghiệm cho những lần sau tránh mắc phải tình huống tương tự.

toán tư duy
Kinh nghiệm được rút ra từ những sai lầm giúp trẻ ghi nhớ và học tốt hơn

Không nên coi thường hay khinh suất những lỗi sai, nó có thể là những lỗi nhỏ, nhưng cũng là những lỗi lớn. Cần sửa ngay để tự nhắc nhở bản thân mình sai ở đâu, nên khắc phục và khắc phục ra sao…Có như vậy, bé mới có thể hoàn toàn tự lập mà phụ huynh không cần lo lắng quá nhiều cho trẻ trong quá trình bé học khi mắc sai phạm.

Nên tóm tắt đề bài cẩn thận rồi hãy giải bài

Đối với các bé học cấp 1 thì khi làm bài tập toán, trong đó có cả toán tư duy, đều được yêu cầu phải tóm tắt bài toán trước khi giải. Lên cấp 2 thì phương pháp này không còn bắt buộc phải làm, có thể bỏ qua bước này.

Tuy nhiên, để có cách học hiệu quả và chuẩn xác nhất đó là trẻ nên tóm tắt đề bài cẩn thận rồi hãy giải bài tập. Làm điều này thành thói quen sẽ giúp cho trẻ thu gọn cũng như hiểu được các dữ liệu của bài toán đưa ra. Các bé chỉ cần tập trung vào vấn đề chính là gì rồi tìm ra phương án giải nhanh và chuẩn xác là được.

học toán cấp 2
Nên cho bé hình thành thói quen tóm tắt đề bài rồi giải bài tập

Trên đây là những cách học toán tư duy cấp 2 cho bé hiệu quả mà tốt nhất phụ huynh nên biết. Có thể theo dõi bài viết và tham khảo những cách mà Braintalent.edu.vn đưa ra để áp dụng cho các trẻ học tập. Nếu phụ huynh có nhu cầu muốn hiểu thêm chi tiết có thể liên hệ với Braintalent để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.